Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảm bảo chế độ chính sách đối với người lao động

Trong những năm qua, Công đoàn Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (huyện Phú Xuyên, Hà Nội) đã thực hiện tốt vai trò bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp đối với đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Qua đó, giúp người lao động hăng say làm việc, đảm bảo cuộc sống.

Hàng năm, Công đoàn Trung tâm phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị Công nhân viên chức để đánh giá lại kết quả thực hiện Nghị quyết hội nghị năm trước và đề ra giải pháp và phương hướng thực hiện năm sau. Hội nghị diễn ra dân chủ, nêu rõ những mặt hạn chế và kết quả đạt được.

Hoat động Ban thanh tra nhân dân của Trung tâm trong những năm qua đã thực hiện việc kiểm tra giám sát thực hiện nghị quyết hội nghị cán bộ công nhân viên chức và các nội quy, quy chế của cơ quan. Ban Chấp hành Công đoàn hội ý từng tháng, từng quý để kiểm điểm công tác hoạt động và nắm bắt được tình hình cơ quan để có những ý kiến đóng góp với Cấp ủy, Ban giám đốc về những vấn đề liên quan đến người lao động.

Tất cả các cuộc họp đều diễn ra ngắn gọn, có chất lượng, giúp cho lãnh đạo cơ quan nắm bắt được chuyển biến trong thời gian trước, có hướng giải quyết nhanh gọn dứt điểm và các đồng chí cán bộ ở các bộ phận biết được những việc cần làm ngay, động viên mọi người hoàn thành tốt công việc. Cơ quan đã xây dựng quy chế chi tiêu nội bộ, mục đích tiết kiệm trong chi tiêu và đảm bảo nguyên tắc tài chính.

Trong quy chế hoạt động của cơ quan quy định rõ, mọi người đều phải có ý thức tiết kiệm tối đa các vật tư, trang thiết bị văn phòng (đã khoán đến từng bộ phận), trong sản xuất phong trào tiết kiệm cũng được nâng cao do có quy định cụ thể về mức thưởng phạt trong sản xuất về vật tư thức ăn, thuốc thú y, ấp nở con giống tốt…

Hàng năm, Công đoàn Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên đều chức cho cán bộ, viên chức và người lao động đi nghỉ mát, du lịch

Hàng tuần, Trung tâm đều triển khai họp giao ban đối với các trưởng bộ phận. Tất cả các nội dung công việc đều đưa ra để bàn bạc và thống nhất. Ngoài ra các đề án, quy chế đều thành lập tổ xây dựng sau đó đưa ra hội nghị toàn thể để cán bộ công nhân viên đóng góp ý kiến. Do đó việc thống nhất các chủ trương, các hoạt động đều thể hiện dân chủ để cán bộ công nhân viên đều biết và giám sát việc thực hiện.

Công đoàn Trung tâm thực hiện chế độ chính sách cho người lao động đảm bảo và tuân thủ đúng theo quy định. Phối hợp với chính quyền xét nâng lương định kỳ đợt 2 cho các công đoàn viên, giải quyết cho 3 công đoàn viên nghỉ việc theo quy định, làm thủ tục chuyển công tác cho 2 đồng chí.

Bên cạnh đó, Công đoàn phối hợp với chính quyền tổ chức thăm hỏi động viên kịp thời những trường hợp ốm đau, bệnh tật. Tổ chức thăm khám sức khỏe đinh kỳ cho tất cả các công đoàn viên và người lao động với số lượng 56 cán bộ công nhân viên...

Trong 5 năm qua, Công đoàn Trung tâm tổ chức nuôi 2 đàn vịt ngan sinh sản với mục đích nâng cao đời sống cho người lao động. Chính nhờ nguồn quỹ này đã nâng cao thêm thu nhập và giải quyết việc làm cho người lao động. Hiện nay Công đoàn đang tiếp tục nuôi 2 đàn giống tại Minh Tân, Phú Xuyên và Thường Tín, Hà Nội, lãi từ đàn giống hàng năm khoảng 50 triệu đồng.

Được sự giúp đỡ của Liên đoàn Lao động huyện Phú Xuyên, Công đoàn Trung tâm đã tổ chức vay vốn cho các công đoàn viên 2 dự án vay vốn để nâng cao thu nhập cho công đoàn viên. Dự án vay vốn từ Ngân hàng chính sách 170 triệu đồng và vay từ Quỹ xã hội của Thành phố là 100 triệu đồng cho tổng số 20 cán bộ công nhân viên vay vốn. Hiện vốn vay vẫn được bảo toàn và trả lãi và gốc đúng kỳ hạn.

Công đoàn vay vốn từ quỹ quốc gia giải quyết việc làm và ngân hàng chính sách xã hội cho 7 công đoàn viên vay vốn để phát triển hoạt động kinh doanh, chăn nuôi gia cầm ấp nở con giống cung cấp ra thị trường với kinh phí 210 triệu đồng. Ngoài ra, Công đoàn còn phối hợp với chính quyền bảo lãnh cho 9 cán bộ, nhân viên vay vốn từ Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn từ hạn mức vay phục vụ tiêu dùng để phục vụ cho hoạt động sản xuất của gia đình với tổng số tiền 900 triệu đồng.

H.D

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/dam-bao-che-do-chinh-sach-doi-voi-nguoi-lao-dong-120599.html