Đám tang nhà văn Võ Phi Hùng không có người thân

Gốc
(NLĐO) - Bạn bè thân hữu đã đến viếng nhà văn Võ Phi Hùng tại Nhà tang lễ TPHCM sáng 17-11, nhưng thân nhân ông cho đến thời điểm này vẫn chưa có tin tức.

Sáng nay, bạn bè thân hữu của nhà văn Võ Phi Hùng đã đến túc trực tại Nhà tang lễ đợi thi hài ông được chuyển về từ bệnh viện Phạm Ngọc Thạch. Mọi người đều hỏi thăm tin tức người thân nhà văn nhưng vẫn chỉ nhận được cái lắc đầu. Bạn bè thân cận Phi Hùng mấy hôm nay đã cố gắng liên lạc với hai người con của ông (1 trai, 1 gái – đều đã có gia đình riêng) nhhưng cho đến giờ vẫn chưa liên lạc được.

Linh cữu nhà văn được quàn tại Nhà tang lễ TPHCM (số 25 Lê Quý Đôn, Q.1)

“Nghĩa tử là nghĩa tận, sao vẫn không về…” – những lời ngậm ngùi truyền tai nhau càng thêm xa xót. Một trong những người thân cận nhất với nhà văn Võ Phi Hùng cùng đứng ra lo tang lễ cho ông chính là anh Phan Văn Sáng – diễn viên chính của bộ phim Chim phóng sinh (kịch bản do nhà văn Võ Phi Hùng chuyển thể từ tác phẩm cùng tên của nhà biên kịch Nguyễn Hồ, đã từng lấy nước mắt của người xem khi được phát sóng trên truyền hình vào năm 1992).

Anh Sáng gần như là người túc trực bên cạnh linh cữu nhà văn, thay mặt gia đình đón tiếp những người đến viếng. Anh cũng là người gần gũi với nhà văn nhất trong những năm tháng cuối đời.

“Có lần anh Hùng nói với tôi là anh cứ luôn muốn viết về đời sống vỉa hè, cứ lăn lóc tìm kiếm những phận người hết ngõ hẻm này đến ngõ hẻm khác, biết đâu dịp tình cờ nào đó sẽ gặp lại cha mẹ ruột của mình thì sao. Anh đeo mang ý nghĩ đó và cứ lao vào cuộc tìm kiếm biết cũng như mò kim đáy bể. Cho đến khi nhắm mắt lìa đời, ước vọng đau đáu của anh cũng không thành hiện thực” – anh Sáng ngậm ngùi nhớ lại.

Anh Phan Văn Sáng và chị Việt Tiến - hai người thân cận đã túc trực ở bệnh chăm sóc cho nhà văn Võ Phi Hùng

Nhiều người đến viếng nhà văn chia sẻ họ chưa thấy đám tang nào vắng lặng đến thế. Buổi sáng, Hội Nhà văn TPHCM, đại diện các đơn vị xuất bản đã từng in sách của nhà văn Võ Phi Hùng cùng một số anh chị văn nghệ sĩ đã đến thắp nén hương đưa tiễn, bồi hồi cùng nhau những mẫu chuyện thưa vắng, góp nhặt về người đã khuất nhưng vẫn không thể đủ đầy cho cuộc tiễn đưa. Những vành khăn tang cho đến bây giờ vẫn còn đặt bên linh cữu… Lễ viếng được kéo dài đến sáng ngày 19 - 11 với hy vọng những đứa con xa của nhà văn có thể còn kịp về để nhìn mặt ông lần cuối.

Đoàn Hội Nhà văn TPHCM đến viếng nhà văn Võ Phi Hùng

Nhà văn Võ Phi Hùng sống âm thầm và cũng lặng lẽ ra đi. Hai chữ “đơn côi” như đã vận vào cuộc đời ông cạn một kiếp người. “Anh Hùng sống khép kín lắm, chỗ ở cũng di chuyển liên tục rày đây mai đó. Danh bạ điện thoại của anh chỉ có vài người. Có khi ai đó muốn gặp anh lại phải thông qua số điện thoại của tôi. Anh cứ cặm cụi viết hết năm này qua tháng như thể viết là một niềm vui không gì có thể thay thế được”- anh Phan Văn Sáng nói.

Bạn bè thân hữu đến viếng tang

Tác giả Sống sót vỉa hè ra đi, vẫn còn để lại những câu chuyện dang dở về cuộc sống lặn lội thăng trầm của con người bên hè phố; vẫn còn thao thức muốn được viết nhiều hơn nữa cho độc giả thiếu nhi… Mong ước, yêu thương thì nhiều nhưng thời gian đã không cho ông thêm thời gian, một kiếp đời khép lại trong vô thường để lại những xót xa cho những người vẫn cưu mang, yêu thương và bên cạnh ông trong những năm tháng cuối đời.

Chị Việt Tiến, Giám đốc Công ty Văn hóa Vàng Anh – đơn vị đã xuất bản bộ truyện tranh Chàng cóc siêu phàm của nhà văn Võ Phi Hùng và cũng là người đã túc trực tại bệnh viện những ngày nhà văn hấp hối, nói vẫn còn đang đợi thêm từ nhà văn một câu chuyện mới. Anh Phan Văn Sáng cũng nói rằng nhà văn Võ Phi Hùng vẫn còn ấp ủ 2 kịch bản phim Bến sông xưaMái trường. Vậy mà…

Những lời tạ từ của Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM Lê Quang Trang trong sổ tang

Đưa tiễn nhà văn, bạn bè thân hữu nói với nhau rằng, thôi như thế cũng là xong một kiếp người để ông yên nghỉ trong thanh thản, không còn phải đeo mang một nỗi xót đắng thăm thẳm trong suốt cuộc đời trần ai này. Và biết đầu rằng rồi ông sẽ gặp lại cha mẹ mình ở thế giới bên kia...

Tin nóng

Tin mới