Thầy thuốc Hà Minh Thiện tại Đăk Lăk. Nhiều năm nay chữa lành bệnh cho nhiều bệnh nhân nan y: Bại liệt, đau nhức, thoái hóa cột sống, suy thận…bằng biện pháp chích lể, xoa bóp kết hợp với uống thuốc.

Bài thuốc nam hữu ích

Vượt qua con đường dài 150 km từ TP. Nha Trang đến xã Eadar, huyện Eakar, tỉnh Đăk Lăk, dưới cái nắng chiều, chúng tôi bước vào căn nhà thuốc gia truyền Hà Minh Thiện chứng kiến các bệnh nhân đến đây chữa trị khá đông. Thầy thuốc Hà Minh Thiện niềm nở cười vui khi thấy khách. Chia sẻ về nghề đông y của mình, anh trở nên thoải mái, cởi mở.

Dak Lak: Chua benh nan y bang thuoc gia truyen - Anh 1

Phòng khám bệnh lúc nào cũng đông người bệnh tới khám.

Dak Lak: Chua benh nan y bang thuoc gia truyen - Anh 2

Thầy thuốc Hà Minh Thuận hỏi bệnh nhân trước khi kê đơn thuốc.

Thầy thuốc Hà Minh Thiện ngay từ khi còn rất nhỏ anh đã theo cha mình vào rừng tìm hiểu và học cách bốc thuốc, khi lớn lên anh Thiện đi bộ đội, sau khi xuất ngũ anh trở về quê (Bá Thước, Thanh Hóa) hành nghề bốc thuốc nam gia truyền, chữa trị bệnh. Anh đi khắp nơi chữa bệnh cho mọi người. Eadar, đăk Lăk là vùng đất rộng lớn, nhiều tiềm năng các loại cây thuốc quý, anh Thiện quyết định dừng chân tại đây để mở phòng khám bệnh.

Ở bất cứ thời kỳ nào, giai đoạn nào thầy thuốc Thiện đều đam mê học nghề thuốc đông y, chích lể, cắt thuốc chữa trị bệnh. Khi được chúng tôi hỏi tại sao anh lại mê nghề thuốc gia truyền đến vậy, thầy thuốc Hà Minh Thiện vui vẻ nói: “Đã từ bao đời, nghề thuốc gia truyền của dòng họ tôi với mục đích cứu người, khi còn nhỏ tôi chứng kiến biết bao căn bệnh đau xương khớp, suy thận, viêm loét dạ dày nhiều người bệnh qua đời do thiếu thuốc, thế nhưng đất nước Việt Nam rất nhiều vị thuốc, chỉ vì không hiểu biết nên con người không được cứu chữa. Tôi mê đông y gia truyền bởi tôi muốn học được các bài thuốc cứu sống nhiều người đơn giản, hiệu quả mà lại không phải đau đớn, đồng thời gìn giữ nghề thuốc gia truyền của dòng họ”.

Dak Lak: Chua benh nan y bang thuoc gia truyen - Anh 3

Thầy thuốc Hà Minh Thiện trao đổi với phóng viên

Cũng chính vì ước mơ đó đã thôi thúc anh Thiện đi khắp nơi chữa bệnh. Ngày còn công tác trong quân ngũ anh bận rộn với công việc nên không có nhiều thời gian chữa bệnh cho mọi người. Kể từ khi xuất ngũ anh có nhiều thời gian hơn nghiên cứu và chưa bệnh. Nói về cách chữa bệnh bại liệt thường gặp bác sỹ Thiện chia sẽ: “Theo đông y khi máu không lưu thông được dẫn đến tắc nghẽn các huyết mạch gây ra hiện tượng đau nhức, nếu để hiện tượng này kéo dài, lâu ngày sinh ra bệnh bại liệt, muốn chữa lành thì phải chích lể để lấy máu ra, kết hợp với những bài thuốc nam, giúp lưu thông huyết mạch trong cơ thể”.

Có thể chữa lành bệnh hiểm nghèo

Cách chữa bệnh bằng chích lễ, kết hợp uống thuốc nam gia truyền của thầy thuốc Hà Minh Thiện đã cứu được rất nhiều người mắc chứng bệnh gai cột sống, suy thận, suy tim...

