Đăk Nông: Triển khai chiến dịch đổi mới Bưu điện văn hóa xã

Gốc
ICTnews – Đánh giá hiệu quả thiết thực từ dự án BMGF tại 24 điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) của tỉnh Đăk Nông, Sở TT&TT và Bưu điện tỉnh Đăk Nông xem đây là mô hình hiệu quả và cam kết sẽ tiếp tục tìm kiếm các chương trình, dự án phát triển các điểm BĐVHX còn lại nhằm phục vụ người dân địa phương.

Điểm BĐVHX đã tự nuôi sống mình

Ông Trần Như Thuần, Giám đốc Bưu điện tỉnh Đăk Nông cho biết: “Là một tỉnh nằm trong khu vực Tây Nguyên, các phương tiện thông tin liên lạc vẫn khó khăn hơn các địa phương khác, điểm BĐVHX thực sự là cầu nối hữu ích giúp người dân tiếp cận với thông tin và tri thức mới. Đặc biệt, sau hơn hai năm triển khai dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam” (dự án BMGF), 24 điểm BĐVHX thuộc dự án đã có kết quả thiết thực, giúp người dân ở khu vực nông thôn và vùng khó khăn có cơ hội tiếp cận, khai thác thông tin, tìm hiểu pháp luật, áp dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật để tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, góp phần cải thiện đời sống, xóa đói giảm nghèo; thu hẹp khoảng cách thụ hưởng do công nghệ thông tin và truy cập Internet mang lại giữa người dân thành thị và nông thôn trên địa bàn tỉnh Đăk Nông”.

Cũng theo đánh giá của ông Thuần, các điểm BĐVHX trên đều có doanh thu ổn định từ 10 đến 15 triệu đồng/ tháng, đơn cử như điểm BĐVHX Thuận Hạnh (huyện Đắk Mil), BĐVHX Quảng Sơn (huyện Đắk Glong), BĐVHX Quảng Tín (huyện Đắk Rlấp).

Ông Nguyễn Đăng Huy, Trưởng phòng BCVT (Sở TT&TT Đăk Nông) cho biết: “Mặc dù nguồn ngân sách địa phương vẫn còn hạn hẹp, UBND tỉnh Đăk Nông vẫn quan tâm đến việc duy trì hoạt động của các điểm BĐVHX nằm trong dự án BMGF thể hiện qua việc ban hành quy định hỗ trợ thù lao cho nhân viên BĐVHX và Thư viện xã với mức chi 400.000đồng/người/tháng (ngoài mức trợ cấp hàng tháng 850.000 đồng/người do Bưu điện tỉnh chi trả).Thời gian thực hiện việc hỗ trợ từ ngày 01/9/2013 đến hết năm 2017”.

“Nhìn chung các điểm BĐVHX nằm trong dự án BMGF đã thực sự hồi sinh, nhân viên BĐVHX có thể tự nuôi sống được bản thân mình”, ông Huy nhìn nhận.

Theo chị Lê Thị Phượng, nhân viên điểm BĐVHX Quảng Tín, là một trong điểm BĐVHX nằm trong dự án BMGF, có doanh thu cao: “ Điểm BĐVHX Quảng Tín phục vụ đa dạng nhu cầu của người dân địa phương. Kể từ khi điểm BĐVHX Quảng Tín được triển khai dịch vụ chuyển tiền, số lượng khách hàng đến đây rất đông.”

“Tỉnh Đăk Nông là nơi quy tụ rất nhiều người dân từ các tỉnh phía Bắc và các tỉnh Nam bộ đến đây để làm công trong các vườn cà phê, cao su...Cuối mỗi tháng, khi nhận được tiền công, người dân thường đến BĐVHX sử dụng dịch vụ chuyển tiền gửi về quê cho gia đình.” Chị Phượng giải thích.

Bên cạnh đó, người dân địa phương còn đến đây truy cập Internet để tìm hiểu kiến thức về chăn nuôi, trồng trọt, phục vụ cho phát triển kinh tế gia đình. Đặc biệt, vào thời điểm diễn ra các kỳ thi giải toán và tiếng Anh qua mạng, phụ huynh đã mang con đến BĐVHX để cho các em truy cập Internet tham gia các kỳ thi trên.

