Nhiều diện tích rừng do Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý, bảo vệ đã bị lâm tặc “xẻ thịt”...

Dak Nong: Lam tac ngang nhien 'xe thit' rung - Anh 1

Những cây gỗ bị lâm tặc “xẻ thịt” tại rừng tự nhiên do Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý

Theo điều tra của PV Báo Giao thông, nhiều diện tích rừng do Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa (Đắk Song - Đắk Nông) quản lý, bảo vệ đã bị lâm tặc “xẻ thịt”, ngang nhiên vận chuyển gỗ qua trạm quản lý, bảo vệ rừng không một bóng người.

15ha rừng rao bán 1,3 tỷ đồng

Theo chỉ dẫn của người dân, từ đường Hồ Chí Minh (tại thôn Boong Jinh), chúng tôi rẽ trái vào con đường đất ngoằn ngoèo, dẫn vào địa phận rừng của xã Đắk Môl, do Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa quản lý, bảo vệ. Đi khoảng 2km, hết khu rừng thông phòng hộ, hiện ra trước mắt chúng tôi là những rẫy hồ tiêu, cà phê xanh rì, bên dưới còn trơ lại những gốc cây cháy đen. Lác đác còn sót lại vài khoảnh rừng nằm trơ trọi. Hai bên đường những tấm biển “bán đất rẫy” được rao công khai, ngay trong đất rừng.

Từ năm 2008, Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa (Đắk Song - Đắk Nông) được UBND tỉnh Đắk Nông giao 13.149 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trong đó, có hơn 11.790 ha rừng tự nhiên và 98,25 ha rừng trồng. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân, trong suốt một thời gian dài, khu vực này bị lâm tặc hoành hành khai thác gỗ. Đến nay, diện tích rừng tự nhiên đã bị phá hơn 2.641 ha.

Theo người dẫn đường, cách đây khoảng hai năm, khu vực này là rừng rậm rạp, cây gỗ hai ba người ôm nhiều vô kể. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn, rừng bị “xẻ thịt”, đất rừng bỗng biến thành đất sản xuất, trồng hồ tiêu, cà phê... Người dân dễ dàng bỏ vài trăm triệu đồng mua đất rừng làm rẫy mà không chịu bất kì sự cản trở nào từ phía lực lượng chức năng.

Đi sâu vào lõi rừng, cây gỗ bị đốn hạ, dấu cắt còn mới tinh, thân rỉ nhựa nằm ngổn ngang bên đường đập vào mắt chúng tôi. Vượt qua Trạm Quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) số 1 của Công ty Lâm nghiệp Đức Hòa, đi khoảng 5km, chúng tôi gặp một quán nước nằm ngay ngã ba, là nơi tiếp giáp khu rừng giữa ba xã Đắk Môl, Nam Bình, Đức Hòa (Đắk Song). Lúc này, người dẫn đường ra hiệu cho chúng tôi rẽ trái để đi vào diện tích 15 ha rừng đang bị “xẻ thịt”, rao bán với giá 1,3 tỷ đồng.

Trên con đường đất sình lầy, in hằn những lốp xe tải hạng nặng. Hai bên đường, xuất hiện nhiều con đường xương cá dẫn vào sâu bên trong. Men theo con đường này, chúng tôi bắt gặp hàng chục ha rừng đã bị đốn hạ. Bên cạnh những gốc cây to hai, ba người ôm, thân cây đã được lâm tặc xẻ phách vận chuyển đi. Dấu vết để lại là những tấm bìa, mùn cưa và những phần ngọn.