NDĐT - Trong quá trình thiết kế, thi công tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, tránh lũ Tuy An - Sơn Hòa - Phú Yên (ĐT 643) chủ đầu tư và nhà thầu chưa tính toán hết những phát sinh, làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của những hộ dân sống ven đường.

Bậc thang đất lên nhà bà Lê Thị Kiều Thu.

Tuyến đường cứu hộ, cứu nạn, tránh lũ Tuy An – Sơn Hòa là dự án cấp bách có chiều dài hơn 40 km với tổng mức đầu tư hơn 820 tỷ đồng, do Tổng Công ty cổ phần Tập đoàn kinh tế Xuân Thành làm tổng thầu, được khởi công vào ngày 29-4-2010 và kế hoạch phải hoàn thành cuối năm 2011. Tuy nhiên cho đến nay dự án vẫn còn dở dang.

Thi công kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến giao thông đi lại mà còn khiến cuộc sống của người dân trở nên đảo lộn. Hơn 10 tháng qua, khi tuyến đường chính thi công đi qua, 11 hộ dân ở thôn Phong Hậu, xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa bỗng nhiên không có lối đi lên nhà. Hay nói đúng hơn khi hạ độ cao tuyến đường ở đoạn này, những nhà ở hai bên đường lại nằm chót vót trên cao đến 6 đến 7 mét.

Người lớn luôn ở trong tình trạng phập phồng lo sợ trẻ con sẽ bị tai nạn mỗi khi chơi trước sân nhà. Còn hàng hóa, nông sản sau khi thu hoạch lại không thể mang vào nhà vì nhà chẳng có đường đi. Trâu, bò và các loại vật nuôi trong nhà càng khó khăn hơn khi chăn thả vì có thể bị… lộn nhào từ trên cao xuống bất cứ lúc nào. Cực khổ nhất là mùa này, nắng nóng kéo dài, gây thiếu nước, việc lấy nước về nhà uống cũng là một thách thức lớn.

Muốn lên nhà phải ngược dốc đứng.

Trước tình cảnh này, người dân đã kiến nghị các cấp chính quyền, chủ đầu tư, đơn vị thi công có hướng xử lý, giúp dân khắc phục, nhưng vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng. Bà Lê Thị Kiều Thu, Xã Sơn Long, huyện Sơn Hòa cho biết: “Nguyện vọng của bà con là nhờ đơn vị thi công làm cho tuyến đường gom trước nhà để có đường đi chung, hoặc dùng xe múc để hạ độ dốc, làm thành con đường thoai thoải cho dễ đi lại”.

Việc đi lại hàng ngày như đưa con đi học, đi chợ, đi làm đồng, mọi người phải băng ngang từ nhà này sang nhà khác, đến chỗ thấp nhất mới xuống được đường chính. Một số hộ buộc lòng phải dùng cuốc đào đất, tạo một lối đi lên nhà bằng những bậc thang như kiểu nhà sàn của đồng bào dân tộc thiểu số, nhưng đi lại rất nguy hiểm vì độ dốc quá cao. Khi đơn vị thi công bắn mìn phá đá, qua đoạn dốc này đã gây rêm đất, nứt vách một số nhà dân, nhưng người dân phản ánh cũng chẳng ai quan tâm.

Trong đợt tiếp xúc cử tri tuần trước tại ba xã cánh bắc huyện miền núi Sơn Hòa, người dân tiếp tục phản ánh, đoàn đại biểu quốc hội Phú Yên đã tiếp thu và trực tiếp đến hiện trường, tìm hiểu những bức xúc của 11 hộ dân này. Ông Nguyễn Thái Học, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phú Yên - Trưởng Ban Nội chính tỉnh Phú Yên đã chứng kiến cảnh khó khăn, động viên chia sẻ với bà con và hứa sẽ có văn bản kiến nghị cơ quan chức năng và địa phương quan tâm giải quyết bức xúc này của cử tri.

Hàng ngày người dân sống ven đường phải chịu đựng cảnh làm đường bụi bặm mù mịt.

Nhiều người cho rằng sở dĩ xảy ra tình trạng này là do khi thiết kế tuyến đường qua đoạn này, chủ đầu tư đã không tính đến các phương án sẽ ảnh hưởng đến đời sống thiết thực của người dân. Nguyện vọng của người dân ở đây là đề nghị làm một tuyến đường gom để 11 hộ này có chung lối đi, nhưng hiện nay trước mặt nhà các hộ này lại vướng hệ thống điện trung áp không thể di dời được. Do đó cũng có ý kiến cho rằng phải di dời những hộ này đến nơi ở mới.

Mục tiêu ban đầu đặt ra khi khởi công tuyến đường này là tránh lũ, cứu hộ, cứu nạn từ hai huyện Tuy An – Sơn Hòa, con đường mở ra sẽ tạo cơ hội phát triển kinh tế xã hội cho người dân trong khu vực, nhất là năm xã có tuyến đường đi qua, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi về giao thương. Nhưng trên thực tế có nhiều bất cập nảy sinh, ảnh hưởng đến đời sống của người dân vẫn chưa được khắc phục.

Người dân ở đây đang mong chờ cơ quan có chức năng quan tâm, có phương án tốt nhất, sớm được triển khai để những hộ dân ở đây không còn sống trong cảnh có nhà mà không có đường như lâu nay.

TRÌNH KẾ