Đắk Lắk: Voi rừng xuất hiện gần thị trấn

Gốc
(CATP) Từ ngày 19-10-2013 đến nay, một đàn voi rừng khoảng 30 con nhiều lần kéo về sát khu dân cư của thị trấn Ea Súp, huyện Ea Súp. Đây là một câu chuyện vừa mừng vừa lo!

Nhiều người phát hiện đàn voi tại khu vực gần hồ Ea Súp thượng, thuộc lâm phần quản lý của Công ty lâm nghiệp Cư M’Lan và khu vực rừng phòng hộ của huyện Ea Súp. Chính quyền huy động công an và các lực lượng khác ra túc trực ngày đêm để khua chiêng và dùng các biện pháp khác xua đuổi bầy voi, tránh việc chúng phá hoa màu, nương rẫy và bảo vệ tính mạng, tài sản cho dân. Đàn voi này rất khôn, chúng thường “bố trí” vài ba con đi trước để “thám thính”, nếu thấy bóng người đông, khua chiêng, gõ trống, đốt lửa tạo khói xua đuổi thì chúng có chút dè dặt đứng xa để chờ thời cơ về ăn hoa màu; nhưng thấy ít bóng người là mạnh dạn kéo đến. Những ngày gần đây, chúng ngày càng tiến gần tới khu dân cư, tỏ vẻ không “bận tâm”, sợ hãi gì về những phương pháp xua đuổi đã quá quen thuộc của các lực lượng chức năng và người dân. Năm 2007, đàn voi này cũng về đây ăn và dẫm phá hoa màu của người dân thuộc các xã Ea Lơi, Ea T’Mốt của huyện Ea Súp gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng với bà con nghèo vùng biên giới, khiến nhiều gia đình rơi vào cảnh thiếu đói. Năm nay, chúng mạnh dạn hơn, kéo về gần sát trung tâm thị trấn Ea Súp, nơi tập trung đông dân cư.

Công an huyện Ea Súp đang tìm cách xua đuổi đàn voi trở lại rừng

Ông Trần Ngọc Quang - Chủ tịch UBND huyện Ea Súp tỏ ra lo ngại: “Chúng có vẻ không sợ các biện pháp mà lực lượng áp dụng để xua đuổi. Hiện UBND huyện đã làm công văn gởi đến cơ quan cấp trên xem xét, tìm biện pháp hữu hiệu để đưa đàn voi ra khỏi khu vực này, tránh gây thiệt hại về người và của cho dân. Bên cạnh đó đảm bảo cho đàn voi được an toàn, tránh khỏi sự săn lùng của những kẻ săn voi”.

Nhìn ở góc độ bảo tồn phát triển voi rừng thì đây cũng là một tin mừng. Vẫn còn voi đàn xuất hiện để người và đất Tây Nguyên tự hào về một biểu tượng dũng mãnh tưởng như sắp mất dần và chỉ còn trong ký ức. Nhưng nhìn ở góc độ thực tế hơn thì chuyện đàn voi rừng xuất hiện về sát khu dân cư như thế cũng gây ra nhiều nỗi lo! Trước hết, đó là lo đàn voi sẽ tiếp tục về phá hoại hoa màu, nhà cửa người dân. Và lo nếu chúng ta không kịp thời có các biện pháp giám sát, theo dõi, định hướng di trú và chăm sóc, bảo vệ đàn voi rừng này một cách chặt chẽ, khoa học, hiệu quả thì số phận của chúng sẽ dễ rơi vào tầm ngắm của các tay súng chuyên đi săn tìm ngà voi, lông, đuôi voi. Mà đó là chuyện buồn đã từng xảy ra với nhiều vụ bắn giết voi rừng dã man ở địa bàn giáp ranh giữa hai huyện Ea Súp và Buôn Đôn trong những năm gần đây.

Tin nóng

Tin mới