Theo báo cáo của Trung tâm Vệ tinh quốc gia (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam), trong năm qua Trung tâm đã thành lập Đài thiên văn Nha Trang. Đài có diện tích sàn khoảng 343 m2, được trang bị các thiết bị hiện đại nhập khẩu từ Ý và dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong tháng 3.2017.

Dai thien van Nha Trang se hoat dong tu thang 3.2017 - Anh 1

Đài thiên văn Nha Trang chính thức mở cửa đón khách tham quan vào tháng 3.2017 - Ảnh: Vietnam Plus

Được biết, Đài thiên văn Nha Trang được đặt tại Hòn Chồng (TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa). Đây là nhà chiếu hình vũ trụ có sức chứa lớn với diện tích sàn là 343 m2, bao gồm các trang thiết bị hiện đại như kính thiên văn robotic kích thước 0.5m, thiết bị phân tích quang phổ có độ phân giải cao và mái vòm đường kính 9 - 12m…

Đài thiên văn đi vào hoạt động nhằm thúc đẩy sự phát triển khoa học, công nghệ nói chung cũng như ngành thiên văn học nói riêng của giới trẻ và người dân khu vực miền Trung và các tỉnh phía Nam.

Đồng thời, nơi đây cũng là nơi sẽ thực hiện nghiên cứu cơ bản về vật lý thiên văn quang học và phổ biến kiến thức vũ trụ cho cộng đồng; Hỗ trợ đào tạo, giảng dạy và nâng cao chất lượng nhân lực trong lĩnh vực Vật lý thiên văn và Vũ trụ; Hợp tác nghiên cứu với các nhóm nghiên cứu trong cùng lĩnh vực ở trong nước và nước ngoài; Phối hợp nghiên cứu và đào tạo với các phòng chuyên môn liên quan khác của Trung tâm Vệ tinh như phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ.

Thu Anh