Dân bản Mường Toong 4 đã yên vui

Gốc
Đó là nội dung chính trong báo cáo của UBND tỉnh Điện Biên gửi đến Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Quốc hội và Thanh tra Chính phủ về “điểm nóng” tại xã Mường Toong, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Dân bản Mường Toong 4 đã yên vui - Ảnh 1

Công trình nước sạch từ Đề án 79 cho người dân bản Mường Toong 4. Ảnh: Đan Quế

Ngày 16/6, Văn phòng Ban Chấp hành Trung ương Đảng có văn bản chỉ đạo Thường trực Tỉnh ủy Điện Biên, UBND tỉnh Điện Biên báo cáo kết quả giải quyết đơn đề nghị của công dân bản Mường Toong 4, xã Mường Toong, huyện Mường Nhé về thực hiện chính sách hỗ trợ theo Đề án 79 của Thủ tướng Chính phủ.

Báo cáo về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Lê Thành Đô cho biết, ngay sau khi nhận được đơn đề nghị của công dân, ngày 11/5, UBND tỉnh Điện Biên đã ban hành Văn bản số 1259 giao Chỉ huy Trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh (đơn vị chủ đầu tư) chủ trì phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé lập đoàn kiểm tra, xác minh, trả lời các kiến nghị của công dân theo nội dung đơn. Đồng thời, tuyên truyền, vận động nhân dân hưởng ứng và tham gia bầu cử Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp; có biện pháp đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. Tại cuộc tiếp xúc cử tri huyện Mường Nhé, lãnh đạo UBND tỉnh đã nghe, trả lời, tiếp thu kiến nghị của đại diện cử tri bản Mường Toong 4 để chỉ đạo, kiểm tra, xác minh và trả lời công dân.

Đoàn kiểm tra, xác minh của BCHQS tỉnh Điện Biên và Chủ tịch UBND huyện Mường Nhé đã tổ chức họp với 23/25 hộ dân bản Mường Toong 4. Tại cuộc họp, nhân dân đã được giải thích, trả lời từng kiến nghị, phản ánh nêu trong đơn. Các hộ dân đã nhất trí cao với trả lời của tổ công tác, hiểu rõ hơn về tiêu chuẩn, chế độ chính sách nhân dân được thu hưởng từ Đề án 79.

Về hỗ trợ đất ở, sản xuất, BCHQS tỉnh đã chi trả tiền đền bù, hỗ trợ thu hồi 119ha đất ở và đất sản xuất để bố trí cho nhân dân bản Mường Toong 4, đã giao đất ở và đất sản xuất cho 100% số hộ với mức tối thiếu là 2ha đất nương/hộ, đang hoàn thiện hồ sơ để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình.

Về nội dung phản ánh làm nhà ở với giá đắt đỏ, BCHQS tỉnh đã thông tin để nhân dân hiểu rằng, do địa hình bố trí đất ở bản Mường Toong 4 khá dốc, không thể san tay, nhân dân tự thỏa thuận để thuê máy xúc san ủi nền nhà cũng như thống nhất về giá cả. Trung bình giá thuê san ủi là 2 triệu đồng/nền. Một số nền nhà người dân lựa chọn khối lượng san ủi lớn nên giá cao hơn.

Về chi trả tiền hỗ trợ, theo mức chi hỗ trợ của Đề án 79, mức hỗ trợ là 23,4 triệu đồng/hộ. BCHQS tỉnh đã huy động thêm đóng góp của doanh nghiệp, tổ chức xã hội và chi trả là 33,4 triệu đồng/hộ.

Ngoài ra, BCHQS tỉnh đã huy động ngân sách, phương tiện, nhân lực của đơn vị, hỗ trợ nhân dân di chuyển, mua bạt làm nhà tạm, mua một số dụng cụ lao động, hỗ trợ trâu, cây trồng, hạt giống, vận động các nhà hảo tâm ủng hộ quần áo, lương thực cho các hộ dân.

Nội dung công dân so sánh các điểm bản 6, 7, 8 xã Mường Toong không bị trừ tiền tấm lợp mà các hộ dân Mường Toong 4 lại bị trừ, đoàn kiểm tra đã làm rõ: Các điểm bản 6, 7, 8 xã Mường Toong do Đoàn Kinh tế - Bộ Quốc phòng 379 làm chủ đầu tư đã huy động được nguồn xã hội hóa hỗ trợ tấm lợp cho các hộ dân nên không bị trừ vào tiền hỗ trợ của Đề án 79. Việc mua tấm lợp là do các hộ dân tự mua tại chỗ, có giá cao hơn mua tại TP Điện Biên Phủ 6 ngàn đồng/tấm, chủ đầu tư có trách nhiệm thanh toán với chủ cửa hàng theo số lượng, giá cả theo thông báo của người mua. Vì vậy, nội dung phản ánh chủ đầu tư mua tấm lợp giá đắt cấp cho dân là không đúng.

Liên quan đến nội dung phán ánh người dân không được hỗ trợ gạo trong 3 năm, UBND tỉnh Điện Biên khẳng định: Thực hiện Văn bản số 2615 về việc hỗ trợ gạo cho các hộ di chuyển đến nơi ở mới tại các điểm qui hoạch thuộc Đề án 79, BCHQS tỉnh đang thực hiện trợ cáp lương thực hàng tháng cho nhân dân bản Mường Toong 4 theo đúng chế độ 15 kg/người/tháng. Thời gian hỗ trợ là 6 tháng.

Ông Lê Thành Đô khẳng định, BCHQS tỉnh đã phối hợp với chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các thành viên của mặt trận địa phương tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân, thực hiện các chính sách hỗ trợ theo Đề án 79 cho dân bản, giúp nhân dân sớm ổn định đời sống và sản xuất. Tuy nhiên, quá trình này, còn một số mục tiêu của Đề án thực hiện còn chậm, chưa đồng bộ như xây dựng đường vào bản, nước sinh hoạt, giải quyết tranh chấp đất đai chưa dứt điểm… Đây chính là nguyên nhân gây bức xúc trong nhân dân. Bên cạnh đó, có một số cá nhân đã kích động công dân viết đơn tập thể với nhiều nội dung không đúng sự thật.

Qua đối thoại trực tiếp, đại diện các hộ gia đình bản Mường Toong 4 đã hiểu, đồng thuận với các ý kiến trả lời của Đoàn công tác. Kết quả lớn nhất là cuộc bầu cử Đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp đã được 100% nhân dân bản Mường Toong 4 đi bầu.

Ông Đô cũng cho biết thêm, hiện UBND tỉnh Điện Biên đang tiếp tục chỉ đạo xử lý, giải quyết dứt điểm các kiến nghị của công dân, tiếp tục đẩy nhanh thực hiện các chính sách hỗ trợ sắp xếp lại cư dân theo Đề án 79 của Thủ tướng Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân sớm ổn định đời sống, sản xuất; tăng cường bảo vệ và phát triển rừng, nhát là bảo vệ và phát triển bền vững khu bảo tồn thiên nhiên Mường Nhé; thực hiện tốt công tác bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Đan Quế

Tin nóng

Tin mới