Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại sứ Trung Quốc tại Anh: Đài Loan tuyên bố độc lập có nghĩa là chiến tranh

Đại sứ Trung Quốc tại Anh cảnh báo, sự can thiệp của Anh và Mỹ vào Đài Loan sẽ dẫn đến chiến tranh, đồng thời tuyên bố, mối quan hệ của Bắc Kinh với London đang ở ngã ba đường trong lựa chọn đối với hòn đảo này.

 Đại sứ Trung Quốc tại Anh Zheng Zeguang trong một cuộc họp báo. Ảnh Thời báo Hoàn cầu.

Đại sứ Trung Quốc tại Anh Zheng Zeguang trong một cuộc họp báo. Ảnh Thời báo Hoàn cầu.

Trong một bài viết, đăng tải trên tờ Guardian ngày 17/8 , đại sứ Trung Quốc tại Anh Zheng Zeguang trình bày lập trường của chính phủ Trung Quốc về sự thù địch lãnh thổ, đồng thời tuyên bố, Đài Loan trở thành một “ tảng đá chướng ngại vật chung” trong mối quan hệ Trung Quốc, Mỹ và Anh.

Trong bài báo, ông Zheng Zeguang viết: "Trong những năm qua, Mỹ đã sử dụng ' Đài Loan' để kiềm chế Trung Quốc bằng việc chấp thuận bán vũ khí cho hòn đảo, nâng cấp quan hệ với chính quyền sở tại và thúc đẩy xóa bỏ nguyên tắc một Trung Quốc" , lưu ý chính sách không khuyến khích các nước hình thành quan hệ ngoại giao với Đài Bắc vốn đã tồn tại thành thông lệ từ lâu.

Ông nhấn mạnh: “Mặc dù hai bên eo biển Đài Loan bị cuốn vào cuộc đối kháng chính trị, kéo dài từ năm 1949 do hậu quả của cuộc nội chiến Trung Quốc, Trung Quốc chưa bao giờ bị chia cắt, đảo này vẫn là một phần lãnh thổ của Trung Quốc, thực tế lịch sử và pháp lý là các bên eo biển thuộc về một Trung Quốc, chưa bao giờ thay đổi.”

“Nhân dân Trung Quốc sẽ kiên quyết bảo vệ, bằng mọi giá chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của họ. "Đài Loan độc lập" có nghĩa là chiến tranh và bế tắc hoàn toàn quan hệ quốc tế. Phản đối và đẩy lùi những nỗ lực này đồng nghĩa với việc tránh chiến tranh, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực.”

Ông Zheng kêu gọi Anh tránh đi theo "dấu chân của Mỹ", trích dẫn những chuyến thăm gần đây của các nhà lập pháp cao cấp Mỹ tới Đài Loan, nhấn mạnh " hòn đảo luôn là một vấn đề nhạy cảm trung tâm trong mối quan hệ giữa Anh và Trung Quốc."

Bài báo của đại sứ Trung Quốc đăng tải trong tình huống quân đội Trung Quốc tiếp tục vòng diễn tập mới trên không và trên vùng nước xung quanh Đài Loan, đáp trả chuyến thăm tiếp theo của các quan chức lập pháp Mỹ.

Ngoại trưởng Anh Liz Truss trong một tuyên bố gần đây lên án những cuộc diễn tập, cáo buộc các hoạt động này "đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực", tương tự như phát biểu từ người đồng cấp Mỹ.

Trung Quốc công bố cảnh quay các hoạt động diễn tập quân sự xung quanh đảo Đài Loan. Video CCTV 7.

Ông Zheng cáo buộc các thế lực nước ngoài, thù địch với Trung Quốc đang làm xáo trộn hòa bình khu vực bằng nỗ lực can thiệp vào vấn đề Đài Loan, cảnh báo về “hậu quả nghiêm trọng” nếu London “vượt qua ranh giới đỏ của Trung Quốc”.

Ông viết: “Trong hơn 50 năm qua, mối quan hệ và hợp tác giữa Trung Quốc và Vương quốc Anh đã mang lại những lợi ích to lớn cho người dân hai nước. Những kết quả khó giành này phải được trân trọng….”

Đại sứ Zheng Zeguang khẳng định, Trung Quốc và Anh cần tăng cường hơn là làm suy yếu mối quan hệ hợp tác hai nước. Hai bên cần tuân thủ các nguyên tắc tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, đối thoại và hợp tác, chung tay giải quyết những thách thức chung. Đây là sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước.

Thái Bằng