Đảm bảo thực hiện hỗ trợ lãi suất đúng quy định, đúng đối tượng, đúng mục đích

Chương trình hỗ trợ lãi suất cho cộng đồng doanh nghiệp, các đối tượng liên quan để chính sách được triển khai thống nhất trong toàn ngành Ngân hàng và toàn quốc.

Chiều nay (6/7), tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp (DN), hợp tác xã, hộ kinh doanh 2% lãi suất khi vay vốn ngân hàng thương mại (NHTM), nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái dự và phát biểu tại hội nghị.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp.

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 31 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp.

Đây là chính sách sử dụng ngân sách nhà nước có quy mô lớn, triển khai qua hệ thống NHTM, theo đó Đối tượng được hỗ trợ lãi suất là các DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh có mục đích vay vốn thuộc 2 nhóm: Các ngành hàng không, vận tải kho bãi; du lịch, dịch vụ lưu trú, ăn uống; giáo dục - đào tạo; nông - lâm nghiệp - thủy sản; công nghiệp chế biến - chế tạo; xuất bản phần mềm, lập trình máy vi tính và hoạt động liên quan, hoạt động dịch vụ thông tin; bao gồm cả hoạt động xây dựng phục vụ trực tiếp cho các ngành kinh tế này, trừ hoạt động xây dựng cho mục đích kinh doanh bất động sản.

Nhóm thực hiện dự án xây dựng nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân, cải tạo chung cư cũ (danh mục dự án do Bộ Xây dựng tổng hợp từ UBND tỉnh, thành phố và công bố bằng văn bản, trên cổng thông tin điện tử của Bộ) với mức lãi suất hỗ trợ là 2%/năm, thời hạn được hỗ trợ lãi suất tính từ ngày giải ngân khoản vay đến thời điểm khách hàng trả hết nợ gốc và/hoặc lãi tiền vay theo thỏa thuận giữa NHTM và khách hàng, phù hợp với nguồn kinh phí hỗ trợ lãi suất được thông báo, nhưng không vượt quá ngày 31/12/2023…

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khai mạc hội nghị.

Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khai mạc hội nghị.

Tại Hội nghị, lãnh đạo NHNN cùng các Bộ, ngành đã trực tiếp lắng nghe ý kiến và giải đáp các thắc mắc, liên quan đến Chương trình hỗ trợ lãi suất cho cộng đồng DN, các đối tượng liên quan để chính sách được triển khai thống nhất trong toàn ngành Ngân hàng và toàn quốc.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đề nghị, NHNN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành có liên quan thường xuyên theo dõi, giám sát, đánh giá kết quả triển khai hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước đối với khoản vay của DN, hợp tác xã, hộ kinh doanh để kịp thời đề xuất các giải pháp hiệu quả, bám sát thực tiễn và tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện; gắn với điều hành chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, tín dụng, lãi suất, tỷ giá…, nhằm ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho việc phát huy tối đa hiệu quả của chương trình hỗ trợ lãi suất từ ngân sách nhà nước.

“Các NHTM đẩy mạnh việc triển khai việc thực hiện hỗ trợ lãi suất theo quy định và các Bộ, ngành liên quan như KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ Xây dựng phải tham gia trực tiếp. Đề nghị Đoàn đại biểu Quốc hội các tỉnh/thành phố, Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức chính trị - xã hội thực hiện tốt chức năng giám sát, phản biện xã hội, đảm bảo việc thực thi chính sách đi vào cuộc sống, đến đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, tránh lợi dụng, trục lợi chính sách”, Phó Thủ tướng chỉ rõ.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, các tỉnh, thành phố chỉ đạo các Sở, ban, ngành trên địa bàn phối hợp với ngành ngân hàng trên địa bàn trong quá trình triển khai chính sách; đẩy mạnh triển khai các hoạt động kết nối ngân hàng – DN để kịp thời nắm bắt và xử lý các khó khăn, vướng mắc phát sinh nhằm nâng cao hiệu quả thực thi chính sách./.

Văn Hiếu-Bảo Ngọc/VOV1

Nguồn VOV: https://vov.vn/kinh-te/dam-bao-thuc-hien-ho-tro-lai-suat-dung-quy-dinh-dung-doi-tuong-dung-muc-dich-post954987.vov