Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắk Lắk: Cát cứ hút, xe chở cát cứ đi mặc cho đất canh tác ven sông của người dân liên tục sạt lở

Thời gian qua, tình trạng khai thát cát dọc theo sông Krong Pách, đoạn đi qua địa phận huyện Ea Kar và huyện Krong Pắk của tỉnh Đắk Lắk đang gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đời sống người dân ven bờ sông Krông Pách, thậm chí doanh nghiệp tập kết bãi cát ngay trên đất của Công ty 716 và dùng đường nội đồng để vận chuyển cát gây nhiều bức xúc.

Tình trạng sạt lở cũng đã diễn ra phức tạp, cần sự vào cuộc chấn chỉnh của lực lượng chức năng.

Theo phản ánh của người dân tại xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk và xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, thì thời gian qua đã chứng kiến tình trạng khai thác cát suốt ngày đêm, gây sạt lở bờ sông, nhiều diện tích đất đai, hoa màu của người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Theo phản ánh của người dân sống tại dọc bờ sông Krông Pách, nối liền giữa 2 huyện Ea kar và Krông Pắk của tỉnh Đắk Lak thì thời gian qua tình trạng khai thác cát đang diễn ra ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Thậm chí là nhiều vườn tược đã bị sạt lở hết xuống sông, đang diễn ra rất nhiều hệ lụy. Chính vì vậy trong thời gian tới cần vào cuộc chấn chỉnh tình trạng khai thác cát ở khu vực này.

Con đường nội đồng, nhằm phục vụ cho việc đi lại, sản xuất của bà con nhưng, thời gian qua, mỗi ngày, hàng chục xe chở cát vô tư lưu thông với tần suất dày đặc.

Cách đó không xa, là một bãi tập kết cát nhưng không lắp đặt bảng thông báo để công khai thông tin của bến bãi theo quy định.

Theo tìm hiểu của phóng viên Truyền hình Quốc hội Việt Nam thì bãi tập kết cát này nằm tại thôn 5, xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, tỉnh Đắk Lắk. Khu vực này đang là đất sản xuất lúa và cà phê do Công ty TNHH MTV Cà phê 716 quản lý và không cấp phép cho bất kì công ty khai thác khoáng sản nào.

Là thành viên liên kết sản xuất, bà Nhạn có hơn 4 sào đất trồng cà phê nằm gần bãi tập kết nói trên. Theo thời gian, hàng chục cây cà phê đến tuổi thu hoạch bị trôi xuống sông.

Cát vẫn tiếp tục được hút và vận chuyển đi, còn đất canh tác ven sông của người dân thì vẫn tiếp tục sạt lở, đời sống bị ảnh hưởng.

Mời quý vị và các bạn cùng theo dõi chương trình!

Thực hiện : Duy Hòa Việt Bảo