Mỗi dịp Tết đến Xuân về, những người Việt Nam sống ở nước ngoài lại đau đáu nỗi niềm hướng về quê hương, Tổ quốc, nơi có người thân, bạn bè và những ký ức xa xôi đã đi theo họ trên khắp các nẻo đường. Với những người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc ở Canada cũng vậy. Những tình cảm đó luôn dội về mỗi khi những cánh én mùa Xuân lại rộn ràng nhịp đập.

Dam am Xuan que huong tai “xu so la phong” - Anh 1

Hình ảnh tại chương trình đón Xuân Bính Thân do DDSQ Việt Nam tại Canada tổ chức. Ảnh: Lê Hoàng - P/v TTXVN tại Canada

Cái lạnh xuống tới độ âm ở thủ đô Ottawa không làm giảm đi sự háo hức của những người con xa quê đang sinh sống ở nhiều vùng khác nhau của Canada khi họ được cùng tụ hội về Trung tâm nghệ thuật Shenkman ở thủ đô Ottawa để được đắm chìm trong không khí vui vẻ, ấm cúng của ngày Tết Việt.

Với họ, đây là một hoạt động thực sự đặc biệt và đầy ý nghĩa, là dịp để bà con giao lưu, gặp gỡ và chia sẻ những tình cảm hướng về quê hương, Tổ quốc trong mùa Xuân - mùa của yêu thương và đoàn tụ của các gia đình.

Chia sẻ với phóng viên TTXVN, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang, Việt kiều sống tại thành phố Toronto cho biết: “Tôi cảm thấy rất phấn khởi, rất vui vẻ khi được gặp bà con đến từ nhiều thành phố của Canada. Đây là một dịp để bà con gặp gỡ với nhau, chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống hàng ngày ở Canada; đồng thời cùng hỗ trợ lẫn nhau cùng hướng về đất nước, cùng hướng về Tổ quốc để có thể cùng đóng góp xây dựng đất nước này càng tươi đẹp hơn”.

Trong khi đó, ông Đức Tuấn, Việt kiều sống tại thành phố Montreal, bày tỏ sự xúc động khi có dịp giao lưu bằng tiếng Việt với bà con đồng hương và cho rằng những dịp như thế này khiến cho tâm hồn sống động trở lại.

Không chỉ chia sẻ về niềm vui khi được đắm chìm trong bầu không khí Tết Việt ấm áp giữa mùa đông giá lạnh tại Canada, Tiến sĩ Nguyễn Đài Trang và ông Đức Tuấn còn bày tỏ tự hào khi nhận thấy đất nước Việt Nam ngày càng đổi mới và các thế hệ con cháu, dù sống xa quê hương, vẫn luôn hướng về đất mẹ.

Với sự tham gia của khoảng 500 người, Tết Việt năm nay là một trong những sự kiện lớn nhất, đông vui nhất được Đại sứ quán Việt Nam tại Canada tổ chức nhằm tạo cơ hội giao lưu gặp gỡ cho bà con Việt Kiều; các học sinh, sinh viên đang theo học ở Canada; các gia đình Canada nhận con nuôi Việt Nam và toàn bộ gia đình các cơ quan đại diện Việt Nam tại “xứ sở lá phong”.

Đại sứ Việt Nam tại Canada Tô Anh Dũng cho biết: “Chúng tôi hết sức cảm động trước tình cảm của bà con ở mọi miền xa xôi của Canada không quản thời tiết giá lạnh, đường xa đã trở về đây để chung vui, chúc Tết. Điều này cũng thể hiện tình cảm, tình đoàn kết của bà con với nhau, đồng thời cũng thể hiện niềm vui trước những thành tựu của đất nước khi đón Xuân năm mới Bính Thân.

Và tôi nghĩ rằng cũng qua đây, bà con kiều bào cũng có thêm các cơ hội giao tiếp, tiếp tục mở rộng vòng tay kết nối để cùng nhau tiếp tục gắn bó, xây dựng đất nước Canada, xây dựng tình hữu nghị Canada – Việt Nam và hướng về Tổ quốc Việt Nam thân yêu của chúng ta”.

Một điều nữa cũng rất ấn tượng tại chương trình Tết Việt năm nay là sự góp mặt của các gia đình Canada nhận con nuôi Việt Nam. Nhiều gia đình có tới 2 bé con nuôi Việt Nam nên rất muốn hiểu sâu về các nét đẹp văn hóa và truyền thống của “dải đất hình chữ S”.

Tâm sự với phóng viên TTXVN trong buổi gặp mặt, các gia đình Canada nhận con nuôi người Việt bày tỏ vô cùng thích thú khi được đắm mình trong không gian Tết Việt truyền thống. Với họ, đây là một trong những hoạt động ý nghĩa để kết nối những thành viên nhí trong gia đình với cội nguồn nơi các bé được sinh ra. Còn đối với những bé con nuôi, dù phần lớn còn khá nhỏ (chủ yếu từ 5-8 tuổi) nhưng dường như các em không hề xa lạ với không khí Tết, với bánh mứt kẹo, bánh đậu xanh và những bức tranh đồng quê.

Thậm chí, các em còn vô cùng thích thú vui đùa với những chú chuồn chuồn tre, một món quà đặc biệt do Đại sứ quán trao tặng. Có lẽ chính những dòng máu Việt đang chảy trong người là sợi dây gắn kết tình cảm của các em với những nét đẹp và truyền thống của dân tộc.

Và tất nhiên, một hoạt động không thể thiếu trong mỗi chương trình vui đón Tết là chương trình ca nhạc đậm đà bản sắc, cùng những món ăn truyền thống ngày Tết như bánh chưng, giò chả, nem cuốn do chính các chị em trong cơ quan đại diện của Việt Nam tại Canada chuẩn bị.

Hình ảnh cây đào, chú chuồn chuồn tre, âm nhạc, ẩm thực, những cái siết tay, ôm hôn thật chặt và ánh mắt rạng ngời hạnh phúc của bà con trong chương trình Tết Việt, tất cả đã hòa quyện tạo thành một không gian thực sự ấm áp làm lay động tỉnh cảm sâu thẳm trong trái tim của mỗi người Việt xa quê, cũng như trong các gia đình Canada đã mở rộng vòng tay nhân ái đón trẻ em Việt Nam vào lòng.

Vũ Hà – Trường Giang (P/v TTXVN tại Canada)