Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắk Lắk: Bắt nguyên Giám đốc và Kế toán trưởng Công ty càphê Ea Sim

Trong hai niên vụ càphê 2011-2012 và 2015-2016, ông Vọng với vai trò là Giám đốc Công ty đã ký khống 4 chứng từ chi tiền vận chuyển thu hoạch càphê với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Lực lượng công an bắt giữ ông Nguyễn Văn Vọng, nguyên Giám đốc Công ty càphê Ea Sim. (Nguồn: sggp.org.vn)

Sáng 22/7, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, lực lượng chức năng đã thi hành lệnh bắt và khám xét nơi ở, nơi làm việc của hai đối tượng Nguyễn Văn Vọng, nguyên Giám đốc và Lê Hải Hùng, hiện là Kế toán trưởng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên càphê Ea Sim ở xã Ea Ktur, huyện Cư Kuin, tỉnh Đắk Lắk để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 221, Bộ Luật hình sự 2015.

Các Quyết định trên cũng được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.

Theo kết quả điều tra ban đầu, trong hai niên vụ càphê 2011-2012 và 2015-2016, ông Vọng với vai trò là Giám đốc Công ty đã ký khống 4 chứng từ chi tiền vận chuyển thu hoạch càphê với tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Sau đó, ông Vọng đã chỉ đạo bộ phận kế toán tại hai nông trường trực thuộc lập khống các bảng tổng hợp chi phí vận chuyển cà phê nhập kho, gửi về bộ phận kế toán của Công ty để lập hồ sơ hợp thức quyết toán.

Hơn 1 tỷ đồng này, ông Vọng đã duyệt chi quà Tết, tiếp khách, phúc lợi cho Công ty…

Đối với số tiền hơn 400 triệu đồng lập khống năm 2012, trong quá trình xác minh tin báo, ông Vọng đã nộp lại 250 triệu đồng, ông Hùng nộp lại hơn 152 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

Riêng số tiền gần 658 triệu đồng lập khống năm 2016, Tổng Công ty càphê Việt Nam đã có công văn cho phép Công ty cà phê Ea Sim xuất toán ra khỏi chi phí sản xuất kinh doanh, chuyển qua Quỹ thi đua khen thưởng.

Theo kết luận giám định của Sở Tài chính Đắk Lắk, việc Công ty càphê Ea Sim lập khống 4 chứng từ gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 1 tỷ đồng là vi phạm quy định của Luật kế toán.

Quá trình điều tra, Công an xác định, mặc dù ông Vọng, ông Hùng tự nguyện nộp lại hơn 400 triệu đồng và Tổng Công ty càphê Việt Nam cho phép Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên càphê Ea Sim xuất toán gần 658 triệu đồng ra khỏi chi phí sản xuất kinh doanh, chuyển qua Quỹ thi đua khen thưởng nhưng bản chất của hành vi phạm tội vẫn không thay đổi.

Từ những chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với hai người này để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án xử lý theo quy định của pháp luật.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên càphê Ea Sim là đơn vị hạch toán độc lập thuộc Tổng Công ty càphê Việt Nam.

Công ty có hai đơn vị trực thuộc là Nông trường càphê Dliê Ya ở huyện Krông Năng và Nông trường Hồ Lâm ở huyện Ea H’leo./.

Tuấn Anh (TTXVN/Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/dak-lak-bat-nguyen-giam-doc-va-ke-toan-truong-cong-ty-caphe-ea-sim/728385.vnp