Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắk Lắk: Tập trung khống chế dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò

SPL - Trước tình hình dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò đang lây lan nhanh, tỉnh Đắk Lắk đang triển khai đẩy nhanh việc tiêm vaccine để khống chế dịch, giảm thiệt hại cho người chăn nuôi tại địa phương.

Ông Lê Văn Chín, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cư Kuin cho biết, dịch bệnh viêm da nổi cục xuất hiện tại địa phương từ ngày 8/6 vừa qua tại xã Ea Ning và đã nhanh chóng lây lan sang các xã khác trong toàn huyện. Hiện tại, dịch bệnh đã xảy ra ở 19 thôn, buôn thuộc 8 xã, với gần 50 con bò mắc bệnh, trong đó có 42 con buộc phải tiêu hủy. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ngay từ giữa tháng 6, UBND huyện Cư Kuin đã công bố dịch tại địa bàn và xuất kinh phí dự phòng gần 700 triệu đồng đề mua vaccine và hóa chất diệt côn trùng, tổ chức tiêm phòng và xử lý các ổ dịch.

Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 40 nghìn liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục.

“Trạm sẽ tổ chức tiêu độc khử trùng ngay tại chỗ trong các khu vực bị bệnh. Đây là bệnh mới nên cần tuyên truyền, khuyến khích vận động bà con tiêu hủy những con trâu, bò mắc bệnh này, và có chế độ hỗ trợ của Nhà nước theo Nghị định 02 cho bà con. Đồng thời hỗ trợ chính quyền địa phương vaccine và hóa chất để tiêm phòng, tiêu độc cho khu vực dịch bệnh”, ông Chín cho hay.

Tính đến giữa tháng 7, dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra tại 76 hộ dân ở 9 huyện của tỉnh Đắk Lắk. Tổng số mắc bệnh là 135 con bò, trong đó buộc phải tiêu hủy 69 con với khối lượng là hơn 12,5 tấn.

Ngoài huyện Cư Kuin đã công bố dịch, dịch bệnh ở huyện Krông Pắk cũng đang trong tình trạng nghiêm trọng với hơn 60 con bò mắc bệnh, 17 con buộc phải tiêu hủy. Tuy chưa công bố dịch nhưng huyện Krông Pắk đã xuất kinh phí dự phòng để mua gần 7.000 liều vaccine tiêm khống chế và bao vây ở các xã có tình hình dịch phức tạp.

Ở 7 huyện còn lại dịch bệnh xảy ra rải rác. Trước tình hình này, nhiều hộ chăn nuôi đã hợp tác, hỗ trợ tích cực cán bộ thú y đến tiêm phòng. Các trang trại đã chủ động mua vaccine về tiêm cho đàn trâu, bò chứ không chờ nguồn vaccine hỗ trợ.

Dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò đã xảy ra ở 9 huyện của Đắk Lắk.

Ông Nguyễn Quang Đức, Trưởng Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Cư Mgar cho biết, sau khi trên địa bàn huyện xuất hiện dịch bệnh viêm da nổi cục trên bò tại 5 hộ gia đình, trạm đã tổ chức tiêu hủy 3 con bò bị bệnh nặng đồng thời triển khai các giải pháp để kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Toàn huyện nay tiêm được khoảng 2.000 liều, người dân chủ yếu tự túc tiêm phòng. Để tiêm phòng vaccine này cho trâu, bò, người chăn nuôi phải đăng ký với cán bộ cấp xã thực hiện tiêm. Trước mắt, Trạm tiếp tục cùng với các xã, thị trấn giám sát tốt dịch bệnh, hướng dẫn xử lý kịp thời. Để phòng, chống bệnh này thì phải tăng cường biện pháp chăm sóc, quản lý đàn, theo dõi, phát hiện ra là điều trị ngay. Đồng thời phải vệ sinh tiêu độc khử khuẩn chuồng trại.

Ông Thủy Lệ Vũ, Phó chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nôi và Thú y Đắk Lắk cho biết, đến thời điểm này, toàn tỉnh đã tiêm được hơn 40 nghìn liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục. Để tạo thuận lợi cho người dân, chi cục đã liên hệ với đơn vị cung cấp đưa hơn 20.500 liều vaccine về tại cửa hàng của Chi cục. Cùng với đó, Chi cục cũng tham mưu UBND tỉnh, đề xuất trích nguồn kinh phí dự phòng của tỉnh để mua thêm vaccine hỗ trợ cho người chăn nuôi.

Cũng theo ông Thủy Lệ Vũ, hiện tại đang vào giữa mùa mưa, các loại côn trùng gây bệnh sinh sôi nảy nở nhiều rất dễ khiến dịch bệnh lây lan. Do đó, ngoài tiêm phòng vaccine đầy đủ, người chăn nuôi cần chú ý vệ sinh chuồng trại sạch sẽ; tiêu độc khử trùng khu vực chăn nuôi, diệt véc-tơ côn trùng gây bệnh như ruồi, muỗi mòng; tăng cường chăm sóc nuôi dưỡng để tăng sức đề kháng cho trâu, bò./.

Nguồn Sao Pháp Luật: https://sao.baophapluat.vn/tin-tuc/chi-tiet/dak-lak-tap-trung-khong-che-dich-benh-viem-da-noi-cuc-tren-trau-bo-25494/