Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đâm gục bạn nhậu vì liên lục bị mời rượu

Ngày 13/10, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội xét xử bị cáo Đỗ Hoàng Long (sinh năm 1982, trú tại phường Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân, Hà Nội) về tội 'Giết người'. Bị hại trong vụ án là anh Phạm Văn Xoạn (sinh năm 1991, trú tại huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Theo cáo trạng, khoảng 18h30 ngày 21/9/2014, anh Ngô Văn Huỳnh (sinh năm 1990, quê Nam Định) tổ chức uống rượu tại nhà trọ ở phường Hà Cầu, quận Hà Đông với nhóm bạn, trong đó có anh Phạm Văn Xoạn.

Bị cáo đỗ Đỗ Hoàng Long tại phiên tòa. (Ảnh: T.N)

Đến 21h cùng ngày, Long cùng anh Triệu Đình Quý (sinh năm 1974, trú tại Thanh Trì) tham gia cuộc nhậu. Tại cuộc nhậu, Xoạn liên tục mời anh Quý uống rượu nhưng anh này từ chối vì lý do sức khỏe. Thấy vậy, Long cũng ngăn cản không cho Xoạn mời rượu anh Quý.

Không mời được anh Quý uống rượu, Xoạn chuyển sang mời bị cáo nhưng Long chỉ uống 2 chén nhỏ rồi từ chối. Thấy Long không uống, anh Xoạn kiếm cớ gây sự với bị cáo.

Một lúc sau, anh Quý và Long đứng dậy định ra về trước thì anh Xoạn lại dùng tay hất đổ mâm cơm và cố với một chiếc bát để ném Long. Quá bức xúc với hành động của anh Xoạn, Long liền dùng con dao gọt hoa quả ở bàn ăn đâm thẳng vào ngực trái của Xoạn một nhát.

Cuộc ẩu đả sau đó chấm dứt do được mọi người can ngăn. Anh Quý và Long ra về, còn anh Xoạn được mọi người đưa ngay vào bệnh viện cấp cứu nên vượt qua cơn nguy kịch.

Quá trình điều tra, Cơ quan điều tra đã đưa anh này đến Trung tâm pháp y Hà Nội để giám định thương tích nhưng anh này không đồng ý giám định, không yêu cầu bồi thường dân sự và có đơn xin giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo.

Về phía Long, sau khi phạm tội đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Đến ngày 17/11/2014, bị cáo ra đầu thú tại Công an quận Hà Đông và khai nhận hành vi phạm tội.

Theo bị cáo, năm 2006, anh ta bị tai nạn giao thông, dẫn đến bị dập não và phải mổ não. Quá trình tạm giam, Long có biểu hiện đau đầu, trí nhớ giảm nên Cơ quan điều tra đã trưng cầu giám định tâm thần tư pháp đối với bị cáo này.

Kết luận giám định tâm thần cho thấy, trước, trong khi gây án và tại thời điểm giám định, Long bị bệnh rối loạn cảm xúc thực tổn. Bị cáo đủ khả năng nhận thức nhưng hạn chế khả năng điều khiển hành vi.

Ngày 10/11/2015, Cơ quan điều tra ra quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án, tạm đình chỉ điều tra bị can đối với Long và đưa bị can đi chữa bệnh bắt buộc tại Viện Giám định pháp y tâm thần Trung ương.

Tháng 1/2021, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội ra quyết định hủy bỏ quyết định áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Long; đồng thời Cơ quan điều tra cũng ra quyết định phục hồi điều tra vụ án và phục hồi điều tra bị can về tội “Giết người”.

Tại phiên tòa ngày 13/10, sau khi xem xét chứng cứ, tài liệu và trình bày của bị cáo Hội đồng xét xử quyết định tuyên phạt bị cáo Đỗ Hoàng Long mức án 7 năm, 6 tháng tù về tội Giết người.

L.T

Nguồn LĐTĐ: https://laodongthudo.vn/dam-guc-ban-nhau-vi-lien-luc-bi-moi-ruou-131405.html