Đắk Lắk: Bất thường bầu xét hộ nghèo tại xã nghèo

Gốc
Việc bình xét hộ nghèo còn nhiều ý kiến trái chiều khi một bà cụ đơn thân 86 tuổi đang nghèo bỗng thoát nghèo; nhiều gia đình cận nghèo lại được 'tái nghèo' dù không có biến động về cuộc sống… Khó hiểu hơn khi trong số 8 hộ nghèo, 11 hộ cận nghèo trong thôn, có 4 hộ là bà con với trưởng thôn.

Bà Nguyễn Thị Liên 86 tuổi sống đơn thân được thoát nghèo dù năm 2016 bà này được xét hộ nghèo. Ảnh: H.L

Theo tìm hiểu, năm 2017, UBND huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) giao chỉ tiêu cho xã Ea Nam về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm. Trong 19 tiêu chí về đích NTM có tiêu chí quan trọng về giảm nghèo (từ 11,4% giảm 7% tỉ lệ hộ nghèo - PV). Từ tháng 9-10.2017, UBND xã Ea Nam tiến hành rà soát hộ nghèo trên địa bàn hướng tới các chỉ tiêu kịp về đích NTM.

Riêng tại thôn Ea Ksô, việc rà soát, bình xét hộ nghèo, cận nghèo có nhiều ý kiến trái chiều. Bà Trần Thị Liên (86 tuổi) có đơn phản ánh, năm 2016 bà được bình xét hộ nghèo. Tháng 10 vừa qua, bà Liên không được xem xét diện hộ nghèo và ra khỏi hộ cận nghèo.

“Bản thân tôi đang sống đơn thân, được hưởng chế độ bảo trợ hằng tháng, BHYT của người già trên 80 tuổi. Chiếu theo tiêu chí bình xét hộ nghèo thì trường hợp tôi là đúng nhưng chính quyền địa phương khẳng định tôi đã… thoát nghèo” – bà Liên nói.

Theo tìm hiểu, trong danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo do thôn Ea Ksô lập vào tháng 10 có đến 4 hộ có quan hệ họ hàng với ông Đào Quang Trung – trưởng thôn.

Cụ thể, danh sách hộ nghèo có trường hợp ông Lê Tấn Phát và hộ cận nghèo có trường hợp của ông Đào Khắc Hiệp, Đào Thiền và ông Đào Khắc Tuyến. Bản thân ông Phát có vợ là bà Đào Thị Trứ là cô họ của ông Trung. Tương tự, ông Hiệp, ông Thiền và ông Tuyến đều là bà con trong dòng họ ông Trung.

Được sự ủy quyền của ông Phạm Trung Kiên - Chủ tịch UBND xã Ea Nam, ông Hoàng Văn Tân - cán bộ LĐTBXH, thành viên tổ phúc tra hộ nghèo xã Ea Nam - khẳng định, việc bình xét hộ nghèo tại thôn Ea Ksô được thực hiện công khai, minh bạch, thống nhất cao từ phía người dân.

Trước câu hỏi của PV về việc nhiều hộ nghèo, cận nghèo tại thôn có quan hệ họ hàng với ông Đào Quang Trung, ông Tân cho rằng, việc bình xét hộ nghèo có biểu mẫu điều tra từng hộ. Chưa kể quá trình bình xét được tổ chức họp dân công khai.

“Thôn Ea Ksô hiện có 2 dòng họ lớn là dòng họ Đào và Nguyễn. Việc có bà con ông Trung trong danh sách chỉ là ngẫu nhiên” – ông Tân nói thêm.

Riêng trường hợp bà Trần Thị Liên, ông Tân cho biết thêm, trước tháng 6.2016, bà Liên sinh sống tại tỉnh Nghệ An. Tháng 7.2016, bà Trần Thị Liên nhập khẩu tại địa phương. Thời điểm đó, ông Đinh Văn An, đồng thời con rể bà Liên, làm thôn trưởng thực hiện các thủ tục rà soát hộ nghèo nên vì sao trước đó bà Liên được xét hộ nghèo ông Tân không rõ?

“Năm nay, bà Liên không được xét hộ nghèo và cận nghèo là bởi bà này có những chế độ dành cho người già trên 80 tuổi. Nếu đưa trường hợp bà Liên vào hộ nghèo thì không riêng thôn Ea Ksô mà trên toàn xã Ea Nam còn nhiều trường hợp tương tự như hộ bà Liên” – ông Tân nói.

Hữu Long