Nhiều ngày qua, hàng chục sà lan tập kết ven sông Hậu ngày đêm bơm cát lên cồn Ấu (quận Cái Răng, TP.Cần Thơ) khiến người dân sống gần khu vực này cảm thấy bất an.

Ngày 8.9, ông Phạm Ngọc Thành, người dân Tổ 6, khu vực 1, phường Hưng Phú, quận Cái Răng thông tin với phóng viên Dân Việt, ông cùng nhiều người dân trong Tổ 6 vừa gửi đơn tập thể phản ánh đến các cơ quan chức năng về việc hàng chục sà lan tập kết, bơm cát lên cồn Ấu gây mất an toàn.

Ông Thành phản ánh, những sà lan này neo đậu không theo bến bãi, làm cản trở việc lưu thông trên sông của người dân. Ngoài ra, những sà lan này còn sử dụng điện tùy tiện (được kéo từ trong cồn Ấu xuống các phương tiện). Những dây dẫn điện này là là trên mặt nước không những gây mất an toàn cho các phương tiện qua lại mà còn có thể gây ra tai nạn điện giật chết người.

Dan bat an vi du an san golf hut cat trong long song Hau - Anh 1

Các sà lan tập kết ven sông Hậu bơm cát lên cồn Ấu. Ảnh: Huỳnh Xây

“Các phương tiện sà lan, máy bơm cát neo đậu như vậy làm ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân ở gần khu vực sông cũng như các phương tiện khác khi đi qua lại trên khúc sông này. Chúng tôi mong các ngành chức năng xem xét chấn chỉnh, quản lý chặt, tránh những tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra” – ông Thành bức xúc.

Theo phóng viên tìm hiểu, các sà lan trên đang bơm cát, san lấp mặt bằng cho công trình xây dựng khu nghỉ dưỡng, sân golf tại cồn Ấu. Theo đó, đơn vị trúng thầu san lấp mặt bằng cho công trình là Công ty Thái Cường. Ngoài phương tiện của phía công ty còn có các sà lan chở cát từ các tỉnh, thành như: Cần Thơ, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang… tập kết về.

Được biết, trước đó, (ngày 31.8), đoàn kiểm tra liên ngành Cảng vụ đường thủy nội địa Khu vực 4 đã phối hợp với Cảnh sát đường thủy (Công an TP.Cần Thơ) tiến hành kiểm tra hàng chục phương tiện bơm cát trên và phát hiện phía Công ty Thái Cường vẫn chưa xin phép với cơ quan chức năng.

Sáng cùng ngày, trao đổi với phóng viên, ông Huỳnh Văn Út - Phó Giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Khu vực 4 nói: “Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã giao lại cho bên Cảnh sát đường thủy, Sở GTVT TP.Cần Thơ hướng dẫn, làm thủ tục cấp phép nhưng không biết bây giờ hồ sơ đã được duyệt chưa”.

Còn ông Lê Thuận Bé - Phó Giám đốc Sở GTVT TP. Cần Thơ thì cho biết: “Họ đã có công văn xin cho hỗ trợ bơm cát cho kịp tiến độ công trình trên cồn chứ chưa có nộp hồ sơ xin phép vì vậy Sở chưa cấp phép”.

Khi được hỏi về việc các sà lan tập kết bơm cát lên cồn Ấu nhưng chưa xin phép, Đại tá Nguyễn Hữu Lập - Trưởng Phòng Cảnh sát đường thủy (Công an TP.Cần Thơ) thông tin: “Công trình ở cồn Ấu là công trình lớn, trọng điểm của thành phố. Sau khi kiểm tra, chúng tôi đã yêu cầu các phương tiện chấn… chỉnh (!)”.