Dám nghĩ nhỏ để thành công lớn

Là công trình nghiên cứu về tâm lý học hành vi của hai tác giả Owain Service và Rory Gallagher, cuốn sách Dám nghĩ nhỏ (First News và NXB Dân Trí) cung cấp bộ khung hành vi dựa trên bảy khái niệm cốt lõi, giúp hoàn thành mục tiêu thông qua phương pháp tư duy tập trung vào các chi tiết nhỏ.

Hành trình vạn dặm đều bắt đầu từ một bước chân. Giống như xây một công trình, dù quy mô bao lớn, đơn giản hay phức tạp, đều phải được khởi đầu từ những bước tạo nền móng như lên bản vẽ, dự toán ngân sách,… Hay nói như Owain Service và Rory Gallagher thì: Đường xa đi từng bước - Chuyện nhỏ nghĩ từng phần.

Trong cuốn sách của mình, hai tác giả người Anh này đã mang đến phương pháp “nghĩ nhỏ”. Ở đây, “nghĩ nhỏ” không đồng nghĩa với mục tiêu nhỏ, ý muốn nói đến phương pháp tư duy tập trung vào các chi tiết để hoàn thành mục tiêu dài hạn và đầy thử thách.

Theo hai tác giả, nếu muốn đạt được những mục tiêu lớn thì bạn cần bắt đầu bằng cách nghĩ về những chi tiết nhỏ

Theo hai tác giả, nếu muốn đạt được những mục tiêu lớn thì bạn cần bắt đầu bằng cách nghĩ về những chi tiết nhỏ

Theo nghiên cứu của Service và Gallagher trong Dám nghĩ nhỏ, phương pháp tư duy này rất quan trọng vì mỗi người có hai hệ thống xử lý thông tin: một hệ thống chậm - đòi hỏi chúng ta phải thận trọng suy nghĩ trước khi đưa ra quyết định; một hệ thống nhanh - hoạt động một cách tự động và theo bản năng.

Hệ thống chậm sẽ hoạt động khi bạn đối diện với những yêu cầu đòi hỏi sự nỗ lực và chú ý chủ động, như trả lời cho câu hỏi “Mười hai nhân với mười chín bằng bao nhiêu?”, hoặc khi bạn đang đi trên phố và ai đó bất ngờ yêu cầu bạn đi nhanh hơn thường lệ. Còn hệ thống nhanh sẽ được kích hoạt trước những bối cảnh không cần bất kỳ sự nỗ lực hay kiểm soát nào, như giải đáp thắc mắc “Cỏ có màu gì?” hay “Một cộng một bằng mấy?”.

Vấn đề là phần lớn chúng ta đều không ý thức được ưu và nhược điểm của từng hệ thống nhanh và chậm. Thế nên ta mặc định rằng “khi đã đặt ra mục tiêu thì chắc chắn sẽ theo đuổi mục tiêu đó với tất cả sự tập trung cũng như sự chú ý của mình, đồng nghĩa với việc chúng ta phải sử dụng hệ thống chậm nhiều hơn”. Tiếc là hệ thống nhanh giúp chúng ta phản ứng nhanh trong một thế giới phức tạp nhưng lại thường bị lỗi, còn hệ thống chậm lại bị hạn chế do bộ não của chúng ta có “băng tần” nhận thức hữu hạn. Vì vậy, “tập trung vào những chi tiết nhỏ giúp chúng ta đạt được mục tiêu lớn bằng cách vận dụng những ưu điểm tương đối của cả hai hệ thống nhanh và chậm, đồng thời tránh phạm phải những cạm bẫy của hai hệ thống này”.

Để luyện tập phương pháp “nghĩ nhỏ”, Service và Gallagher đã xây dựng nên một bộ khung hành vi gồm 7 bước, dựa trên 7 khái niệm cốt lõi: Xác định mục tiêu; Lập kế hoạch; Cam kết; Đề ra phần thưởng; Chia sẻ; Phản hồi; và Kiên trì theo đuổi. Để đảm bảo bạn có thể hoàn thành chuẩn bộ khung hành vi của riêng mình, với mỗi bước thực hiện, tác giả đã đưa ra ba nguyên tắc mà bạn cần phải kiên trì theo đuổi.

Chẳng hạn, ai cũng ý thức được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch trên hành trình hiện thực hóa mục tiêu. Thế nhưng, so với cách gọi chung chung là “lập kế hoạch”, theo các tác giả, “những chi tiết nhỏ về cách chúng ta lên kế hoạch thậm chí còn quan trọng hơn”. Chính vì vậy, 3 nguyên tắc giúp công đoạn này được khắc họa rõ nét và cụ thể hơn đã được hai tác giả đưa ra, bao gồm: Đơn giản hóa; Vạch ra một kế hoạch khả thi; Biến kế hoạch thành thói quen.

Được đúc kết từ nhiều công trình nghiên cứu khoa học hành vi, đặc biệt là sử dụng các kết quả của BIT, Dám nghĩ nhỏ là cuốn cẩm nang hữu ích, chứa đựng những hướng dẫn cụ thể cùng các bằng chứng khoa học nhằm cung cấp cho độc giả “bộ cột chống và khớp nối của giàn giáo hành vi”. Khi hiểu đúng và hiểu đủ các nguyên tắc trong cuốn sách, bạn sẽ từng bước thay đổi hành vi, theo đuổi mục tiêu và tạo nên sự khác biệt cho cuộc sống của mình.

VIÊN THI

Nguồn SGGP: https://sggp.org.vn//dam-nghi-nho-de-thanh-cong-lon-827278.html