Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảm bảo đủ nguồn vốn cho Đồng bằng sông Cửu Long

Huy động vốn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt 718.905 tỷ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021. Dư nợ đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021.

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện

Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng phát biểu tại sự kiện

Tại hội nghị “Giải pháp tín dụng thúc đẩy thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu các mặt hàng nông sản chủ lực vùng Đồng bằng sông Cửu Long” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) phối hợp với UBND Thành phố Cần Thơ tổ chức, Phó Thống đốc thường trực NHNN Đào Minh Tú cho biết, Đồng bằng sông Cửu Long được đánh giá là vùng có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển ngành nông nghiệp, là vùng sản xuất và xuất khẩu thủy sản, lúa gạo và rau quả lớn nhất của cả nước.

“Thời gian qua để tạo lập môi trường và tạo đà cho phát triển các ngành, lĩnh vực kinh tế, đặc biệt là các ngành hàng nông sản chủ lực NHNN đã và đang triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần kiểm soát lạm phát, tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ thị trường. Đồng thời, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân trong tiếp cận tín dụng ngân hàng phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh”, ông Tú nói.

Minh chứng cho những nỗ lực của hệ thống ngân hàng, ông Phạm Đức Ấn, Chủ tịch Hội đồng thành viên Agribank cho biết, Agribank luôn quan tâm và xác định Đồng bằng sông Cửu Long là một trong những khu vực chủ đạo để đầu tư cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn. Cụ thể, năm 2022, Agribank đã ưu tiên giao kế hoạch tăng trưởng tín dụng cho khu vực này là 11,6%, tương đương với mức tăng trưởng tín dụng khoảng 23.000 tỷ đồng, cao hơn tỷ lệ tăng trưởng của toàn hệ thống.

Đến nay, Agribank đã đầu tư tín dụng cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long hơn 217.000 tỷ đồng, tăng 10,5% so với năm 2021, chiếm 15% tổng dư nợ của Agribank. Trong đó, dư nợ cho vay lĩnh vực nông nghiệp nông thôn là 180.000 tỷ đồng với 670.000 khách hàng, chiếm 83% dư nợ cho vay của khu vực. Đáng chú ý, mặc dù thị phần tín dụng của Agribank tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long chỉ chiếm 22,6% nhưng thị phần tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm tới 40%.

Cụ thể hơn, Chủ tịch Agribank cho biết, đối với đầu tư cho vay lĩnh vực nuôi trồng nông, thủy sản là 86.000 tỷ đồng. Trong đó, nuôi thủy sản là 22.000 tỷ đồng, trồng trọt nông nghiệp là 64.000 tỷ đồng. Bên cạnh đó, thu mua, chế biến, tiêu thụ nông, thủy sản là 21.000 tỷ đồng. Trong đó, thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng thủy sản là hơn 1.000 tỷ đồng; thu mua, chế biến, tiêu thụ mặt hàng nông sản là 20.000 tỷ đồng. Đồng thời, xuất khẩu nông, thủy sản đạt 2.400 tỷ đồng, trong đó, xuất khẩu thủy sản gần 2.000 tỷ đồng; xuất khẩu các mặt hàng nông sản là 400 tỷ đồng.

“Từ nay đến cuối năm, nhu cầu giải ngân đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn và các nhu cầu cấp thiết của các chi nhánh Agribank khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là 1.600 tỷ đồng. Agribank đã thực hiện cân đối chỉ tiêu tín dụng, đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu tín dụng cho khách hàng, đặc biệt là khách hàng thuộc lĩnh vực nông nghiệp nông thôn”.

Đại diện LienVietPostBank, chi nhánh Hậu Giang chia sẻ, tính đến thời điểm hiện tại, dư nợ nông nghiệp của Ngân hàng là 43% cao hơn hệ thống 3%. Tỷ lệ dư nợ cho vay nông nghiệp nông thôn đứng thứ 2 trên địa bàn Đồng bằng sông Cửu Long, tập trung vào cho vay trồng lúa, trồng cây ăn quả, thu mua, chế biến xuất khẩu, thức ăn chăn nuôi…

“Ngân hàng thường xuyên có các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và hiện nay lãi suất cho vay giảm 0,5-1% so với các lĩnh vực khác”, đại diện LienVietPostBank thông tin.

Bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Tín dụng các ngành kinh tế NHNN cho biết, đến cuối tháng 11/2022, kết quả hoạt động ngân hàng tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long đạt nhiều chỉ tiêu tích cực. Cụ thể, huy động vốn đạt 718.905 tỷ đồng, tăng 8,68% so với cuối năm 2021. Dư nợ đạt 955.451 tỷ đồng, tăng 13,53% so với cuối 2021. Tín dụng phát triển nông nghiệp nông thôn luôn được các TCTD quan tâm đầu tư, với dư nợ đạt gần 540.000 tỷ đồng, tăng gần 15% so với cuối năm 2021.

Bà Giang cho biết thêm, một số mặt hàng nông sản chủ lực của vùng có mức tăng trưởng tín dụng ấn tượng. Cụ thể, thứ nhất, dư nợ ngành thủy sản đạt 112.455 tỷ đồng, tăng 16% và chiếm gần 54% dư nợ thủy sản toàn quốc (trong đó: dư nợ cho vay cá tra và tôm đạt 62.953 tỷ đồng, chiếm 56% dư nợ cho thủy sản của vùng); thứ hai, dư nợ ngành lúa gạo đạt 89.388 tỷ đồng, tăng gần 13% so với cuối năm 2021 và chiếm gần 55% dư nợ lúa gạo toàn quốc; dư nợ ngành rau quả đạt 19.441 tỷ đồng và chiếm khoảng 21% dư nợ rau quả toàn quốc.

“Kết quả trên cho thấy dòng vốn tín dụng của ngành ngân hàng đã tập trung vào các lĩnh vực, ngành hàng là thế mạnh, chủ lực của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long theo đúng định hướng chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính và NHNN, góp phần quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long nói riêng và toàn quốc nói chung”, bà Giang nói.

Mặc dù những nỗ lực của ngành Ngân hàng và các TCTD trên địa bàn được ông Lê Quang Mạnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Thành phố Cần Thơ đánh giá cao, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng vẫn yêu cầu các đơn vị trong ngành ngân hàng bám sát diễn biến của thị trường, điều hành chính sách tiền tệ theo mục tiêu kiên định ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an toàn hệ thống. Đồng thời đẩy mạnh thực hiện các nhiệm vụ tập trung nguồn vốn để đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn của người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực với thời hạn và lãi suất hợp lý…

“Chủ động tiếp cận người dân, doanh nghiệp thuộc ngành hàng thủy sản, lúa gạo, rau quả... để đánh giá về nhu cầu tín dụng nhằm đảm bảo đủ nguồn vốn để doanh nghiệp thu mua, xuất khẩu các mặt hàng nông sản của vùng Đồng bằng sông Cửu Long”, Thống đốc nói.

Nhuệ Mẫn