Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Trị: Tạm ngừng kinh doanh quán bar, karaoke phòng COVID-19

Gốc
Trước diễn biến mới phức tạp của dịch COVID-19, UBND các tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông đã chỉ đạo các sở ngành, địa phương siết chặt các biện pháp phòng chống COVID-19. Theo đó, nhiều loại kinh doanh dịch vụ bar, karaoke, vũ trường... sẽ tạm ngừng hoạt động từ 4/5.
0:00 / 0:00
0:00

Ảnh minh họa

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 trong nước bùng phát và diễn biến phức tạp trở lại, tối 4/5, bà H’dim Kdoh - Phó chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, đã chỉ đạo các sở ngành siết chặt các biện pháp phòng chống COVID-19.

UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu các sở, ngành, huyện, thị xã, thành phố tiếp tục đề cao cảnh giác, kiểm tra, đôn đốc thực hiện nghiêm công tác phòng dịch bệnh.

Trong đó, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ: quán bar/pub, vũ trường, bi-da, karaoke, điểm hát cho nhau nghe, câu lạc bộ khiêu vũ, rạp chiếu phim, khu vui chơi trẻ em, điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử từ ngày 4/5/2021.

Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Lắk

Đối với các cơ sở dịch vụ khác được phép hoạt động nhưng phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, khuyến khích các cơ sở kinh doanh giảm quy mô phục vụ tại chỗ, tăng cường phương thức mua mang về và dịch vụ giao hàng tận nhà.

Các hoạt động tập trung đông người như tôn giáo, đám cưới, tiệc liên hoan, sinh nhật, hội nghị... phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K, kiểm soát chặt chẽ các đối tượng tham gia (đặc biệt là các trường hợp đến từ vùng dịch) và khuyến khích tổ chức trong không gian thoáng.

Người dân đến từ các địa bàn đang thực hiện phong tỏa của các tỉnh/thành phố (cập nhật theo công bố của Bộ Y tế và UBND các địa phương) phải đến trạm y tế gần nhất để thực hiện khai báo y tế và thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà.

Các địa phương chỉ đạo thực hiện nghiêm, chặt chẽ các biện pháp cách ly tại nhà, nơi lưu trú, đặc biệt là đối với các trường hợp đã kết thúc cách ly tập trung, các đối tượng chuyên gia nước ngoài đến địa phương công tác.

Đối với Sở Y tế, cơ quan thường trực phòng chống dịch COVID-19, UBND tỉnh Đắk Lắk yêu cầu phối hợp với các đơn vị, địa phương có liên quan chỉ đạo thực hiện nghiêm, tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ quy trình thực hiện cách ly phòng chống dịch. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lơ là, buông lỏng quản lý dẫn đến nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, lây lan dịch bệnh từ khu cách ly và từ người đang thực hiện các biện pháp cách ly ra ngoài cộng đồng. Kiểm điểm trách nhiệm và tạm dừng hoạt động đối với các cơ sở và những nơi vi phạm, không thực hiện và không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Cùng ngày, UBND tỉnh Đắk Nông đã chỉ đạo tạm dừng một số hoạt động vui chơi, giải trí như: Karaoke, vũ trường, massage, game trên địa bàn tỉnh kể từ 0h00’ ngày 5/5 đến khi có thông báo mới.

Các sự kiện có tập trung đông người như lễ hội, các hoạt động tôn giáo, hội chợ, hội nghị không cần thiết…cần hạn chế tổ chức; không tập trung quá 30 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện.

Sở Y tế tổ chức thực hiện tốt các đợt tiêm vắc xin phòng COVID-19 bảo đảm an toàn, đúng đối tượng; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất bổ sung tiêm vắc xin cho đội ngũ thường xuyên tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thành phố chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, cơ sở vật chất, phương tiện tại các khu cách ly; có phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống có thể xảy ra...

Quảng Trị: Tạm dừng hoạt động của các cơ sở karaoke, quán bar, vũ trường, rạp chiếu phim, game online

Bắt đầu từ 0 giờ ngày 5/5, các cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke (kể cả karaoke lưu động), quán bar, vũ trường, xông hơi, massage, rạp chiếu phim, game online ở Quảng Trị phải tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Đó là chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh Quảng Trị tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh diễn ra vào chiều tối 4/5.

Ngoài nội dung chỉ đạo trên, để quyết liệt phòng, chống COVID-19, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam khuyến khích nhân dân dân tổ chức các hoạt động hiếu hỉ theo hướng hạn chế số lượng người tham dự. Tiếp tục thực hiện nghiêm yêu cầu khai báo y tế bắt buộc đối với tất cả mọi người đến và trở về Quảng Trị từ các tỉnh, thành có dịch kể từ ngày địa phương này phát hiện có ca nhiễm trong cộng đồng. Yêu cầu này áp dụng đối với cả người đi qua vùng dịch. Các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở hoặc các biểu hiện nghi ngờ nhiễm COVID-19, cần phải đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn, hỗ trợ, xử lý kịp thời. Cũng tại cuộc họp, theo yêu cầu của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan phải tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ sau: Kích hoạt hoạt động của tổ giám sát cộng đồng tại tất cả các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; tổ chức kiểm tra việc sử dụng lao động nước ngoài ở tất cả doanh nghiệp trên địa bàn; hướng dẫn việc cách ly tại nhà đối với những người đã hoàn thành cách ly tập trung…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Nam yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh chuẩn bị phương án thành lập mỗi địa phương 1 khu cách ly tập trung đảm bảo công suất 200 chỗ và khảo sát để xây dựng thêm 1 khu cách ly với khoảng 100 chỗ; chuẩn bị phương án thành lập khu cách ly của tỉnh đảm bảo công suất 500 chỗ và khảo sát để xây dựng thêm 1 khu cách ly với khoảng 300 chỗ; chuẩn bị phương án xây dựng bệnh viện dã chiến…

Sở Y tế chủ trì, rà soát, bổ sung hoàn thiện các phương án phòng, chống COVID-19 đã xây dựng, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các hoạt động bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp.

Những chỉ đạo trên được đưa ra trong bối cảnh dù tình hình COVID-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Trị vẫn đang được kiểm soát tốt nhưng nguy cơ dịch bệnh nảy sinh, bùng phát còn khá cao. Ngày 30/4/2021, Quảng Trị ghi nhận 1 ca mắc COVID-19, được cách ly ngay sau khi nhập cảnh, hiện đang được cách ly điều trị tại Bệnh viện Chuyên khoa Lao và Bệnh phổi tỉnh. Tính đến ngày 4/5, trên địa bàn đang có 12 trường hợp được cách ly tại cơ sở y tế, trong đó có 1 ca dương tính và 11 trường hợp âm tính lần 1 với SARS-CoV-2; 532 trường hợp đang được cách ly tập trung; 41 trường hợp đang cách ly tại nhà.

Công điện số 01 ngày 4/5 của UBND tỉnh Quảng Trị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách trong phòng, chống COVID-19.

Vũ Long - Huỳnh Thủy -H.Thành-Tây Long

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/dak-lak-dak-nong-quang-tri-tam-ngung-kinh-doanh-quan-bar-karaoke-phong-covid-19-post1333507.tpo