Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắk Lắk: Thi hành dứt điểm các vụ việc nổi cộm, có tính chất phức tạp

Ngày 28/12, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị triển khai công tác THADS, theo dõi thi hành án hành chính năm 2023 của Hệ thống THADS tỉnh Đắk Lắk. Tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh: Công tác THADS tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực, nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác - Ảnh: VGP/LS

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh: Công tác THADS tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực, nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác - Ảnh: VGP/LS

Vượt chỉ tiêu được giao về số tiền và số việc

Báo cáo của Cục THADS tỉnh Đắk Lắk cho biết, trong năm 2022, với sự chỉ đạo thống nhất, tập trung của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Đắk Lắk, sự phối hợp của các ngành hữu quan, cán bộ, công chức trong Hệ thống THADS tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Kết quả về việc và tiền trong năm 2022 đều đạt và vượt các chỉ tiêu được giao, cụ thể: Việc đạt tỉ lệ 82,94% (tăng 6,68%) so với cùng kỳ năm 2021, vượt 1,44% so với chỉ tiêu của Tổng cục THADS giao; về tiền đạt tỉ lệ 51,83% (tăng 20,36%) so với cùng kỳ năm 2021, vượt 10,73% so với chỉ tiêu của Tổng cục giao.

Các mặt công tác của ngành đều được triển khai đồng bộ và có hiệu quả, công tác quản lý, chỉ đạo và hướng dẫn nghiệp vụ chuyên môn được siết chặt và tăng cường, hoạt động công vụ và tác nghiệp thi hành án ngày càng nề nếp và cơ bản tuân thủ nghiêm túc trình tự, thủ tục thi hành án dân sự, các khiếu nại, tố cáo về thi hành án dân sự đều được xem xét, giải quyết kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong thi hành án hình sự, dân sự và hành chính - Ảnh: VGP/LS

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong thi hành án hình sự, dân sự và hành chính - Ảnh: VGP/LS

Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh biểu dương và đánh giá cao kết quả công tác THADS của tỉnh trong năm 2022, đạt và vượt chỉ tiêu về tiền và số việc (là tỉnh có số lượng thi hành án lớn thứ 10 cả nước).

"Công tác THADS tỉnh Đắk Lắk đã có những chuyển biến tích cực, nổi bật, toàn diện trên các mặt công tác. Làm thay đổi đáng kể hình ảnh và vị thế của cơ quan THADS trong hệ thống chính trị chung của địa phương. Với những kết quả đã đạt được, tôi ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, cố gắng và những kết quả tích cực của đội ngũ công chức, người lao động các cơ quan THADS tỉnh Đắk Lắk trong năm vừa qua", Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nhấn mạnh.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2023 của Cục THADS tỉnh Đắk Lắk, Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh nêu rõ: Xác định nhiệm vụ rất cụ thể đối với công tác THADS, đó là "Tiếp tục đổi mới tổ chức và hoạt động của hệ thống cơ quan thi hành án". "Hoàn thiện cơ chế nâng cao chất lượng, hiệu quả THADS, hành chính theo hướng rút ngắn thời gian, giảm thiểu chi phí. Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các cơ quan trong thi hành án hình sự, dân sự và hành chính".

Tiếp tục có những giải pháp, biện pháp tạo sự chuyển biến căn bản và bền vững trên các mặt công tác. Tập trung mọi nguồn lực, chỉ đạo tổ chức hoàn thành các chỉ tiêu nhiệm vụ được giao.

Tổ chức thi hành dứt điểm các vụ việc nổi cộm, có tính chất phức tạp tại địa phương. Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác hướng dẫn, kiểm tra, chỉ đạo về chuyên môn nghiệp vụ, trong đó tăng cường kiểm tra đột xuất, thực hiện tốt công tác phúc tra, công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo. Thực hiện tốt phương châm "hướng về cơ sở", sâu sát đến từng đơn vị, chấp hành viên, từng vụ việc thi hành án cụ thể, Cục THADS phải thực sự trở thành chỗ dựa vững chắc cho các Chi cục.

Siết chặt kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động; đảm bảo sự thống nhất trong hoạt động chỉ đạo điều hành của Tổng cục đối với Cục, Cục với các Chi cục; tập trung kiện toàn bộ máy lãnh đạo và đội ngũ cán bộ có chức danh pháp lý; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, rèn luyện đạo đức, phẩm chất, năng lực, kỹ năng làm việc cho cán bộ, công chức; đẩy mạnh thực hiện công tác luân chuyển cán bộ lãnh đạo.

Lê Sơn