Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắk Nông: Cần hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân

Tỉnh Đắk Nông đã chấp thuận chủ trương cho một số doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, giá trị hàng ngàn tỷ đồng trên địa bàn huyện Đắk Song. Tuy nhiên, cơ quan ban ngành tỉnh này cần xem xét hài hòa lợi ích giữa doanh nghiệp và người dân.

Doanh nghiệp hỗ trợ làm đường, kéo điện

Dự án Nhà máy điện gió Nam Bình 1 do Công ty CP điện gió Nam Bình thực hiện tại xã Nam Bình, huyện Đắk Song, tỉnh Đắk Nông. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai, dự án gặp rất nhiều khó khăn vì người dân cản trở. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc cản trở thi công của các hộ dân là chưa hài hòa được lợi ích giữa người dân và doanh nghiệp.

Trụ sở dự án nhà máy điện gió Nam Bình 1

Được biết, sau rất nhiều cuộc họp giữa Công ty CP điện gió Nam Bình và những hộ dân sinh sống tại xóm 6, thôn 11, xã Nam Bình, huyện Đắk Song cũng đã thống nhất và cam kết giữa công ty và người dân cụ thể:

Sau khi hoàn thành dự án, doanh nghiệp sẽ hỗ trợ người dân làm một con đường bê tông nông thôn với chiều dài khoảng 3km với tổng kinh phí khoảng 2 tỷ đồng và hỗ trợ bà con nhân dân kéo đường dây điện phục vụ sinh hoạt có chiều dài khoảng 3 km với tổng kinh phí hỗ trợ khoảng 3 tỷ đồng. Tổng cộng Công ty sẽ hỗ trợ người dân cả 2 hạng mục trên khoảng 5 tỷ đồng.

Tuy nhiên, giữa người dân và chính quyền địa phương không tìm được tiếng nói chung là khoản tiền 5 tỷ mà Công ty hỗ trợ do ai tiếp quản. Người dân đề xuất doanh nghiệp phải thực hiện việc chuyển tiền vào tài khoản do những người dân đồng thuận mở tại ngân hàng để sau khi doanh nghiệp làm xong dự án thì người dân sẽ tiến hành thực hiện việc làm đường và kéo điện.

Ông Lê Trọng Yên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đến thăm dự án Nhà máy điện gió Nam Bình 1

Theo quan điểm của UBND huyện Đắk Song, nếu doanh nghiệp đồng ý hỗ trợ người dân thì cần thực hiện nộp vào ngân sách nhà nước để thực hiện việc đầu tư các hạng mục công trình theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Phò- Chủ tịch UBND huyện Đắk Song cho biết: “Doanh nghiệp cam kết sẽ hỗ trợ người dân 5 tỷ làm đường và điện, người dân yêu cầu doanh nghiệp chuyển số tiền vào tài khoản của người dân tự lập ra. Nhưng, ở góc độ huyện không cho phép doanh nghiệp làm như vậy. Việc đó có chính quyền, có nhà nước không phải ngoài chợ trời, không phải người dân thích làm gì là làm”.

Trong khi doanh nghiệp lúng túng không biết phải thực hiện việc hỗ trợ như thế nào thì người dân lại tạo áp lực doanh nghiệp bằng việc đưa phương tiện và người ra ngăn cản giao thông không cho xe lưu thông để thi công dự án. Người dân nhất quyết buộc doanh nghiệp phải thực hiện cam kết của mình.

Một số hộ dân lợi dụng dự án để kiếm tiền hỗ trợ đền bù

Trong quá trình giải phóng mặt bằng để mở rộng đường giao thông phục vụ cho công tác thi công và vận chuyển thiết bị Tuabin, nhiều hộ dân đã “thổi giá” đất cao ngất ngưỡng. Cụ thể, có hộ chỉ giải phóng khoảng 3.7 sào “hét” giá lên đến 2 tỷ đồng, có hộ chỉ hơn 700m2 “hét” giá 1.5 tỷ…

Cùng với đó, có hộ dân khi biết có dự án sắp triển khai còn xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp. Mặc dù chính quyền địa phương đã lập biên bản xử lý vi phạm hành chính, nhưng vẫn cố tình thi công.

Liên quan đến việc xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp đối với hộ ông Nguyễn Văn Sơn, phóng viên đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Phò - Chủ tịch UBND huyện Đắk Song được biết: “Đối với hộ ông Nguyễn Văn Sơn xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp, UBND huyện đã chỉ đạo các cấp chính quyền phối hợp xử lý. Theo kế hoạch, ngày 15/7 sẽ tiến hành cưỡng chế theo quy định của pháp luật”.

Ông Nguyễn Văn Mạnh đưa xe công nông chặn ngang đường không cho phương thiện tham gia giao thông lưu thông để thi công

Không chỉ “hét” giá đất kiểu trên trời hay cố tình xây dựng nhà trái phép mà mới còn có người dùng xe công nông chắn ngang đường không cho các phương tiện khác lưu thông. Lý do mà ông Nguyễn Văn Mạnh đã đưa ra để lý giải cho việc cản trở không cho các phương tiện khác lưu thông là chưa đền bù đường ống nước của hộ gia đình ông đang chôn dưới đất(?!).

Trong khi đó, theo tìm hiểu của phóng viên, trước đó doanh nghiệp đã trực tiếp đến làm việc tại nhà ông Mạnh và đưa ra phương án đền bù đối với đường ống nước. Cụ thể, doanh nghiệp chấp nhận đền bù một đường ống mới (tính luôn cả chi phí nhân công). Nếu sau khi công ty thi công xong, đường nước vẫn không ảnh hưởng gì thì gia đình ông Mạnh sử dụng bình thường, không phải trả lại số tiền trên cho công ty. Tuy nhiên, ông Mạnh không chấp nhận mà nằng nặc đòi đền bù cho mỗi đường nước là 90 triệu đồng.

PV

Nguồn CL&XH: https://conglyxahoi.net.vn/doi-song/dak-nong-can-hai-hoa-loi-ich-giua-doanh-nghiep-va-nguoi-dan-88536.html