“Nhờ thu hút nhiều người dân sử dụng các dịch vụ BCVT cũng như dịch vụ truy cập Internet, doanh thu tại điểm BĐVHX này tăng vọt, có tháng lên đến 30 triệu đồng. Với mức doanh thu này cộng với tiền hỗ trợ của Bưu điện tỉnh và của địa phương, thu nhập của tôi đạt gần 4 triệu đồng tháng. So với các ngành nghề khác là không cao nhưng so với mặt bằng chung cả nước thì thu nhập của nhân viên ở đây thuộc loại ổn định. Bên cạnh đó, tôi còn được Bưu điện tỉnh Đăk Nông hỗ trợ để tham gia bảo hiểm y tế. Với mức thu nhập như vậy, nhân viên BĐVHX có thể trụ được với nghề”, chị Phượng hồ hởi khoe.

Thành lập Ban chỉ đạo triển khai chiến dịch đổi mới hoạt động BĐVHX

Theo ông Huy, ngoài 24 điểm nằm trong dự án là “sống được”, số điểm BĐVHX còn lại doanh thu thấp, cơ sở vật chất xuống cấp, số lượng người dân đến đây không nhiều. Hiện 9 điểm đã đóng cửa do không có nhân viên làm việc.

Triển khai chiến dịch đổi mới hoạt động BĐVHX để trở thành điểm cung cấp thông tin hữu hiệu cho người dân

Trao đổi với PV ICTnews về định hướng hoạt động cho số điểm BĐVHX còn lại, ông Huy cho rằng: “Tại tỉnh Đăk Nông, điểm BĐVHX vẫn được xem là kênh thông tin quan trọng, là một trong những tiêu chí phải duy trì để xây dựng nông thôn mới. Nếu có các chương trình, dự án tương tự như BMGF, các điểm BĐVHX sẽ hoạt động hiệu quả. Trong thời gian tới, Sở TT&TT sẽ phối hợp với Bưu điện tỉnh tiếp tục củng cố các điểm còn lại, phấn đấu 71 xã phường đều có điểm BĐVHX. Sở TT&TT sẽ tìm kiếm các dự án, các chương trình để tìm nguồn đầu tư đẩy mạnh hoạt động của các BĐVHX còn lại”.

“Triển khai Chỉ thị 03 của VNPost về việc triển khai chiến dịch đổi mới hoạt động tại điểm BĐVHX, Đăk Nông đã thành lập Ban chỉ đạo do Giám đốc Bưu điện tỉnh làm Trưởng ban. Ban chỉ đạo đã tổ chức phân công cho các ban chuyên môn, các đơn vị sản xuất, lấy lực lượng đoàn viên thanh niên làm nòng cốt, để triển khai chiến dịch. Theo đó, sẽ thực hiện việc rà soát, quy hoạch lại hệ thống các điểm BĐVHX; Thống kê tình hình khai thác, sử dụng thiết bị, đánh giá tình hình cung cấp dịch vụ tại các điểm BĐVHX để lên kế hoạch đầu tư, nâng cấp; Kiện toàn lại đội ngũ lao động đang làm việc, có phương án nhân sự cụ thể đối với những điểm dự kiến hoạt động trở lại và những điểm thay thế; Tổ chức tập huấn, đào tạo nghiệp vụ cho nhân viên BĐVHX; Xây dựng kế hoạch triển khai kinh doanh, lựa chọn các điểm đủ điều kiện để online dịch vụ chuyển tiền, cung cấp dịch vụ hành chính công, phân phối truyền thông. Xây dựng cơ chế kiểm tra, kiểm soát nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ tại điểm BĐVHX. Đối với những điểm tạm dừng do hoạt động không hiệu quả trước đây, sẽ nghiên cứu phương án hợp nhất với nhân viên phát xã để vừa đảm bảo thu nhập cho người lao động vừa duy trì cung cấp các hoạt động công ích. Mục tiêu đến hết quý 2/2014, 100% các điểm đóng cửa sẽ hoạt động trở lại”, ông Thuần cho biết thêm.

Tin nóng

Tin mới