Đảm bảo an toàn cho hệ thống ngân hàng: Giải quyết tốt yếu tố minh bạch, hạn chế nợ xấu

Gốc
Quốc hội vừa thông qua Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội năm 2018, trong đó đại biểu Quốc hội rất quan tâm tới hai vấn đề mà nhiều cử tri đặc biệt quan tâm, đó là việc xuất hiện các thông tin xấu, độc hại ngày càng nhiều. Thứ hai là vấn đề giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp.

ĐBQH Hoàng Văn Cường trao đổi với báo chí bên lề kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa XIV. Ảnh: ĐỨC THÀNH

Giảm chi phí hoạt động của các ngân hàng

Điểm nhấn của Nghị quyết về phát triển kinh tế xã hội năm 2018 là ”tiếp tục phấn đấu giảm lãi suất cho vay phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô, bảo đảm thanh khoản, kiểm soát chặt chẽ và nâng cao chất lượng tín dụng, bảo đảm an toàn hệ thống, nhất là tín dụng cho vay thị trường bất động sản, thị trường chứng khoán...”.

Nhưng câu hỏi đặt ra là làm sao để các tổ chức, doanh nghiệp có thể tiếp cận được nguồn vốn thì mới quan trọng. Bởi thực tế gần đây, nguồn vốn cho vay không hề thiếu nhưng các tổ chức, doanh nghiệp lại gặp nhiều khó khăn để có thể sử dụng được kênh hỗ trợ này.

Theo đánh giá của ĐBQH Hoàng Văn Cường (Hà Nội) thì “Lãi suất cho vay là một quan hệ thị trường, đó là giá bán vốn của ngân hàng chứ Chính phủ không bắt ép ngân hàng bán rẻ cho doanh nghiệp được. Nhưng làm thế nào để lãi suất thấp thì phải có biện pháp để giảm các chi phí trong quá trình hoạt động của ngân hàng.

Nếu chi phí thấp thì phần chênh lệch giữa lãi suất huy động và lãi suất cho vay sẽ thấp xuống và điều đó làm giá cho vay của ngân hàng với các doanh nghiệp sẽ tốt hơn. Vậy thì vấn đề ở đây, việc Chính phủ phải làm là làm sao để chi phí hoạt động của ngân hàng thấp.

Trong các chi phí hoạt động của ngân hàng có một phần chi phí rất lớn là trích dự phòng rủi ro. Mà trong trích dự phòng rủi ro lại phụ thuộc vào tình trạng nợ xấu. Vậy thì nếu các chính sách của Chính phủ giải quyết tốt tình hình nợ xấu thì rõ ràng phần trích dự phòng giảm đi, điều đó sẽ giúp cho chi phí vốn giảm.

Thứ hai là kiểm soát các chi phí hoạt động của ngân hàng. Chẳng hạn như những chi phí không chính thức, chi phí chi ngoài, nếu kiểm soát tốt không để tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng thì sẽ không phải nảy sinh thêm chi phí, từ đấy phần chênh lệch lãi suất sẽ thấp hơn.

Chính vì vậy, tôi cho rằng mục tiêu đặt ra, việc giảm lãi suất phải là Chính phủ kiểm soát các yếu tố như đã nêu trên. Đồng thời có điều kiện để tiếp cận cho nguồn vốn đó được công khai minh bạch, không có chi phí phi chính thức thì khi đó các doanh nghiệp đều có điều kiện tiếp cận nguồn vốn. Điều đó cũng góp phần giúp hệ thống ngân hàng đảm bảo an toàn một cách bền vững” - đại biểu Cường nhận định.

Trước những băn khoăn về vấn đề xử lý nợ đọng thuế đang diễn ra theo chiều hướng phức tạp, đại biểu Hoàng Văn Cường cho rằng: “Vấn đề nợ thuế có lẽ nó đang nằm ở khâu chúng ta kiểm soát, đó là kiểm soát về hệ thống thu và phương thức thu. Trong đó có 2 yếu tố, yếu tố thứ nhất là phương thức của chúng ta thu không bao quát được hết các đối tượng. Yếu tố thứ hai nữa là tính thất thu, do chúng ta tổ chức thu không chặt chẽ. Để khắc phục tình trạng này cần sửa đổi cả về phương thức và tổ chức thu”.

Xử lý tình trạng gia tăng thông tin xấu, độc trên mạng Internet

Một trong những nhiệm vụ và giải pháp được Nghị quyết đề ra là “Đấu tranh phản bác các luận điệu sai trái, thù địch, thông tin xấu, độc hại”.

Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã phát hiện và xử lý hơn 500 vụ phát tán thông tin xấu, độc trên mạng Internet.

Thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có gần 50 triệu người sử dụng Internet. Riêng mạng xã hội Facebook có khoảng 40 triệu người dùng tại Việt Nam.

ĐBQH Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - cho rằng: “Giới trẻ có đặc trưng là thích công nghệ, thích ứng dụng công nghệ mới, thích hoạt động trên những trang mạng xã hội. Vấn đề này, cơ quan quản lý phải hiểu được cái đặc trưng, đặc điểm của từng nhóm đối tượng để có giải pháp quản lý cho phù hợp” - đại biểu Thắng nhận định.

Trong khi đó, “các trang mạng xã hội có lượng người dùng nhiều nhất lại là những trang của các tập đoàn đa quốc gia, sử dụng máy chủ ở nước ngoài. Như vậy thì những vi phạm trên mạng Internet thì pháp luật của chúng ta sẽ rất khó xử lý. Do đó, cần có sự phối hợp tích cực giữa hai bên, điều này cần sự chủ động của cơ quan quản lý của chúng ta” - đại biểu Thắng nói.

ĐỨC THÀNH - XUÂN HẢI