Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảm bảo cả phòng chống thiên tai và dịch Covid-19

Ban Chỉ đạo TƯ về PCTT đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép là thiên tai và dịch Covid-19.

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai (PCTT), từ đầu năm đến nay, thiên tai đã diễn ra bất thường, cực đoan gây thiệt hại lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của nhân dân các vùng miền trên cả nước như dông, lốc, sét, mưa đá trên diện rộng, lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh miền núi phía Bắc, hạn hán, xâm nhập mặn lịch sử tại đồng bằng sông Cửu Long,...

Hiện nay, đã bước vào mùa mưa bão chính vụ, theo dự báo trong một vài ngày tới sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới trên biển Đông, ảnh hưởng đến nước ta; mưa lớn hầu khắp các khu vực trên cả nước.

Động đất xảy ra liên tiếp mấy ngày hôm nay gây hậu quả nặng nề ở Mộc Châu, Sơn La.

Để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, không để xảy ra gián đoạn trong quá trình phỏng, chống dịch bệnh khi xảy ra tình huống thiên tai, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai đề nghị Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các tỉnh, thành phố theo dõi thường xuyên, đồng thời các bản tin cảnh báo, dự báo thiên tai, thời tiết và diễn biến dịch bệnh Covid-19 qua các phương tiện thông tin đại chúng, bản tin Viber, facebook của Ban Chỉ đạo, Bộ Y tế để thông báo, hướng dẫn kịp thời cho các cấp chính quyền, nhân dân chủ động phòng tránh, ứng đảm bảo an toàn hai mục tiêu kép nêu trên.

Đối với các tỉnh, thành phố đã, đang và có nguy cơ cao xả ra dịch bệnh Covid-19: song song với triển khai ứng phó với dịch bệnh, các địa phương cần chỉ đạo rà soát, điều chỉnh linh hoạt kế hoạch, phương án ứng phó với thiên tai phù hợp theo hướng phát huy tối đa phương châm “4 tại chỗ" để sẵn sàng ứng phó kịp thời, hiệu quả trong điều kiện sự hỗ trợ từ bên ngoài gặp nhiều hạn chế, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực cách ly do dịch bệnh và dự kiến nơi sơ tán dân do thiên tai.

Trụ sở UBND xã bị ảnh hưởng bởi động đất.

Đối với các tỉnh, thành phố khác, rà soát, cập nhật, bổ sung phương án img phó thiên tai cho phù hợp với tình hình, điều kiện cụ thể tại địa phương khi có dịch bệnh xảy ra, trong đó tập trung các nội dung: Rà soát, cập nhật phương án sơ tán dân theo hướng tăng cường sơ tán tại chỗ, hạn chế sơ tán tập trung. Chuẩn bị trang thiết bị, máy móc cần thiết để đo thân nhiệt, phân loại các đối tượng để xây dựng phương án sơ tán.

Sẵn sàng phương án huy động lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm chuẩn thiết yếu, hóa chất chất khử trùng, khẩu trang y tế cho các địa điểm sơ tán dân. Lập danh sách các lực lượng phải huy động để ứng phó thiên tai trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, đặc biệt là lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai ở cơ sở.

Xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho các khu cách ly tập trung, các bệnh viện. Chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, thuốc men, khẩu trang y tế,...đảm bảo an toàn dịch bệnh cho các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN các cấp trường hợp phải tập trung chỉ đạo hoặc đi kiểm tra hiện trường và các lực lượng được huy động tham gia công tác ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Tăng cường, chủ động phương án kết nối, chỉ đạo trực tuyến và ứng dụng công nghệ thông tin (email, phần mềm, mạng xã hội facebook, viber...) phục vụ công tác chỉ đạo, chỉ huy điều hành ứng phó và thông tin về thiên tai giữa Ban chỉ đạo Trung ương, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN các cấp, đặc biệt là đối với cấp huyện, cấp xã phù hợp với tình hình và điều kiện cụ thể của từng địa phương.

Căn cứ điều kiện thực tế, điều chỉnh công tác trực ban và báo cáo tình hình thiên tai tại địa phương với hình thức phù hợp về Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT và Ủy ban Quốc gia Ứng phó sự cố thiên tai và TKCN./.

Văn Ngân/VOV.VN

Nguồn VOV: https://vov.vn/tin-24h/dam-bao-ca-phong-chong-thien-tai-va-dich-covid19-1076231.vov