Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắk Lắk: Tháo gỡ khó khăn khi một số y, bác sĩ xin nghỉ việc

Theo thống kê của Sở Y tế Đắk Lắk, trong 6 tháng qua, toàn ngành y tế tỉnh có 36 viên chức y tế xin thôi việc với nhiều lý do khác nhau. Điều này đã ảnh hưởng đến công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân của hệ thống y tế công lập.

Lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (ảnh minh họa).

Lẫy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người dân thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk (ảnh minh họa).

Cụ thể, trong 36 viên chức y tế xin thôi việc có 26 bác sĩ, 4 điều dưỡng, 1 nhân viên kỹ thuật và 5 viên chức ở các vị trí khác nhau. Trong đó Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên là đơn vị có nhiều viên chức y tế thôi việc với 16 bác sĩ.

Ông Nguyễn Đại Phong, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, từ năm 2021 đến nay, bệnh viện có 70 viên chức y tế xin thôi việc, trong đó có những bác sĩ công tác lâu năm tại bệnh viện. Tình trạng trên đã ảnh hưởng đến hoạt động của bệnh viện. Mặc dù vậy, bệnh viện đã kịp thời đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực tại chỗ kết hợp tuyển mới các vị trí còn thiếu nhằm duy trì và đảm bảo nhân lực phục vụ khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Theo ông Nay Phi La, Giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk, nguyên nhân viên chức y tế xin thôi việc, bỏ việc xuất phát từ thực trạng quá tải công việc, quá tải bệnh nhân, ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, môi trường làm việc áp lực, căng thẳng và một số vị trí làm việc dễ bị lây nhiễm trong quá trình tiếp xúc bệnh nhân. Trong khi đó, chế độ tiền lương hưởng theo chức danh nghề nghiệp và các chế độ phụ cấp khác tính theo mức lương tối thiểu chung còn thấp, chưa tương xứng so với công việc đảm nhiệm, vị trí công tác. Ngoài ra, chính sách đãi ngộ đối với viên chức y tế đã có nhưng chưa tạo ra sự khác biệt lớn để khuyến khích cán bộ y tế yên tâm công tác tại các cơ sở y tế công lập dẫn đến tình trạng có nhiều viên chức, nhân viên y tế xin thôi việc, bỏ việc để chuyển công tác đến cơ sở y tế tư nhân, nơi có mức thu nhập cao hơn, ổn định hơn.

Ông Nay Phi La cho hay việc nhiều y, bác sĩ xin nghỉ việc trong thời gian này đã ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của hệ thống y tế công lập, đặc biệt hiện công tác tiêm vaccine phòng COVID-19 và phòng, chống sốt xuất huyết đang diễn biến phức tạp, cần nhiều nhân lực. Để đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, Sở sẽ căn cứ vào số lượng biên chế được giao để tuyển dụng các vị trí còn thiếu. Đặc biệt, tập trung bổ sung nguồn nhân lực bác sĩ cho bệnh viện tuyến tỉnh và phối hợp với các bệnh viện lớn như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Chợ Rẫy bồi dưỡng, đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ.

Sở Y tế Đắk Lắk cũng đã có công văn kiến nghị Bộ Y tế đề xuất với Chính phủ xem xét và ban hành chính sách tiền lương đặc thù cho đối tượng viên chức, nhân viên y tế; chính sách thu hút, ưu đãi, hỗ trợ đối với cán bộ y tế công tác ở lĩnh vực y tế dự phòng và tuyến y tế cơ sở nhằm tháo gỡ những khó khăn và thu hút viên chức ngành y tế yên tâm làm việc trong hệ thống y tế công lập.

Tin, ảnh: Tuấn Anh (TTXVN)