Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại tá Mỹ: NATO sụp đổ trước đòn tấn công của Nga

Đại tá Không quân Mỹ đã nghỉ hưu Mark Ganzinger giải thích lý do tại sao NATO sẽ phải chịu thất bại nặng nề trong cuộc chiến với Nga và Trung Quốc.

Vị sĩ quan đã viết về điều này trong một bài báo đăng tải trên trang Defense News. Theo ông Ganzinger, nguyên nhân là bởi Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã chọn sai hướng phát triển cho các lực lượng vũ trang.

Lầu Năm Góc - được hướng dẫn bởi cụm từ "chất lượng hơn số lượng", đang giảm quy mô quân đội và hy vọng rằng các công nghệ mới sẽ tăng hiệu quả chiến đấu của lực lượng này. Trong 30 năm qua, Quân đội Mỹ đã “phá bỏ để xây dựng”.

Điều đó dẫn tới thực tế là giờ đây, Mỹ sẽ không có đủ sức mạnh để đẩy lùi mối nguy cơ từ đối thủ ngang tầm bằng các cách tiếp cận xa nhằm ngăn chặn một cuộc tấn công hạt nhân và bảo vệ lãnh thổ của mình, ông Ganzinger cho biết.

Không quân NATO đang suy giảm về số lượng cho dù được nâng cao chất lượng

Để thành công trong cuộc chiến có thể xảy ra với Nga và Trung Quốc, Mỹ sẽ cần một đội quân có khả năng thực hiện các cuộc tấn công chính xác trên quy mô lớn và phát triển hành động quân sự nằm sâu trong lãnh thổ đối phương.

Tất cả điều này phải xảy ra trong vài giờ, nếu không các đối thủ của Washington sẽ nhanh chóng chiếm Baltic, Đại tá Ganzinger viết. Chỉ có hàng không - máy bay ném bom và máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm - mới có thể ứng phó kịp thời với thách thức toàn cầu như vậy, ông Ganzinger lưu ý.

Vị Đại tá nói rõ rằng kể từ thời kỳ Chiến tranh Lạnh, 66% số máy bay ném bom của Không quân Mỹ đã bị loại biên: “Sức mạnh của Không lực Hoa Kỳ hiện chỉ bằng một nửa so với lực lượng đã đánh bại quân đội Iraq vào năm 1991".

"Tổng số 140 máy bay ném bom B-1, B-2 và B-52 hiện tại có thể thực hiện 30 phi vụ tấn công mỗi ngày. Đồng thời, trong chiến dịch Bão táp sa mạc (hoạt động của các lực lượng đa quốc gia nhằm giải phóng Kuwait và đánh bại Quân đội Iraq), chỉ có máy bay ném bom B-52 được cử đi làm nhiệm vụ trung bình 50 lần một ngày".

"Lực lượng như vậy rõ ràng là không đủ cho một cuộc chiến thành công với các đội quân hùng mạnh hàng đầu hành tinh".

"Nếu Trung Quốc và Nga tấn công cùng một lúc, trong khi các đơn vị Mỹ không đưa ra được phản ứng áp đảo ngay lập tức, thì điều đó sẽ có tác động tàn phá đối với Hoa Kỳ, khiến Washington bị hạ thấp xuống mức một cường quốc quân sự nhỏ, và còn dẫn tới nguy cơ phá hủy NATO", Đại tá Ganzinger kết luận.

Chí Linh

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/dai-ta-my-nato-sup-do-truoc-don-tan-cong-cua-nga-3435248/