SGTT.VN - An toàn thực phẩm đang là vấn đề báo động hơn bao giờ hết khi hàng loạt các thông tin về các vụ sữa nhiễm khuẩn, bún chứa tinopal, rau xanh phun hóa chất, sữa nhiễm khuẩn,…đang gây hoang mang không chỉ cho các gia đình mà còn là quan tâm lớn của các căn tin trường học trong thời gian gần đây.

Thực phẩm ở các siêu thị lớn uy tín có nguồn gốc rõ ràng được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Khảo sát một số căn tin về cách lựa chọn thực phẩm an toàn tại quậnTân Bình, Phú Nhuận, BìnhThạnh, TP.HCM cho thấy hầu hết các chủ căn tin đều khá lo lắng và lung túng. Cách giải quyết tình thế hiện nay là nghe sản phẩm nào có nguy cơ thì dừng mua sản phẩm đó, tuy nhiên theo họ đó không phải là phương pháp giải quyết triệt để. Chị Lê Thị Bình, chủ căn tin trường học nội trú tại Quận Tân Bình chia sẻ kinh nghiệm: “Bản thân tôi không phải là chuyên gia nên khi lựa chọn thực phẩm chỉ trên cảm quan và cũng khó xác định là thực phẩm có an toàn hay không. Hiện nay tôi chỉ có duy nhất một cách đó là lựa chọn nhà sản xuất và cung cấp cam kết được về chất lượng, tôi tin họ sẽ chuyên nghiệp hơn tôi trong vấn đề lựa chọn thực phẩm an toàn.”

Trước những vướng mắc của khách hàng, công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp với Metro Cash & Carry Việt Nam tổ chức hội thảo “Dinh dưỡng và An toàn Thực phẩm cho Bếp ăn Trường học ”tại TP.HCM (9.8) và Hà Nội (16.8) . Tại hội thảo, các chuyên gia thực phẩm đưa ra các giải pháp nhằm hỗ trợ và xây dựng dinh dưỡng cho đối tượng trẻ em mầm non, tiểu học và tư vấn các phương pháp lựa chọn thực phẩm an toàn.

Theo bác sĩ Trần Quốc Cường, đến từ trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM: “Sau nhiều sự cố về vấn đề AVSATTP người tiêu dùng đang càng tiến thêm một bước tiến bộ trong lựa chọn thực thẩm. Trước đây giá là yếu tố quyết định mua hoặc thông qua truyền miệng từ bạn bè, người thân trong lựa chọn sữa thì hiện tại chúng ta nên bắt đầu đọc nhãn sữa và các thành phần cơ bản ghi trên bao bì cũng như nhà sản xuất có uy tín trong quyết định chọn lựa sản phẩm.”

Bên cạnh đó các chuyên gia đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng về khả năng truy xuất nguồn gốc của thực phẩm trong phòng ngừa ngộ độc. Đặc biệt với hàng loạt thông tin về VSATTP, các chuyên gia cũng khuyến cáo lựa chọn các nhà cung cấp có uy tín trên thị trường, có sự quản lý và kiểm tra chất lượng của các cơ quan chức năng ngoài lựa chọn cảm quan như trước kia thì các vấn đề VSATTP sẽ giải quyết được.

P.A