Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đàm phán hạt nhân Iran có thể được nối lại trong vài ngày tới

Một nhà lập pháp cấp cao của Iran tiết lộ vòng đàm phán nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân giữa Tehran và các cường quốc thế giới có thể được nối lại tại Vienna (Áo) trong vài ngày tới.

Quốc kỳ Iran. Ảnh: Getty Images

Quốc kỳ Iran. Ảnh: Getty Images

Đó là thông tin do thành viên Ủy ban An ninh Quốc gia Iran Yaqoub Rezazadeh tiết lộ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin ISNA mới đây.

Ông Rezazadeh cho hay khả năng đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 được khôi phục là nhờ nỗ lực thúc đẩy của các bên ở châu Âu.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell hôm 30/7 khẳng đây chính là thời điểm để đưa ra quyết định sau cùng về vấn đề phát triển hạt nhân của Tehran.

Trước đó, ông Borrell đã đưa ra một bản dự thảo mới nhằm khôi phục Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), trong đó Iran hạn chế chương trình hạt nhân để đổi lấy việc được dỡ bỏ các lệnh cấm vận kinh tế.

Đáp lại tuyên bố trên, trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Iran Ali Bagheri Kani bày tỏ phía Tehran sẵn sàng hoàn tất đàm phán nhanh chóng.

Kể từ tháng 4/2021, Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna nhằm cứu vãn thỏa thuận này. Tuy nhiên, đàm phán đã bị đình trệ từ tháng 3 vừa qua.

Đến tháng 6, Mỹ và Iran có các cuộc đàm phán gián tiếp tại Doha, nhưng không mang lại kết quả cụ thể.

Hoàng Trang/Báo Tin tức (Theo Bloomberg)

Nguồn Tin Tức TTXVN: https://baotintuc.vn/the-gioi/dam-phan-hat-nhan-iran-co-the-duoc-noi-lai-trong-vai-ngay-toi-20220801161157149.htm