Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đăk Lăk xuất hiện thêm ổ bệnh viêm da nổi cục

Đăk Lăk vừa phát hiện thêm 2 con bò tại huyện Cư Kuin mắc bệnh viêm da nổi cục. Chính quyền đang vận động người dân tiêu hủy số bò trên.

Ông Thủy Lệ Vũ, Phó chi Cục trưởng phụ trách Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đăk Lăk cho biết địa phương vừa phát hiện thêm 2 con bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục tại huyện Cư Kuin.

Trước đó, con bò của một gia đình ở thôn 5, xã Cuôr Knia (huyện Buôn Đôn) mắc bệnh viêm da nổi cục vào ngày 5/6, đã được tiêu hủy.

Đến sáng nay, hai con bò của người dân ở thôn 23, xã Ea Ning (huyện Cư Kiun) có kết quả dương tính với bệnh viêm da nổi cục.

Sau khi phát hiện dịch, cơ quan chức năng đã vận động các hộ dân tiêu hủy gia súc mắc bệnh, đồng thời rắc vôi, phun thuốc diệt côn trùng khu vực ổ dịch. Tuy nhiên, các hộ dân có bò mắc bệnh ở huyện Cư Kuin phản đối việc tiêu hủy và muốn được giữ bò lại để tự chữa trị.

Con bò nhiễm bệnh viêm da nổi cục ở huyện Buôn Đôn, Đăk Lăk.

Ông Thủy Lệ Vũ cho biết, trước tình hình trên, Chi cục đã thành lập đoàn xuống địa bàn phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân tiêu hủy bò để tránh dịch bệnh lây lan ra diện rộng.

Theo ông Vũ, người dân có gia súc bị dịch bệnh khi tiêu hủy sẽ được hỗ trợ theo Nghị định 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về Chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.

“Đăk Lăk đang trong mùa sinh sản và phát triển của các côn trùng truyền bệnh cộng với tập quán chăn thả gia súc và thời tiết nóng, ẩm chính là những yếu tố khiến dịch bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò có nguy cơ bùng phát diện rộng”, ông Vũ cảnh báo.

Quang Yên

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/dak-lak-xuat-hien-them-o-benh-viem-da-noi-cuc-d293500.html