Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên

Gốc
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải phát biểu vài giờ sau khi ông Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên đang tiến gần tới việc đạt được mục tiêu "cân bằng" hạt nhân với Mỹ.

Đại sứ Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng đe dọa Triều Tiên - Ảnh 1

Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải. Ảnh: Reuters

Phát biểu trong một sự kiện của Đại sứ quán Trung Quốc tại Washington DC, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nhấn mạnh, Mỹ nên "tiếp tục đối thoại và đàm phán" với Triều Tiên.

"Thành thật mà nói, tôi nghĩ rằng Mỹ nên làm nhiều hơn bây giờ, để có được sự hợp tác quốc tế thực sự có hiệu quả về vấn đề này", ông nói.

"Mỹ nên kiềm chế không đưa ra thêm những lời đe dọa. Họ nên làm nhiều hơn nữa để tìm ra những giải pháp hiệu quả để nối lại đối thoại và đàm phán", Đại sứ Thôi Thiên Khải nói. Nhà ngoại giao của Bắc Kinh cũng đồng thời lưu ý rằng Trung Quốc sẽ không bao giờ chấp nhận Triều Tiên là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân.

Những bình luận của Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ được đưa ra vài ngày sau khi Triều Tiên phóng một tên lửa đạn đạo khác bay qua lãnh thổ Nhật Bản và rơi xuống Thái Bình Dương ngày 15.9.

Bình Nhưỡng xác nhận đã phóng tên lửa Hwasong-12 và tuyên bố về mục tiêu đạt được "sự cân bằng" hạt nhân với Mỹ. Hãng thông tấn KCNA dẫn lời lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sáng 16.9: "Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là thiết lập sự cân bằng thực lực với Mỹ và khiến cho các nhà lãnh đạo Mỹ không dám nói về phương án quân sự".

Hà Liên

Tin nóng

Tin mới