Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đại úy Phan Công Thợi không tham của rơi

Gốc

Đó là tấm gương của Đại úy Phan Công Thợi, Trợ lý Cơ yếu, phòng Tham mưu, Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Nam. Đại úy Thợi đã nhặt được một chiếc túi bên trong đó có hơn 137 triệu đồng. Không tham của rơi, Đại úy Thợi đã mang đến bàn giao cho Công an để trả lại cho người bị mất.

Đại úy Phan Công Thợi

Đại úy Phan Công Thợi kể lại, vào khoảng 8 giờ 30 phút, sáng ngày 11-11, anh cùng vợ là chị La Thị Lam, hiện đang công tác tại Bệnh viện Y học cổ truyền Quảng Nam cùng đi dự lễ thành hôn của một người bạn trong tỉnh Quảng Ngãi. Khi đang đi trên quốc lộ 1A, đoạn qua Khu công nghiệp Bắc Chu Lai, thuộc thôn Nam Sơn, xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành, Quảng Nam thì phát hiện bên phải lề đường, nơi dành cho người đi bộ, thấy một chiếc túi xách nằm trỏng trơ, trong đó hé lộ ra một số tờ tiền với các mệnh giá khác nhau. Lúc này trên đoạn đường vẫn có rất đông người qua lại. Cứ nghĩ là người đánh rơi chiếc túi đang quay lại để nhặt nên anh chị vẫn bình thảm di tiếp.

Đi được khoảng hơn 10m, anh Thợi và vợ ngoái đầu quay lại nhưng vẫn không thấy ai đến nhặt chiếc túi. Trong đầu anh chợt nảy lên ý nghĩ, đây chắc hẳn là chiếc túy do một người đi đường vô tình đánh rơi, anh Thợi và vợ quyết định quay xe lại để nhặt chiếc túi rồi tìm người trả lại.

Khi cầm chiếc túi trên tay, anh Thợi và chị Lam hết sức bất ngờ vì bên trong chiếc túi xách có rất nhiều tiền. Qua kiểm tra sơ bộ, vợ chồng anh Thợi chị Lam đếm được tổng cộng có hơn 137 triệu đồng. Anh Thợi và chị Lam quyết định hủy bỏ mọi công chuyện trong buổi sáng để tìm người đánh rơi chiếc túi trả lại số tiền bị mất.Giữa trời nắng chang chang, vợ chồng Đại úy Thợi đã đứng tại vị trí nhặt được chiếc túi hơn 2 giờ đồng hồ để mong người chủ của chiếc túi sẽ quay lại nhưng vẫn chẳng thấy ai. Trời đã gần đứng bóng, Đại úy Thợi bàn với chị Lam mang chiếc túi xách và số tiền đến bàn giao cho Công an huyện Núi Thành để nhờ cơ quan chức năng điều tra, tìm giúp chủ nhân đích thực của số tiền 137 triệu đồng trong túi.

Tại cơ quan Công an huyện Núi Thành, anh Thợi đã trình báo toàn bộ sự việc và nhờ lực lượng chức năng tiến hành tìm chủ nhân của số tiền trên. Ban chỉ huy Công an huyện Núi Thành đã cảm ơn tấm lòng tốt của vợ chồng Đại úy Phan Công Thợi và vui vẻ nhận lời, tiến hành lập biên bản lưu giữ số tiền nói trên để điều tra, trả lại cho người bị mất.

Vợ chồng Đại úy Phan Công Thợi và chị La Thị Lam bàn giao số tiền nhặt được cho công an huyện Núi Thành

Qua tìm hiểu được biết, hoàn cảnh gia đình của 2 vợ chồng Đại úy Phan Công Thợi và chị La Thị Lam cũng chẳng khá giả là bao, thậm chí còn đang gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Với số tiền trên anh chị sẽ có thể trang trải được rất nhiều việc và những dự tính cho tương lai nhưng anh chị đã quyết định không tham của rơi.

Khi được hỏi, sao không lấy số tiền đó để lo cho gia đình? anh Thợi cười hiền lành: “Thú thực là lúc mới nhặt được số tiền trên mình cũng đã nghĩ sẽ mang về để trả nợ, mua sắm hoặc lo cho con cái bộ quần áo mới trong dịp tết sắp tới..v..v. Nhưng rồi lại nghĩ, vợ chồng mình đều là cán bộ làm ở các cơ quan nhà nước. Mình là sĩ quan Biên phòng lại đang thực hiện cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ… vả lại vợ chồng mình quan niệm, đồng tiền do chính mồ hôi mình đổ ra mới chính là của mình, còn của người ta thì họ cũng vất vả mới làm ra nên nhặt được thì trả lại cho người là chuyện nên làm. Tôi nghĩ họ sẽ đau khổ lắm khi mất số tiền lớn như vậy. Chính vì vậy cả 2 vợ chồng đã nhanh chóng đi đến thống nhất phải trả lại cho người bị mất.”

Việc làm của vợ chồng Đại úy Phạm Công Thợi và chị La Thị Lam thật đáng trân trọng và biểu dương.

Văn Vinh-Hoàng Anh

Nguồn Biên Phòng: http://bienphong.com.vn/dai-uy-phan-cong-thoi-khong-tham-cua-roi/