“Đóng cảnh nóng cực lắm, không sung sướng như mọi người nghĩ đâu”, đây là cảm nhận chung của những diễn viên từng có kinh nghiệm đảm nhiệm phân cảnh khó này.

Quan niệm phương Đông khiến người Việt Nam nói chuyện sex một cách dè chừng, nhỏ nhẹ. Các nhà làm phim Việt mỗi khi đưa cảnh nóng lên phim cũng phải rất thận trọng. Nhiều khán giả Việt xem phim nước nhà, thắc mắc “Sao coi phim Mỹ thấy cảnh nóng tự nhiên thế. Tại sao phim mình không làm được như vậy? Sao xem phim mình thấy gượng ép”.

Tâm lý người châu Á đã đẩy những cảnh nóng trong phim Việt vào hướng muốn che giấu và sợ sệt. Loạt bài dài kỳ “Cảnh nóng phim Việt – Sao phải ngượng” sẽ mang đến cái nhìn toàn diện về cảnh nóng trong phim và những suy nghĩ, đánh giá của người trong cuộc về vấn đề này.

Muôn vàn vất vả khi đóng cảnh nóng

Nhìn trên phim khán giả có thể thấy cảnh nóng diễn ra rất thật, dữ dội hay nóng bỏng và trong giây lát. Tuy nhiên, thực tế trên phim trường là muôn vàn vất vả đối với cả ê kíp đoàn phim.

Thông thường với những cảnh nóng trong phòng kín sẽ chỉ giới hạn những người được phép vào, gồm đạo diễn, nhà quay phim, diễn viên cùng trợ lý thân thiết. Không một ai khác được thị phạm vào khu vực “cấm”, đồng thời mọi thiết bị ghi hình, ghi âm đều được quy định để bên ngoài.

Tuy nhiên, nếu cảnh quay ở ngoài trời, hai diễn viên chính sẽ phải chịu ánh mắt dòm ngó của cả ê kíp, thậm chí là người dân. Có những phân cảnh còn yêu cầu cả sự hỗ trợ của nhiều thiết bị kỹ thuật, diễn viên quần chúng nên hai ngôi sao cứ phải diễn màn tình tứ như không có ai.

Với những cảnh “khó”, các diễn viên luôn được phát khăn tắm để mặc trước khi cởi toàn bộ. Ngoài ra, khi nhận đóng cảnh nóng, họ luôn phải trang bị kỹ lưỡng “phụ tùng” che chắn để đảm bảo an toàn cá nhân.

Có khi nam diễn viên phải mặc nhiều chiếc quần bé hay diễn viên nữ phải mặc chiếc quần nude trong suốt nhưng có tác dụng che vùng nhạy cảm. Ngoài ra, miếng dán ngực cũng là một phụ kiện không thể thiếu cho các ngôi sao nữ khi vào phân cảnh này.

Những "phụ tùng" che chắn cho các diễn viên nam (ảnh trái) và nữ (ảnh phải) trước khi bắt tay vào cảnh yêu trên phim

Những vất vả khi đóng cảnh nóng được các diễn viên Việt Nam chia sẻ không ít. Mỗi người một nỗi khổ riêng. Người phải đóng nhiều lần mới hoàn thành một cảnh quay, người phải chấp nhận giá rét cởi áo. “Đóng cảnh nóng cực lắm, không sung sướng như mọi người nghĩ đâu”, là cảm nhận chung của những diễn viên từng có kinh nghiệm đảm nhiệm phân cảnh khó này.

Một cảnh nóng để đời của “Chí Phèo” Bùi Cường trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy đến nay vẫn được khán giả nhắc đến với những lời ca ngợi diễn thật có hồn. Cảnh quay Chí Phèo nhìn thấy Thị Nở nằm hớ hênh ở vườn chuối khiến hắn rạo rực vội xông đến đã lột tả hết được cái tình rất thật của hai con người dưới đáy xã hội nhưng vẫn khao khát được yêu.

Cảnh quay Chí Phèo nhìn thấy Thị Nở nằm hớ hênh ở vườn chuối

Trên thực tế, để hoàn thành được cảnh “chộp ngực Thị Nở”, nam diễn viên Bùi Cường đã phải khóc dở mếu dở trên trường quay.

