Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảm bảo cho hành khách về quê ăn Tết nhanh chóng và an toàn

Càng gần đến 30 tháng Chạp, không khí đi lại của người dân và du khách, đặc biệt là về quê ăn Tết trong cả nước nói chung, trên địa bàn TP Đà Nẵng nói riêng càng nóng lên. Ghi nhận của chúng tôi tại các bến xe, nhà ga, sân bay tại TP Đà Nẵng vào ngày 15-1 (tức 24 tháng Chạp) đều nhộn nhịp và tấp nập hành khách đi lại ngay từ đầu giờ sáng.

Hành khách lên máy bay đi chuyến Đà Nẵng - Hà Nội vào chiều 24 tháng Chạp.

Hành khách lên máy bay đi chuyến Đà Nẵng - Hà Nội vào chiều 24 tháng Chạp.

Không để hành khách nhỡ xe

Tại Bến xe Trung Tâm nằm trên đường Tôn Đức Thắng (phường Hòa Minh, Q.Liên Chiểu), trong suốt ngày 15-1, có rất nhiều xe ô-tô vận tải khách từ 16, 25 đến 45 chỗ ngồi và cả xe giường nằm đều đầy ắp khách ra, vào cổng bến xe này liên tục; ở khu nhà chờ đi xe, các dãy ghế lúc nào cũng đông chật hành khách ngồi đợi; còn trên sân bãi ở phía trước khu nhà chờ đi xe, có rất nhiều xe ô-tô khách đậu, đỗ đón khách cũng như tiếp nhận, xếp hành lý lên xe... để đến phiên chạy, các xe này xuất bến thì các xe khác điền vào đón khách chạy phiên kế tiếp. Anh Nguyễn Văn Hùng, làm công nhân ở Khu công nghiệp Hòa Khánh, đi chuyến xe về quê Thanh Hóa vào sáng 15-1, chia sẻ: "Rút kinh nghiệm ở các năm trước, năm nay, tôi mua vé xe từ rất sớm nên mua được vé đúng giá. Xe tôi đi là xe mới, sạch sẽ, tiện nghi… và nhất là chạy đúng giờ, còn lái, phụ xe thì phục vụ văn minh, lịch sự, chu đáo".

Theo lãnh đạo Bến xe Trung Tâm, vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, hành khách chủ yếu đi các tuyến trọng điểm từ Đà Nẵng ra các tỉnh, thành phía Bắc và lên khu vực Tây Nguyên; còn sau tết thì vào các tỉnh, thành phía Nam, nhiều nhất là TPHCM, Bình Dương… Đến thời điểm này, các nhà xe đã bán được khoảng 60 - 70% khối lượng vé đi trước và sau Tết Quý Mão, giá vé xe đi trong dịp Tết năm nay tăng từ 40 - 50% so với ngày thường. Đây là mức giá đã được Sở Tài chính và Sở GTVT TP Đà Nẵng thông qua. Một nhân viên bán vé xe tuyến Đà Nẵng - Hà Nội, cho biết: Năm nào cũng vậy, vào các ngày giáp Tết Nguyên đán, giá vé luôn cao hơn so với ngày thường nhưng vẫn theo quy định cho phép. "Hiện nhà xe chúng tôi vẫn còn vé đi tuyến Đà Nẵng - Hà Nội trước Tết, chỉ hết vé vào các khung giờ đẹp thôi", nhân viên này thông tin thêm.

Bà Phan Thị Ngọc Lan, Giám đốc Bến xe Trung Tâm, chia sẻ thêm: Từ nay đến giáp Tết Quý Mão, nếu có đột biến về lượng hành khách đi các tuyến trọng điểm, bên cạnh việc phối hợp với các nhà xe chạy các tuyến trọng điểm huy động thêm phương tiện để tăng chuyến nhằm giải tỏa khách, Bến xe Trung Tâm sẽ báo cáo Ban chỉ đạo phục vụ vận tải Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 (Sở GTVT TP Đà Nẵng) cho chủ trương huy động xe vận tải khách theo hợp đồng vào chạy các tuyến xe khách trọng điểm, điều các xe chạy các tuyến có ít khách đi xe sang chạy các tuyến trọng điểm… Đặc biệt, trong ngày cuối năm (ngày 30 tháng Chạp), Bến xe Trung Tâm sẽ giữ xe phiên cuối của đầu B để phục vụ chuyến cuối cùng nhằm giải tỏa hết hành khách, không để bất kỳ hành khách nào ở lại Bến xe vì không có xe đưa về quê ăn Tết vào chiều 30 tết.

Nhiều hành khách đến Ga Đà Nẵng để đi tàu về quê vào trưa 24 tháng Chạp.

