Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Đàn bò sữa lại phát triển nóng, người nuôi gặp khó khăn

Tỉnh Lâm Đồng phải rất vất vả với mới tìm được đầu ra cho sản phẩm sữa nguyên liệu của người chăn nuôi. Nay đàn bò sữa tại địa phương này lại tiếp tục phát triển nóng trở lại.

Đã có thời điểm sữa bò nguyên liệu tại Lâm Đồng lâm vào tình trạng “khủng hoảng thừa” do các công ty từ chối ký hợp đồng tiêu thụ. Tỉnh Lâm Đồng phải rất vất vả với mới tìm được đầu ra cho sản phẩm sữa nguyên liệu của người chăn nuôi. Nay đàn bò sữa tại địa phương này lại tiếp tục phát triển nóng trở lại.

Huyện Đơn Dương, nơi có đàn bò sữa lớn nhất tỉnh Lâm Đồng, ước tính chiếm tới khoảng 70% tổng đàn bò sữa toàn tỉnh. Theo thống kê sơ bộ của cơ quan chức năng, từ đầu năm 2016 đến nay, số lượng đàn bò sữa tại Đơn Dương tăng thêm trên 1.000 con, nâng tổng số đàn bò sữa của huyện này hiện nay lên khoảng 11.000 con.

Trong khi đó, không ít gia đình chưa được các doanh nghiệp thu mua sữa ký hợp đồng tiêu thụ tiếp tục gặp khó khăn về đầu ra cho sản phẩm sữa nguyên liệu. Thông thường, đây là những hộ chăn nuôi bò sữa mới phát sinh sau này.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hương ở xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương là một trong những hộ mới chăn nuôi bò sữa được 2 năm qua. Hiện gia đình chị có 5 con bò sữa, trong đó 2 con đang cho sữa, mỗi ngày đạt khoảng 25 lít. Để tiêu thụ hết lượng sữa, hằng ngày sau khi dùng máy vắt sữa xong, vợ chồng chị phải thay nhau dùng xe gắn máy chở từng can sữa ra thị trấn Liên Nghĩa (Đức Trọng) và TP Đà Lạt nhập cho các cơ sở chế biến sữa chua, với giá từ 8.000 - 9.000 đồng/lít, thấp hơn từ 2.000 - 4.000 đồng/lít so với các hộ ký hợp đồng cung cấp sữa cho các công ty thu mua sữa.

Tuy nhiên, không phải ngày nào gia đình chị cũng nhập hết được số sữa này. Chị Hương cho biết, có hôm ế cả gần chục lít, phải đem đi cho vì sữa không thể để được lâu.

Tại xã Đạ Ròn, huyện Đơn Dương, không riêng gì gia đình chị Hương không ký được hợp đồng tiêu thụ sữa với các công ty mà nhiều gia đình khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự. Để duy trì đàn bò và có nguồn bao tiêu đầu ra cho sữa nguyên liệu, họ phải tìm tới các cơ sở chế biến sữa chua để thỏa thuận tiêu thụ nhưng với giá cả và lượng sản phẩm không được ổn định. Phần thiệt thòi thường thuộc về phía người chăn nuôi vì bị ép giá.

Ảnh: Hoàng Hạnh

Theo Sở NN-PTNT Lâm Đồng, số lượng bò sữa tăng nóng chủ yếu là ở các hộ gia đình, chăn nuôi tự phát, mặc dù đã được chính quyền và ngành chức năng khuyến cáo. Lâm Đồng hiện có khoảng 1.600 hộ đang chăn nuôi bò sữa và được dự báo là sẽ tiếp tục còn tăng mạnh trong thời gian tới.

Trong khi đó, đàn bò sữa ở các doanh nghiệp chế biến sữa vẫn giữ ở mức ổn định, theo đúng quy hoạch số lượng đàn bò sữa chăn nuôi. Hiện tại giá sữa được các doanh nghiệp tại Lâm Đồng hợp đồng thu mua với người chăn nuôi trung bình khoảng 11.600 đồng/lít. Với giá bán này, những hộ được ký hợp đồng tiên thụ vẫn đảm bảo có lãi.

Trong khi đó, những hộ chưa ký được hợp đồng tiêu thụ sữa với các doanh nghiệp than vãn cuộc sống người chăn nuôi bò sữa ngày càng gặp khó khăn, đầu ra bấp bênh, có thời điểm lâm vào thua lỗ.

Hoàng Hạnh

Nguồn Nông Nghiệp: http://nongnghiep.vn/dan-bo-sua-lai-phat-trien-nong-nguoi-nuoi-gap-kho-khan-post168374.html