Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trong trường học

Thời gian qua, ngành Giáo dục tỉnh luôn chú trọng, quan tâm thực hiện nghiêm các điều kiện đảm bảo ATTP, đặc biệt là ở các trường có tổ chức cho học sinh ăn bán trú.

Giờ ăn của các bé Trường Mầm non Hạ Long, TP Hạ Long.

TP Cẩm Phả hiện có 19 trường tiểu học, 1 trường THCS và 20 trường mầm non có tổ chức cho học sinh ăn bán trú, tổng số học sinh ăn bán trú là 17.408 em. Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, từ đầu năm 2020 đến nay, 100% học sinh đều an toàn, có sức khỏe tốt, không có trường hợp ngộ độc thực phẩm xảy ra.

Bà Lê Thị Lan, Phó Trưởng Phòng GD&ĐT TP Cẩm Phả, cho biết: Công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện vệ sinh ATTP tại các cơ sở giáo dục luôn được Phòng thực hiện thường xuyên. Qua công tác kiểm tra giám sát, các cơ sở đã chấp hành nghiêm quy định về bảo đảm ATTP, thực hiện lưu mẫu thức ăn đúng quy định. Các suất ăn đúng thực đơn hàng ngày và cơ bản đảm bảo chế độ dinh dưỡng.

100% học sinh ăn bán trú đã thực hiện tốt vệ sinh trong ăn uống, thực hiện rửa tay bằng xà phòng trước và sau khi ăn. Các công ty cung cấp dịch vụ suất ăn cho học sinh cũng đều tuân thủ nghiêm chế độ vệ sinh trong quá trình chế biến, vận chuyển. Các trường đã huy động sự tham gia của Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường trong việc giám sát công tác vệ sinh trường học, ATTP tại cơ sở giáo dục.

Vấn đề đảm bảo vệ sinh ATTP luôn được nhiều địa phương, nhiều trường học trong tỉnh chú trọng. Cô giáo Đinh Thị Nhàn, Hiệu trưởng Trường Mầm non Quảng Lợi, huyện Đầm Hà, cho biết: Trường có 338 trẻ, ở 7 điểm trường. Các cô nấu ăn tại điểm Trung tâm và điểm Tân Liên, sau đó chuyển đến 5 điểm lẻ còn lại, khoảng cách di chuyển giữa điểm nấu đến các điểm kia chỉ từ 2-3 cây số. Để cơm còn nóng khi tới tay các con, nhà trường đã trang bị thùng đưa cơm giữ nhiệt. Các khay đựng đều được vệ sinh sạch sẽ trước khi sử dụng.

Thực phẩm được sơ chế sạch sẽ, đảm bảo VSATTP tại bếp ăn Trường Mầm non Hạ Long.

Hay như tại Trường Mầm non Hạ Long (TP Hạ Long), để đảm bảo vệ sinh ATTP, nhà trường cũng đã thực hiện nghiêm túc việc ký kết hợp đồng, có thỏa thuận chặt chẽ mua thực phẩm ở những cơ sở được phép kinh doanh.

Cô giáo Phạm Minh Huệ, Hiệu trưởng Trường Mầm non Hạ Long, cho biết: Trường hiện có 36 lớp với 1.200 trẻ. Nhà trường tuyệt đối không dùng thực phẩm màu trong việc chế biến thức ăn cho trẻ; thực hiện nghiêm việc lưu mẫu đầy đủ thức ăn hàng ngày của trẻ. Thức ăn được lưu trong hộp thủy tinh có nắp đậy và được để ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ.

Theo Sở GD&ĐT, tính đến tháng 9/2020, toàn tỉnh có 649 trường học, trong đó có 349 trường có bếp ăn bán trú, bếp ăn tập thể; 23 trường sử dụng suất ăn từ các cơ sở cung cấp dịch vụ; 307 bếp ăn đáp ứng yêu cầu ATTP; 308 trường có dụng cụ nấu nướng, chế biến, sử dụng, bảo quản, chứa đựng bảo đảm tiêu chuẩn theo quy định; 25 trường có căng tin bán hàng trong trường đảm bảo các điều kiện về ATTP.

Ông Nguyễn Thành Lâm, Trưởng Phòng Chính trị tư tưởng, Sở GD&ĐT, cho biết: Căn cứ chỉ đạo của UBND tỉnh, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT đã ban hành văn bản yêu cầu các cơ sở giáo dục phải phối hợp chặt chẽ với gia đình, chính quyền địa phương trong việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về việc đảm bảo vệ sinh ATTP. Ngành cũng giao thủ trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm trong việc cung cấp hoặc phối hợp cung cấp thực phẩm, suất ăn, nước uống cho học sinh tại đơn vị.

Giờ ăn của các bé Trường Mầm non Quảng Lợi, huyện Đầm Hà.

Thời gian tới, Sở GD&ĐT sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác đảm bảo vệ sinh ATTP tại các cơ sở, trường học trên địa bàn tỉnh; chỉ đạo các đơn vị đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, thông tin kịp thời về thực trạng ATTP tới giáo viên, nhân viên, học sinh, cha mẹ học sinh. Chỉ đạo các cơ sở nấu ăn bán trú công khai giấy chứng nhận bếp ăn có đủ điều kiện vệ sinh ATTP.

Yêu cầu các cơ sở cung ứng thực phẩm phải có chứng nhận ATTP và nhà trường công khai rõ nguồn gốc thực phẩm nhập hàng ngày. Cùng với đó, khuyến khích các trường ký kết hợp đồng dài hạn với các cơ sở cung cấp thực phẩm sạch trên địa bàn tỉnh đã được các cơ quan liên ngành kiểm định, cấp giấy phép.

Lan Anh

Nguồn Quảng Ninh: http://baoquangninh.com.vn/xa-hoi/202011/dam-bao-ve-sinh-an-toan-thuc-pham-trong-truong-hoc-2510816/