Đắk Nông: Thu hồi 61/65 sổ đỏ cấp trái quy định, 4 sổ đã chuyển nhượng xử lý thế nào?

UBND huyện Đắk Glong đang tiến hành thu hồi 65 cuốn sổ đỏ của nhiều hộ dân được cấp trái quy định.

Chiều nay (16/9), trao đổi với PV Infonet, ông Nguyễn Văn Hợp, Phó Chủ tịch huyện Đắk Glong cho biết, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Đắk Nông, địa phương đang tiến hành thu hồi 65 cuốn sổ đỏ cấp sai quy định cho người dân.

Khu đất của bà Nguyễn Thị Sang tại thôn 4, xã Đắk Som có diện tích hơn 15ha nhưng khoảng 8ha được cấp sổ đỏ trên đất quy hoạch 3 loại rừng.

Ông Hợp thông tin thêm, hiện UBND huyện Đắk Glong đã thu hồi được 61 sổ đỏ, 4 sổ còn lại chưa thu hồi được là do người dân đã sang nhượng với nhau nên sẽ ra tòa án giải quyết.

Theo thống kê tính từ giai đoạn 2013-2021, UBND huyện Đắk Glong cấp 300 sổ đỏ cho người dân với diện tích gần 300ha trái quy hoạch sử dụng đất.

Đặc biệt, trong 300 cuốn sổ đỏ đã được cấp này đều nằm trong quy hoạch 3 loại rừng, trong đó có tới 65 sổ đỏ (hơn 77ha) được cấp chồng lên đất mà nhà nước đã giao cho Viện khoa học lâm nghiệp Nam trung bộ - Tây Nguyên quản lý, sử dụng.

Ngay sau đó, UBND tỉnh Đắk Nông đã có chỉ đạo UBND huyện Đắk Glong, UBND xã Đắk Som tiến hành thu hồi toàn bộ 65 sổ đỏ nói trên và buộc phải hủy bỏ giá trị pháp lý của sổ, đồng thời thu hồi đất rừng bị lấn chiếm.

Đối với 235 sổ còn lại phải tiến hành rà soát, xác minh nguồn gốc. Nếu diện tích đất rừng nào đã thu hồi giao về địa phương thì xem xét, để người dân hoàn tất thủ tục…

Liên quan đến vụ việc này hiện, Thường trực Tỉnh ủy Đắk Nông đã giao cho Công an tỉnh Đắk Nông điều tra, xác minh dấu hiệu hình sự trong vụ cấp 65 sổ đỏ nêu trên.

Hải Dương

Nguồn Infonet: https://infonet.vietnamnet.vn/chi-dao-thu-hoi-hang-tram-so-do-cap-trai-quy-dinh-tai-huyen-dak-g-long-6-5000366.html