Dallol - Núi lửa rực rỡ sắc màu ở Ethiopia

Gốc
Nằm ở vị trí thấp hơn so với mực nước biển khoảng 130 mét, Dallol – núi lửa trên cạn thấp nhất thế giới - là một trong những điểm du lịch hấp dẫn của Ethiopia. Nơi đây thu hút rất đông du khách đến tham quan vì cảnh tượng xung quanh của nó vô cùng độc đáo và khác lạ.

Nằm ở khu vực thấp hơn mực nước biển khoảng 48m, Dallol còn được mệnh danh là núi lửa trên cạn thấp nhất thế giới. Cả vùng đất lạ kỳ này phủ một màu đỏ xẫm, pha lẫn màu xanh lá, vàng và trắng của muối, các ao nước và dòng suối khoáng nóng. Bản phối màu đa sắc này là thành quả của hợp chất muối kali tạo màu bằng sunfua và clodua và oxit.

Dallol là miệng núi lửa ở phần đất lún Danakil thuộc Ethiopia. Nó được hình thành trong suốt quá trình phun trào của núi lửa vào năm 1926. Những miệng núi lửa ở đây phun ra nước biển và loại khói độc hại, cùng sự kết hợp của muối, lưu huỳnh, oxit sắt khiến du khách đặt chân tới núi lửa Dallol, Ethiopia mà tưởng như mình đang lạc ở ngoài hành tinh.

Nhìn thoáng qua Dallol trông rất giống với vùng suối nước nóng nổi tiếng của công viên Đá Vàng ở Mỹ nhưng diện tích của nó trải rộng hơn nhiều. Ở đây có nhiều miệng núi lửa tương tự khác lấm chấm những lớp muối trắng cũng nằm trong khuôn viên núi lửa Dallol. Vùng đất xa xôi này có nhiệt độ trung bình hàng năm là 34oC (cao nhất trái đất).

Đến đây, du khách sẽ thực sự bị cuốn hút bởi vẻ đẹp ấn tượng của một vùng đất lạ kỳ với sắc màu rực rỡ của màu đỏ thẫm pha lẫn màu xanh lá cây, vàng và trắng được tạo nên từ các lớp muối, ao nước và dòng suối khoáng nóng bốc hơi. Bản phối màu đa sắc này là thành quả của hợp chất muối kali được tạo màu bởi sunfua, clorua và ôxit có trong lớp vỏ địa chất ở nơi đây.

Núi lửa Dallol bắt đầu mở cửa cho du khách tham quan từ năm 2001. Dù đã mở cửa nhưng chính phủ Ethiopia vẫn quyết định bảo vệ danh thắng quốc gia bằng cách hạn chế cho lượng du khách vào tham quan .Ngoài ra, một số vấn đề căng thẳng diễn ra ở khu vực biên giới cũng khiến khu du lịch xa xôi, hẻo lánh này chưa thể trở thành điểm đến hút khách du lịch.

Mỗi năm, khu vực núi lửa Dallol chỉ chào đón khoảng vài trăm lượt khách nước ngoài tới thăm quan. Tuy vậy, đó cũng là một điều may mắn cho núi lửa Dallol bởi tình trạng tự nhiên ở đây rất dễ bị tác động và biến đổi nếu có đông sự hiện diện của con người

Điều kiện tự nhiên ở đây cũng không hoàn toàn thích hợp cho sức khỏe con người bởi có nhiều nơi vẫn còn thoát ra khí độc và nhiệt độ lúc nào cũng ở trên 30 độ C.

Chip (TTVN)

Tin nóng

Tin mới