Người đóng thế cảnh ngực trần cho nữ nghệ sỹ ưu tú Đức Lưu là một cô gái trẻ. Cảnh quay đầu tiên, nghệ sỹ Bùi Cường nhìn thấy Thị Nở nằm đó liền lật tung cái yếm của Thị ra rồi ngắm nghía bộ ngực. Đạo diễn hô “cắt” và mắng, “Chí Phèo không có yêu từ tốn thế đâu”.

Quay lại lần hai, Bùi Cường rút kinh nghiệm, đợi đạo diễn hô bắt đầu mới lật tung yếm Thị Nở rồi lấy hai tay chộp luôn bộ ngực. Những tưởng thế là ổn, nào ngờ cảnh quay này chưa ghi hình được bộ ngực Thị Nở làm anh chàng Chí phải diễn lại lần ba.

Trong khi đó, Trương Ngọc Ánh đã phải quay một cảnh nóng trong Áo lụa Hà Đông kéo dài tới 3 ngày, dù thực tế trên phim chỉ vỏn vẹn vài giây. Bản thân nữ diễn viên nhận thấy: “Diễn cảnh nóng vừa khó, vừa lạnh, vừa mệt mỏi nhưng ngại nhất có lẽ là những cái nhìn của mọi người xung quanh”.

Khi tham gia bộ phim Ngọc Viễn Đông, cô và bạn diễn người Tây phải diễn cảnh nóng trên thuyền giữa biển vào lúc 3 giờ sáng. Không gian xung quanh lạnh lẽo, cảm giác mệt lử khi mất gần nửa đêm mới tới được vị trí quay đã làm mất hết cảm hứng để diễn viên đóng cảnh yêu. Vậy nhưng ai cũng động viên nhau để cố “diễn một phát ăn ngay”.

Trương Ngọc Ánh và bạn diễn người Tây phải diễn cảnh nóng trên thuyền giữa biển vào lúc 3 giờ sáng trong phim Ngọc Viễn Đông

Đóng cảnh nóng trong phim thời đại nào cũng vậy, biết bao vất vả và cay đắng. Diễm My 9X từng thổ lộ, cô bị bầm tím vì quay cảnh nóng... thật quá. Bạn diễn của Diễm My (vai Mai Thị) trong Mỹ nhân kế lại là một chàng trai đã có vợ - đó là nam ca sỹ kiêm diễn viên Anh Khoa.

Anh chia sẻ, việc phải tỏ ra gần gũi với một người không phải vợ mình quả thật rất khó khăn. Một cảnh quay ngắn ngủi nhưng phải mất 7 tiếng đồng hồ… diễn đi diễn lại mới vừa ý đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Cảnh nóng diễn một lần còn tâm huyết, diễn nhiều lần sẽ làm diễn viên mất hết cả tinh thần nhập vai. Đó là chưa kể đến việc phải đấu tranh tâm lý trước đó nhiều ngày trời, phải xem nhiều cảnh nóng trong các bộ phim khác để lấy làm tư liệu cho thêm kinh nghiệm, nhưng đến khi diễn vẫn thấy ngượng.

Diễm My 9X và Anh Khoa phải chật vật đóng cảnh nóng trong Mỹ nhân kế

Hậu trường cảnh nóng của Diễm My và Anh Khoa trong Mỹ nhân kế

Đẫm lệ vì đóng thế cảnh nóng

Một số ngôi sao nổi tiếng yêu cầu có diễn viên đóng thế cảnh nóng để đảm bảo hình tượng của họ không bị bất kỳ một hoen ố hay chỉ trích nào.

Những diễn viên đóng thế được lựa chọn phải là những người có hình thể đẹp, không bị khuyết điểm khi lên hình. Với những cảnh nhạy cảm, họ sẽ là người thế thân cho ngôi sao để thực hiện cảnh quay. Khi cần quay trực diện mặt, ngôi sao chính sẽ đảm nhiệm. Những cảnh quay được bố trí hợp lý để người xem không phát hiện bất kỳ sơ hở nào của việc đóng thế.

