Đâm sau lưng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng

Gốc
Sau vụ máy bay Nga Su-24 bị tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi ở Syria, quan hệ giữa Mátxcơva và Ankara phát sinh khủng hoảng nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.

Đâm sau lưng Nga, Thổ Nhĩ Kỳ thiệt hại nặng - Ảnh 1

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khuyến cáo công dân hoãn các chuyến đi không cấp thiết đến Nga.

Trả lời phỏng vấn đài Sputnik, nghị sĩ Thổ Nhĩ Kỳ Devrim Kyok thuộc đảng đối lập Cộng hòa Nhân dân của Antalya, nhấn mạnh mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng xuất hiện trong quan hệ giữa hai nước.

"Nếu phân tích 13 năm gần đây, trong khoảng thời gian đảng Cộng hòa Nhân dân nắm quyền, sẽ thấy rõ rằng chính sách đối ngoại mà Ankara đang theo đuổi bây giờ không còn bất kỳ liên quan nào đến khái niệm "không vấn đề với láng giềng" mà ban lãnh đạo đảng Cộng hòa Nhân dân cố gắng tập trung thực thi từ đầu thời kỳ của mình".

Ông Kyok nhấn mạnh, tình trạng căng thẳng trong quan hệ Nga-Thổ đã giáng đòn rất nặng vào Thổ Nhĩ Kỳ, đặc biệt là vào Antalya.

"Tỉnh Antalya được coi là thủ phủ của ngành nông nghiệp và du lịch. Hiệp hội các nhà xuất khẩu của khu vực đã tổ chức cuộc họp khẩn, trong đó nêu ra những con số đáng giật mình. Được biết, mức thiệt hại mà các công ty xuất khẩu lớn chỉ riêng tại một quận Kumludzha của Antalya phải gánh chịu đã lên tới 8 triệu USD" - ông Kyok nói và cho biết thêm, 600 xe tải lớn chất đầy nông sản buộc phải nằm im trong các kho tạm, sản phẩm bị hư hỏng, không thích hợp để sử dụng nữa. Ngoài ra còn khối lượng lớn hàng hóa bị xếp xó ở cảng Mersin.

Ông Kyok cho hay, ngành kinh tế thứ hai bị ảnh hưởng là du lịch. Thời gian gần đây, ngày càng đông du khách từ Nga đến nghỉ dưỡng Thổ Nhĩ Kỳ, về số lượng gần như đuổi kịp du khách Đức. Tuy nhiên, hiện các nhân viên của ngành dịch vụ này đang rất lo sợ rằng mùa du lịch năm 2016 có thể phải đóng lại dù còn chưa bắt đầu.

"Chúng tôi nhìn thấy nỗi lo âu này là tâm trạng chung cả ở các công ty du lịch Nga và các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ, chuyên làm việc theo hướng Thổ Nhĩ Kỳ. Có thể nói toàn bộ hướng kinh doanh này bị ngưng trệ trong tình trạng chờ đợi đầy bất an" - ông Kyok phân tích.

Theo quan điểm của nghị sĩ Kyok, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ cần nhanh chóng gặp gỡ đại diện các công ty xuất khẩu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp và du lịch, và cùng với các ban ngành hữu quan vạch ra "bản đồ lộ trình" dành cho giải pháp hữu hiệu hóa giải khủng hoảng.

"Theo tôi nghĩ, những gì đã xảy ra là sai lầm lớn nhất từ phía Ankara. Không được để đổ vỡ quan hệ với Nga, với đất nước thân thiện, với quốc gia láng giềng mà chúng tôi có liên kết gắn bó tương hỗ ở mức độ cao về giao lưu hàng hóa thương mại, có quan hệ phát triển trong các lĩnh vực năng lượng, du lịch" - nghị sĩ Kyok nhấn mạnh.

Theo lời ông Devrim Kyok, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cần thi hành động thái ngoại giao để xúc tiến bình thường hóa quan hệ song phương với Nga.

"Tất nhiên, khó ai có thể tránh khỏi hành động sai trái, nhưng cần phải thể hiện ý chí chính trị để sửa chữa những sai lầm đã phạm phải. Suốt chặng dài thời gian Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã gắn bó với nhau bằng sự hợp tác mật thiết, nồng ấm, hữu nghị, có kim ngạch trao đổi hàng hóa cao. Giờ đây, để phục hồi những liên hệ quí báu này, cần lập tức từ bỏ những ngôn từ xung đột và khẩn trương chuyển sang tìm kiếm đối thoại, nhân nhượng với phía Nga. Nhiệm vụ hàng đầu của tân chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ phải là tháo gỡ cuộc khủng hoảng, mà bây giờ toàn thể đất nước đang chăm chú theo dõi với sự lo âu ngày càng tăng".

Video: Nga cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ mua dầu của IS

Tin nóng

Tin mới