Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, nguồn nước trong tháng 4 và 5/2017 trên thượng nguồn hệ thống sông Hồng tiếp tục thiếu hụt so với trung bình nhiều năm (TBNN) từ 10 - 50%, giảm nhiều nhất trên sông Lô.

Dam bao tuoi, tieu cho vu mua - Anh 1

Hiện tại mực nước tại các trạm bơm thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10 - 50%

Trước điều kiện khí hậu diễn biến phức tạp, Tổng cục Thủy lợi đã đề nghị các tỉnh xác định các vùng khó tưới, chuẩn bị tu sửa các diện tích công trình kênh mương, máy móc đảm bảo phục vụ sản xuất.

Vụ mùa 2017 được dự báo tiếp tục bị ảnh hưởng của hiện tượng El Nino. Các đợt bão và áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng tới đất liền tập trung vào tháng 7, 8 và 9 với lượng mưa dự kiến ở mức TBNN.

Vừa qua Cty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bắc Đuống đã tổ chức họp, thống nhất các phương án hoạt động của các trạm bơm, kiểm duyệt hoạt động tu sửa các công trình trên toàn hệ thống, đồng thời đánh giá chất lượng nguồn nước sử dụng tưới, tiêu. Các trạm bơm chính của Cty sẽ vận hành bơm tưới theo quy trình gồm Trịnh Xá, Cống Thôn, Thái Hòa, Kiều Lương, Kim Đôi, Yên Hậu, Lương Tân và Tri Phương 2. Hiện 100% số trạm đều đã hoàn thành bảo dưỡng tu sửa và sẵn sàng đi vào hoạt động. Bên cạnh đó hầu hết các trường hợp vi phạm bảo vệ hành lang công trình thủy lợi trong khu vực đều đã được thống kê đánh giá và tiến hành giải tỏa..

PV