Nhiều hành khách đến Ga Đà Nẵng để đi tàu về quê vào trưa 24 tháng Chạp.

Đối với vận tải khách bằng đường hàng không, theo lãnh đạo Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, dịp cao điểm Tết Nguyên đán Quý Mão từ ngày 19-1 - 29-1 (tức từ 28 tháng Chạp Nhâm Dần đến mồng 8 tết Quý Mão), mỗi ngày có khoảng 160 - 170 chuyến bay quốc nội và 70 - 80 chuyến quốc tế cất, hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng. Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng cũng đã lên phương án phối hợp giải tỏa hành lý sau khi máy bay hạ cánh và các giải pháp thực hiện nhằm bảo đảm an ninh - an toàn hàng không cũng như nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ hành khách đi lại nhanh chóng, an toàn vào giai đoạn cao điểm.

Với đường sắt, ông Đoàn Kim Tuấn, Đội trưởng Đội khách vận Ga Đà Nẵng, cho hay: Trong các ngày từ 16 đến 20-1 (tức từ 25 đến 29 tháng Chạp), chiều từ Đà Nẵng ra các tỉnh phía Bắc cơ bản đã hết vé giường nằm, chỉ còn vé ghế ngồi và ghế phụ; tương tự, chiều từ Đà Nẵng vào các tỉnh, thành phía Nam sau Tết từ các ngày 25 đến 30-1 (tức từ mồng 4 đến mồng 9 tết Quý Mão) cũng cơ bản hết vé. So với các dịp Tết Nguyên đán trước, dịp Tết năm nay, giá vé đường sắt tăng 3 - 5%. Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại gia tăng của người dân và du khách đi/đến Đà Nẵng trong dịp Tết Quý Mão, Ga Đà Nẵng mở bán vé ghế phụ bằng 80% giá vé hạng thấp nhất, mỗi toa bố trí từ 7 - 20 ghế phụ tùy theo tính chất của toa. Đặc biêt, ngày 19-1 (tức 28 tháng Chạp), tại Ga Đà Nẵng sẽ lập thêm tàu TN32 chặng Đà Nẵng - Hà Nội và vào ngày 24-1 (tức mồng 3 Tết Quý Mão) sẽ lập thêm tàu D1 chặng Đà Nẵng - Sài Gòn.

Đông đảo hành khách lên xe tại Bến xe Trung Tâm để về quê vào sáng 24 tháng Chạp.

Đông đảo hành khách lên xe tại Bến xe Trung Tâm để về quê vào sáng 24 tháng Chạp.

Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm

Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Sở GTVT TP Đà Nẵng và Ban chỉ đạo phục vụ vận tải Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, từ ngày 11-1 (tức 20 tháng Chạp), Thanh tra Sở GTVT TP Đà Nẵng đã ra quân mở đợt cao điểm triển khai công tác bảo đảm TTATGT, nhất là kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động kinh doanh vận tải khách phục vụ Tết Quý Mão. Ông Trần Lành, Chánh thanh tra Sở GTVT TP, cho biết thêm: Thanh tra Sở huy động 100% quân số, phối hợp với Cơ quan an ninh Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, Ga Đà Nẵng để tổ chức phân luồng giao thông, giảm thiểu ùn tắc giao thông tại các khu vực này, nhất là tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự vận tải; bố trí lực lượng tăng cường thanh kiểm tra hoạt động vận tải trên các tuyến đường và khu vực trọng điểm như: đường Trường Chinh, khu vực cầu vượt Hòa Cầm, khu vực cầu vượt Ngã Ba Huế, đường Tôn Đức Thắng, đường Nguyễn Văn Cừ, QL1A, QL14B, khu vực cửa hầm phía Nam - Hầm đèo Hải Vân, v.v... không để xảy ra tình trạng "xe dù, bến cóc", tranh giành khách và nạn "cò khách", đồng thời phân luồng tuyến đối với các phương tiện xe khách theo quy định xe ra vào trung tâm thành phố…

Đặc biệt, Thanh tra Sở phối hợp chặt chẽ với Bến xe Trung tâm, Phòng CSGT, Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (CATP Đà Nẵng) và các cán bộ giúp việc của Ban chỉ đạo phục vụ vận tải Tết Quý Mão năm 2023 để kiểm tra và xử lý các phương tiện vi phạm về vận tải hàng khách tại bến xe này; không cho xuất bến đối với các trường hợp xe khách có lái, phụ xe ở trong tình trạng say rượu bia; chuyển tải, hạ tải đối với các xe khách chở quá số người theo quy định; kiểm tra việc đăng ký, niêm yết chất lượng dịch vụ vận tải, giá vé của các doanh nghiệp vận tải…

PHÚ NAM