Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đàm phán FTA giữa Ai Cập và EAEU đạt tiến triển tích cực

Bộ Thương mại và Công nghiệp Ai Cập ngày 25/6 cho biết, vòng đàm phán thứ tư về hiệp định thương mại tự do(FTA) giữa Ai Cập và Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU), vừa kết thúc tại Moscow ngày 24/6, đã đạt được tiến triển tích cực.

Ai Cập dự kiến sẽ đăng cai tổ chức vòng đàm phán thứ năm vào tháng 11/2021.

Trong thông báo, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ai Cập Nevine Gamea khẳng định Cairo sẵn sàng đẩy nhanh tiến độ các cuộc đàm phán.

Theo bà Nevine Gamea, FTA với EAEU được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường các mối quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Ai Cập và các thành viên của liên minh kinh tế này.

Bà Gamea cũng cho biết thỏa thuận dự kiến sẽ thúc đẩy trao đổi thương mại giữa Ai Cập với khu vực Trung-Bắc Á và châu Âu thông qua các thành viên của EAEU, cũng như hỗ trợ dòng thương mại của EAEU vào các thị trường Arab và châu Phi.

Các cuộc đàm phán đã được bắt đầu vào năm 2016, với mục tiêu thiết lập một khu vực thương mại tự do giữa Ai Cập và EAEU. Tháng 11/2018, Ai Cập đã ký một văn bản khung với EAEU để đàm phán về FTA giữa hai bên. Trao đổi thương mại giữa Ai Cập và EAEU đạt 4,6 tỷ USD trong năm 2020.

EAEU là một liên minh kinh tế quốc tế hoạt động từ giữa năm 2015, bao gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov mới đây cho biết hàng chục quốc gia ở châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á quan tâm đến việc thành lập khu vực thương mại tự do với EAEU.

Ai Cập dự kiến sẽ đăng cai tổ chức vòng đàm phán thứ năm vào tháng 11/2021.

(theo TTXVN)

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/dam-phan-fta-giua-ai-cap-va-eaeu-dat-tien-trien-tich-cuc-149483.html