Những người chấp nhận đóng thay cho diễn viên phần lớn là những cô gái, chàng trai trẻ đang theo nghiệp diễn nhưng chưa có tên tuổi. Họ có thể là sinh viên trường Sân khấu điện ảnh, cũng có khi là một người mẫu không được nhớ mặt nhớ tên, hay những người làm công việc tiếp thị sản phẩm. Mặc dù cảnh quay của họ có một vị trí quan trọng nhưng gương mặt hay nói đúng ra là sự tồn tại của họ không được xác nhận trong quá trình phim ra mắt công chúng.

Diễn viên đóng thế cảnh nude, bán nude phải chấp nhận làm "cái bóng" của nhân vật chính (Ảnh minh họa)

Chấp nhận không danh vị trong ê kíp ngôi sao của bộ phim, những diễn viên đóng thế cảnh nóng nhằm mục đích chính là kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Một yêu cầu bắt buộc với họ là không được tiết lộ bất kỳ thông tin nào về chuyện đóng thế.

Chính vì vậy, khi phim ra mắt, nếu cảnh nóng đó thành công thì tất cả những lời khen ngợi đều được dành cho ngôi sao chính. Người đóng thế dẫu biết rằng thành quả đó là công sức do mình bỏ ra nhưng chỉ biết ngậm ngùi nuốt nước mắt đứng nhìn mọi công trạng thuộc về người khác.

Có những ngôi sao hạng A tiết lộ chuyện yêu cầu diễn viên đóng thế đảm nhiệm cảnh nóng nhưng họ không đưa ra hình ảnh của người thế thân thực sự. Thông tin chung chung về việc bản thân không trực tiếp đóng cảnh nhạy cảm trên giường chỉ là một bình chắn để đảm bảo hình ảnh ngôi sao của diễn viên đó được hoàn hảo.

Không phải diễn viên đóng thế nào cũng được tiết lộ chuyện mình là thế thân của ai. Trong showbiz Hoa ngữ, có những ngôi sao đóng thế cảnh nóng chuyên nghiệp nên họ được phép lộ mặt và công khai từng đóng thế thân cho những sao hạng A Chương Tử Di, Phạm Băng Băng, Củng Lợi… Tuy nhiên tại Việt Nam, không có những diễn viên như vậy. Phần lớn các ngôi sao đã có chút tên tuổi thường tự mình đảm nhiệm cảnh quay này.

Trong Mùa hè lạnh, nhân vật của Lý Nhã Kỳ có một cảnh tắm đầy tâm trạng

Riêng nữ diễn viên Lý Nhã Kỳ trong một bài phỏng vấn đã tự nhận, cô cần cám ơn người đóng thế những cảnh nhạy cảm trong phim điện ảnh Mùa hè lạnh. Người thế thân cho cô tránh những scandal đáng tiếc có thể xảy ra vì antifan là một cô gái trẻ vốn là người mẫu nhưng không mấy tên tuổi. Công việc chủ yếu của cô gái đó là PG bởi nghề người mẫu với quá ít show không đủ giúp cô trang trải cuộc sống. Cô cũng từng làm người mẫu nude để chụp hình và vẽ tranh.

Qua lời giới thiệu của một người bạn, cô gái được mời vào đóng thế cảnh nóng cho Lý Nhã Kỳ với một mức cát-xê tượng trưng và lời hứa sẽ tiếp tục gọi cô nếu có những cảnh quay tương tự. Dẫu đó là một cơ hội để kiếm thêm thu nhập nhưng không tránh khỏi những tủi phận vì tên cô không được nhắc đến một lần trên dàn diễn viên tham gia bộ phim.

Vất vả là thế nhưng các nghệ sỹ Việt luôn sẵn sàng hy sinh vì nghệ thuật. Họ trân trọng những cảnh nóng cần thiết, mang ý nghĩa quan trọng trong mạch truyện. Vì thế với những người làm phim chân chính, "Đóng cảnh nóng, sao phải ngượng?!". Điện ảnh Việt cần phải "xé rào" để đạt đến những cảnh "yêu" tự nhiên như phim nước ngoài.

Đón đọc kỳ 4 của loạt bài viết vào Chủ nhật, ngày 9/3, để xem những chia sẻ của các đạo diễn, diễn viên Việt Nam nói về quá trình thực hiện cảnh nóng!