Ngày 2/2 lễ mừng điện về các thôn bản trên địa bàn huyện nghèo nhất cả nước được tổ chức tại thôn A La, xã Pa Nang, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Lần đầu tiên, đồng bào dân tộc nơi đây được biết đến nguồn điện.

Quảng Trị kiểm tra tiến độ công trình cung cấp điện cho huyện nghèo nhất cả nước

Điện về tới 15 thôn bản của huyện nghèo nhất cả nước

Dakrong, Quang Tri: Dong bao dan toc don nguon dien dung dip Tet Binh Than - Anh 1

Tổng Công ty Điện lực Miền Trung trao 8 suất quà cho đồng bào dân tộc Đakrông trong lễ đóng điện.

Đakrông là huyện miền núi nghèo nhất cả nước, đời sống đồng bào dân tộc nơi đây gặp vô vàn khó khăn và thiếu thốn. Đặc biệt, suốt thời gian qua, người dân nơi đây chưa biết đến ánh sáng của dòng điện quốc gia. Thấu hiểu nỗi khó khăn của bà con dân tộc, Tổng công ty Điện lực miền Trung cùng với chính quyền tỉnh Quảng Trị tích cực quan tâm, chú trọng đầu tư kinh phí xây dựng hệ thống lưới điện về tận các thôn, bản dù ở điệu kiện địa hình rừng núi cách trở. Tổng công ty Điện lực miền Trung cùng với Công ty Điện lực Quảng Trị và các nhà thầu tập trung nhân lực sớm hoàn thành công tác đóng điện cho bà con dân tộc để đến hôm nay đã có 13/15 thôn bản được sử dụng điện lưới quốc gia.

Dakrong, Quang Tri: Dong bao dan toc don nguon dien dung dip Tet Binh Than - Anh 2

Nhân dân mừng vui đón dòng điện quốc gia về thôn bản.

Dự án cấp điện cho 15 thôn, bản của huyện Đakrông có tổng mức đầu tư gồm xây dựng mới 33,342km đường dây trung áp; xây dựng mới 16 TBA với tổng dung lượng 600KVA; xây dựng mới 21,861km đường dây hạ áp; lắp đặt mới 743 công tơ. Tổng mức đầu tư là 49 tỷ đồng chưa tính kinh phí đền bù, giải phóng mặt bằng do địa phương thực hiện và mạng điện trong nhà, tương đương với suất đầu tư là 66 triệu đồng một hộ dân. Ngành điện đã sử dụng nguồn vốn vay ADB và vốn đối ứng của ngành.

Ngoài ra, dự án này còn có điểm đặc biệt là đầu tư thêm cho mỗi hộ dân dây dẫn từ công tơ vào trong nhà dân, mạng điện trong nhà và hệ thống thiết bị gồm 1 bảng điện,1 ổ điện, 1 ổ cắm, 1 công tắc và 1 bóng đèn từ chương trình OBA.

Dakrong, Quang Tri: Dong bao dan toc don nguon dien dung dip Tet Binh Than - Anh 3

Các em nhỏ hào hứng khi lần đầu được nhìn thấy dòng điện đưa vào sử dụng.

Từ bao đời nay, đồng bào các dân tộc nơi đây chỉ biết dùng đến đèn dầu để thắp sáng, cơ sở sản xuất thô sơ không có điều kiện để cơ giới hóa nên đời sống người dân vô cùng nghèo khó. Trong niềm vui khôn tả của lễ đóng điện về các thôn, bản, ông Hồ Mị, Chủ tịch UBND xã Pa Nang, cho biết: “Có điện là niềm mơ ước của đồng bào dân tộc nơi đây. Người dân mong có nguồn điện để phục vụ đời sống sinh hoạt, sản xuất tạo điều kiện để người dân nâng cao đời sống văn hóa - xã hội, tạo thuận lợi phát triển sản xuất đưa kinh tế đi lên giúp người dân thoát cảnh nghèo đói. Hôm nay, điện về đến các thôn bản hẻo lánh như thế này là niềm vui, mong đợi của bà con dân tộc suốt bao nhiều năm qua”.

Phan Bảo Hòa