Tình hình căng thắng tại Ukraine đã lan sang lĩnh vực thể thao. Nhà báo Chris Morris của BBC tiết lộ một đại sứ của Ukraine (không tiết lộ danh tính) đang chuẩn bị đệ trình lên FIFA kiến nghị loại Nga ra khỏi danh sách các đội dự World Cup 2014.

Tin nóng:

Vị đại sứ này tin tưởng có thể FIFA sẽ giúp đỡ Ukraine trong việc tạo áp lực buộc Nga phải triệt thoái quân đội về nước. Hiện Ukraine cáo buộc Nga đang đóng quân bất hợp pháp trên lãnh thổ Ukraine mà cụ thể là khu vực bán đảo Crimea. Vị đại sứ này cho biết: “FIFA cần phải ra thông báo rõ để phía Nga phải hiểu rằng nếu họ không triệt thoái quân thì đội tuyển Nga sẽ bị loại tại VCK World Cup”.

Trong lịch sử, đã từng có đội bóng phải chịu vạ lây từ tình hình chính trị là Nam Tư. Năm 1992, tuyển bóng đá Nam Tư khi đó rất mạnh đã giành quyền dự VCK Euro tổ chức tại Thụy Điển. Do liên quan đến giao tranh ở Bosnia nên Nam Tư bị cấm vận toàn diện, gồm cả bóng đá nên đội tuyển của họ không được góp mặt tại VCK EURO 1992. Sau đó, tuyển Đan Mạch đi dự thay và giành luôn ngôi vô địch.

Ibrahimovic có cơ hội dự World Cup 2014 nếu Nga bị loại.

Trong trường hợp Nga bị loại thì đội nào sẽ được đi thay? Tại bảng H ở vòng loại, Nga nhất bảng và Bồ Đào Nha nhì bảng nhưng Bồ Đào Nha đã giành vé. Khi đó, có thể vé sẽ được trao cho Israel – đội xếp thứ 3 bảng H hay cũng có thể trao cho Thụy Điển của Ibrahimovic – đội đã thua Bồ Đào Nha khi đá play-off. Ngay cả tuyển Ukraine, đội có thứ hạng cao nhất trong số 4 đội bị loại khi đá play-off cũng có cơ hội thay chân Nga.

Tuy nhiên, phải thừa nhận rằng khả năng tuyển Nga bị loại tại World Cup là cực thấp vì FIFA luôn chủ trương tách rời chính trị. FIFA chỉ cấm một khi LHQ có lệnh cấm vận toàn diện như trường hợp Nam Tư năm 1992. Thế nhưng, Nga là thành viên thường trực của Hội đồng bảo an thì chẳng bao giờ bị cấm vận toàn diện cả.

Anh Tú