Anh Vũ Văn Toàn ( Trú tại thôn lagla, xã Lao, huyện ChưPrông, Gia Lai) bị tai nạn lao động liệt nữa người, phải ngồi xe lăn suốt 12 năm, 2 chân mất hết cảm giác. Tuy đã đi chạy chữa khắp nơi nhưng không khỏi, theo lời giới thiệu, anh Toàn được người thân đưa đến bác sỹ Thiện. Theo lời người bệnh tại nơi chữa trị, chỉ một thời gian chích lể lấy máu, kết hợp uống thuốc Nam gia truyền chân anh Toàn đã có cảm giác trở lại, sau một tháng chữa trị thì có thể đứng dựa vào tường. Gia đình anh Toàn mừng vui khôn xiết, trước những dấu hiệu bệnh tình có dấu hiệu tốt.

Cũng tại cơ sở chữa bệnh của người thầy thuốc đáng kính này, chúng tôi gặp chị Đinh Thị Thùy Trang, người mắc chứng bệnh suy tim, sau khi được thầy Thiện chữa trị khỏi bệnh. Trang không giấu được xúc động kể với chúng tôi: "Hồi còn nhỏ, em bị bệnh suy tim nặng, đi học tại trường thường bị ngất xỉu, gia đình đã chuyển em vào bệnh viện chợ rẫy (TP.Hồ Chí Minh) tốn rất nhiều tiền chữa trị nhưng không có dấu hiêu khả quan, chỉ nằm một chỗ thở than. Nhưng sau khi được đưa tới thầy thuốc Thiện chữa trị, bệnh tình hồi phục khiết nhiều người ngạc nhiên, sau một thời gian em trở lại trạng thái bình thường".

Hiện nay Trang 19 tuổi là sinh viên năm nhất trường đại học Tây Nguyên. Trang chia sẻ: "Nhờ thầy Thiện, mà em như được sống lại một lần nữa, Thầy giống như người cha của em, mỗi khi có kỳ nghĩ em lại trở về thăm thầy".

Dak Lak: Chua benh nan y bang thuoc gia truyen - Anh 4

Người bệnh vui mừng vì có dấu hiệu tốt về sức khỏe.

Tại cơ sở chữa bệnh của anh Hà Minh Thiện, chúng tôi được gặp ông Nguyễn Văn Lộng (Ngụ tại Thôn 8, xã EaUy, KrongBak, Đăk Lăk) có người nhà là chị Nguyễn Thị Thành bị tai biến, đi bệnh viên tỉnh Đăk Lắk bị trả về, 17 ngày trường nằm thở ô-xi, sau khi được bác sĩ Thiện chữa trị, nay đã có thể đứng dậy, ăn uống được. Anh Lộng không giấu được những giọt nước mắt xúc động trước bệnh tình tiến triển khả quan của người thân.

Trao đổi với phóng viên, thầy thuốc Hà Minh Thiện cho biết: “Điều trị bằng cách chích lễ, châm cứu, uống thuốc nam giúp máu lưu thông, các mạnh trong cơ thể trở lại trạng thái cân bằng. Vì vậy người bệnh phải có niềm tin, tinh thần thoải mái thì bệnh sẻ chóng lành.

Kết hợp với xoa bóp bấm huyệt là các bài thuốc nam nhằm giải độc cơ thể, ngăn chặn sự phát triển bệnh, các cơ quan bị tổn thương trong cơ thể sẻ được hồi phục dần theo thời gian. Điều quan trọng nhất là người bệnh phải có nghị lực để chiến thắng bệnh tật. Ngoài ra các chế độ ăn uống hợp lý theo hướng dẫn sẽ giúp bệnh nhân hồi phục sức khỏe nhanh hơn”.

Dak Lak: Chua benh nan y bang thuoc gia truyen - Anh 5

Thầy thuốc Hà Minh Thiện được trao nhiều giải thưởng và bằng khen

Rất nhiều bệnh nhân bị các chứng bệnh khó chữa trị bằng thuốc tây y, đã được thầy thuốc Thiện chữa lành. Người dân quanh vùng khi bị bệnh tới tìm anh đều được tận tình cứu chữa. Những người nghèo, người khó khăn, người già khi đến đây anh cắt thuốc và chữa bệnh miễn phí.

Để duy trì nghề thuốc gia truyền, hiện nay thầy thuốc Hà Minh Thiện đã truyền nghề cho rất nhiều người trong dòng họ. Anh Thiện, được người dân quanh vùng rất mực yêu mến. Tiếng lành đồn xa phòng khám bệnh của anh luôn đông kín bệnh nhân khắp nơi trong cả nước về đây trị bệnh. Chia tay anh thầm mong cho anh Thiện thêm nhiều sức khỏe, ngày càng có nhiều bài thuốc hay cứu chữa cho người bệnh.

Tấn Nghĩa- Lê Hoàng/KD&PL