Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đắk Nông: Chủ quan trong phòng cháy chữa cháy, chủ quán karaoke có tư tưởng cơ quan chức năng nhắc thì làm

Sau vụ cháy quán karaoke ở Hà Nội và Bình Dương làm hàng chục người thiệt mạng, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt công tác quản lý về kinh doanh dịch vụ karaoke. Qua kiểm tra trên địa bàn tỉnh Đắk Nông có hàng chục quán karaoke. Thế nhưng, nhiều quán hiện chưa bảo đảm an toàn, đặc biệt là công tác phòng cháy chữa cháy.

Quán karaoke King tại thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp tỉnh Đắk Nông. Lối thoát hiểm của quán này là một ô cửa sổ nhỏ ngay trong phòng bếp, không có thang hay bất cứ chỉ dẫn lối thoát hiểm nào, liệu khi xảy ra cháy bao nhiêu người có thể thoát ra được từ ô thoáng này. Mặc dù đã chuẩn bị thêm bình chữa cháy, đi học thêm các kĩ năng để xử lý tình huống khi có đám cháy nhưng lối thoát hiểm vẫn chỉ được coi là phương án phụ.

Ông NGUYỄN MINH CHÂU - Quản lý quán karaoke King, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông: "Chuyện thoát hiểm thì cũng đã nghĩ đến rồi nhưng mà tôi nghĩ là quán cũng có đường luồng rộng nên mình không nghĩ nhiều. Chỉ nghĩ là cái bếp đã dùng đủ rồi. Các cơ quan chức năng nhắc nhở thì chúng tôi sẽ sớm khắc phục để cho đúng tiêu chí lối thoát hiểm".

Còn tại một quán karaoke khác, lối thoát hiểm đã được chủ quán trưng dụng thành một phòng sử dụng riêng, khóa bên ngoài. Quán đã trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy. Tuy nhiên, chủ quán thừa nhận nhiều nhân viên sử dụng các thiết bị này chưa thành thạo.

Bà ĐỖ THỊ LAN ANH - Chủ quán karaoke Idol, thị trấn Kiến Đức, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông: "Do thấy mấy cơ sở trước bị cháy tôi cũng sợ, cũng muốn hỗ trợ, trang bị thêm những bình chữa cháy để phòng cháy chữa cháy, để cho nhân viên mới đi học thêm. Bên tôi nhân viên thay đổi nhiều nên cũng lo lắm vì không có kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cần khắc phục trong thời gian tới".

Các phòng hát trong quán karaoke thường có xốp cách âm, dây điện đi âm tường đều có nguy cơ chập điện, dễ cháy và gây ra khói độc nguy hiểm. Công an tỉnh Đắk Nông đã kiểm tra 54/68 quán karaoke, quán bar, vũ trường trên địa bàn. Đã có 7 cơ sở bị xử phạt 16 triệu đồng vì chưa bảo đảm an toàn.

Trung tá PHẠM THÀNH NAM - Phó trưởng Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH, Công an tỉnh Đắk Nông: "Phòng cảnh sát phòng cháy chữa cháy tỉnh Đắk Nông sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra các cơ sở này. Đồng thời xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm về quy định phòng cháy chữa cháy, thậm chí đình chỉ, tạm đình chỉ đối với những cơ sở vi phạm đã kiến nghị mà không tổ chức khắc phục. Hoặc vi phạm nghiêm trọng về quy định phòng cháy chữa cháy nhằm mục đích phòng ngừa cũng như răn đe".

Các vụ cháy nổ, hỏa hoạn thường để lại hậu quả nặng nề về tính mạng và tài sản. Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý của cơ quan chức năng, người dân cũng cần nêu cao tinh thần cảnh giác, trách nhiệm trong phòng cháy chữa cháy.

Thực hiện : Phúc Hân