Đảm bảo vệ sinh môi trường: Cần ý thức chung của cả cộng đồng

Gốc
“Còn tình trạng lãnh đạo một số quận, huyện, đặc biệt là lãnh đạo phường, xã chưa làm hết trách nhiệm trong công tác vệ sinh môi trường, chưa quyết liệt kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải trên địa bàn… Muộn nhất là 15/10 phải xử lý sạch rác tồn đọng trên địa bàn”...

Đó là khẳng định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung tại phiên giải trình công tác quản lý nhà nước về thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn Thành phố, do Thường trực HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 12/9.

Nhiều quận, huyện chưa làm hết trách nhiệm

Theo Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc trong phiên họp Thường trực HĐND TP lựa chọn lĩnh vực môi trường, trong đó tập trung vào các vấn đề thu gom, xử lý chất thải rắn, chất thải y tế và việc quản lý hồ nước khu vực nội thành trên địa bàn Hà Nội để yêu cầu UBND TP và các cơ quan liên quan giải trình. Đây là lĩnh vực HĐND TP đã có nhiều nghị quyết, tổ chức các cuộc giám sát và chất vấn tại kỳ họp HĐND. TP cũng đã có nhiều cố gắng trong triển khai thực hiện và bước đầu đã chuyển biến tích cực, TP sáng, xanh, sạch đẹp hơn.

Đảm bảo vệ sinh môi trường: Cần ý thức chung của cả cộng đồng - Ảnh 1

Quang cảnh phiên họp.

Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập, hạn chế về môi trường. Trong công tác thu gom, xử lý chất thải rắn sinh hoạt, xây dựng, một bộ phận người dân thiếu ý thức, xả rác thải không đúng quy định nhưng chưa được chính quyền quan tâm xử lý vi phạm; tình trạng thiếu trạm trung chuyển rác, rác thải thu gom chờ vận chuyển phải tập kết trên đường gây ùn ứ, gây mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường và mỹ quan đô thị; công nghệ xử lý rác hiện nay còn lạc hậu, không đảm bảo công suất…

Tại phiên họp, các đại biểu đã đặt các câu hỏi về trách nhiệm của lãnh đạo các sở, ngành, chủ tịch các quận, huyện khi để xảy ra tình trạng rác thải ùn ứ tại một số huyện gây ô nhiễm; trách nhiệm quản lý vận hành, giám sát thu gom, tiến độ xây dựng các điểm thu gom của chính quyền địa phương…Các câu hỏi của đại biểu được Chủ tịch một số quận, huyện như Chương Mỹ, Ứng Hòa, quận Ba Đình, Hai Bà Trưng, Bắc Từ Liêm…và 3 Giám đốc sở- Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), Sở Xây dựng giải trình. Trong đó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho rằng trước ngày 1/1/2017, Sở TN&MT có trách nhiệm thực hiện kiểm tra và đôn đốc công tác vệ sinh môi trường tại 17 huyện, Sở Xây dựng phụ trách 12 quận và 1 thị xã. Như vậy, từ trước năm 2017, 30 đơn vị hành chính trên địa bàn TP có hai Sở quản lý về công tác vệ sinh môi trường.

Song hiện tại, theo phân cấp từng quận huyện có trách nhiệm đảm bảo công tác thu gom, vận chuyển rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa bàn quận huyện mình. Sở Xây dựng chịu trách nhiệm về bãi đổ, khu tập kết rác. Tuy nhiên về tiến độ xây dựng các nhà máy áp dụng công nghệ cao vẫn còn chậm, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết Sở Xây dựng xin nhận một phần trách nhiệm, nhưng trong đó có cả trách nhiệm của Sở TN&MT, KH&ĐT trong việc kêu gọi đấu thầu.

Bảo đảm vệ sinh môi trường là nhiệm vụ trọng tâm

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, phiên giải trình đã diễn ra đúng luật, nghiêm túc, trách nhiệm, đạt hiệu quả theo đúng yêu cầu đề ra, thể hiện việc lựa chọn nội dung trúng vấn đề cấp bách, bức xúc của nhân dân. Trong đó giám đốc các sở, ngành; Chủ tịch các quận, huyện và Tổ trưởng các tổ đại biểu được triệu tập đã tham gia đầy đủ phiên giải trình, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất cao trước cử tri Thủ đô.

Tại phiên giải trình đã các đại biểu đặt ra nhiều vấn đề trong trách nhiệm của các sở, ngành, quận huyện. Việc trả lời cũng được chủ tịch quận, huyện, 3 giám đốc sở đi thẳng vào vấn đề và đồng chí Chủ tịch UBND TP tham gia trả lời, thể hiện tinh thần trách nhiệm rất nghiêm túc trong trách nhiệm đối với các vấn đề dân sinh bức xúc.

Phát biểu tại phiên giải trình, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, từ tháng 7/2016, UBND TP đã báo cáo HĐND TP để ban hành Nghị quyết 41 về phân cấp toàn bộ nhiệm vụ quản lý, đôn đốc thu gom, vận chuyển rác thải thuộc về trách nhiệm của Chủ tịch quận, huyện, tuy nhiên TP và Sở Xây dựng vẫn có trách nhiệm và thường xuyên đôn đốc các quận, huyện thực hiện công tác này.

Đặc biệt, TP đã đưa chế phẩm Redoxy-3C để xử lý 85/122 hồ nội thành, kết quả cho thấy các hồ ô nhiễm hết toàn bộ mùi sau 24 giờ. Trong tháng 5 vừa qua, TP cũng đã đưa vào hoạt động nhà máy đốt rác phát điện tại Nam Sơn, với công suất 75 tấn/ngày đêm; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức người dân về đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định...

Để xảy ra tình trạng vứt, xả rác bừa bãi, đổ trộm phế thải, ùn ứ rác thải, gây ô nhiễm môi trường, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho rằng còn tình trạng lãnh đạo một số quận, huyện, đặc biệt là lãnh đạo phường, xã chưa làm hết trách nhiệm trong công tác vệ sinh môi trường, chưa quyết liệt kiểm tra, đôn đốc việc thu gom rác thải trên địa bàn. Ý thức một số công ty môi trường đô thị, đấu thầu xong rồi nhưng chưa nghiêm túc, một số nơi không công khai về đơn giá thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải nên người dân không thể giám sát.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết hiện có 36 nhà đầu tư trong và ngoài nước gửi hồ sơ tham gia các dự án xây dựng nhà máy xử lý rác thải trên địa bàn TP. Trên cơ sở 12 tiêu chí, hiện TP đã lựa chọn nhà đầu tư, phấn đấu triển khai xây dựng nhà máy xử lý rác thải tại Nam Sơn trước 10/10 năm nay, giai đoạn 1 sẽ có công suất 2000 tấn/ngày đêm, giai đoạn 2 nâng lên 4 nghìn tấn.

15/10 phải xử lý sạch rác tồn đọng trên địa bàn

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện thực hiện các nhóm nội dung: Chủ tịch UBND các quận, huyện và phường, xã phải xác định trách nhiệm trong việc thu gom, vận chuyển rác, xử lý ô nhiễm môi trường ao hồ là nhiệm vụ thường xuyên. Các huyện còn tồn tại như Chương Mỹ, Thanh Oai, Thường Tín, Phú Xuyên… thì phân luồng đưa về Nam Sơn, Sóc Sơn để xử lý, việc này phải hoàn thành trong tháng 9 và muộn nhất là 15/10 phải xử lý sạch rác tồn đọng trên địa bàn.

Chủ tịch giao Sở Xây dựng thành lập đoàn liên ngành đi kiểm tra tại các đơn vị, bổ sung đơn giá, định mức nếu phải vận chuyển đi xa hơn. Đối với rác thải xây dựng, hiện nay TP đã chọn 4 địa điểm để triển khai gồm quận Hoàng Mai, huyện Thanh Trì, Gia Lâm và Đông Anh. Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện khi cấp phép cho các hộ dân phá dỡ thì phải trình hợp đồng vận chuyển và nơi xử lý để tránh việc đổ trộm phế thải xây dựng. Sở Xây dựng thường xuyên tổ chức các đoàn kiểm tra, lập biên bản xử lý các đơn vị vi phạm.

Công ty thoát nước Hà Nội tiếp tục nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ Redoxy-3C để xử lý nước ao hồ và nước rỉ rác tại Xuân Sơn, Nam Sơn. Sở TT&TT và các quận, huyện tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân không vứt rác bừa bãi ra nơi công cộng, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định. Công an TP đôn đốc lực lượng cảnh sát môi trường, cảnh sát giao thông tăng cường thanh, kiểm tra, xử lý các đối tượng đổ trộm phế thải xây dựng.

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cũng mong muốn đại biểu HĐND các cấp tăng cường giám sát việc thực hiện của Sở Xây dựng, các quận, huyện, phường, xã đối với công tác này. Đặc biệt người dân cần nâng cao ý thức, tính tự giác trong việc chấp hành nội quy nơi công cộng, không xả rác bừa bãi, vứt rác đúng giờ, đúng nơi quy định để giữ gìn cảnh quan, môi trường sống luôn sạch đẹp.

Trần Vũ

Tin nóng

Tin mới