Dân chủ vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển

Gốc
là khẳng định của Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến tại buổi Tọa đàm “Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ” được LĐLĐ quận Long Biên tổ chức sáng nay (15/9/2017).

Tại buổi tọa đàm, các đơn vị, cơ quan, trường học trên địa bàn quận Long Biên đã tập trung đi sâu, trao đổi về các nội dung liên quan tới công tác thực hiện, kết quả đạt được của các đơn vị trong thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 04, chỉ rõ trách nhiệm của thủ trưởng đơn vị trong tổ chức hội nghị cán bộ công chức, viên chức và người lao động.

Dân chủ vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển - Ảnh 1

Toàn cảnh tọa đàm về “Nâng cao chất lượng thực hiện quy chế dân chủ theo Nghị định 04/2015/NĐ-CP của Chính phủ”

Theo bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên: “Muốn dân chủ, chúng ta phải công khai, trong đó, các cơ quan cần công khai: Chủ trương chính sách; kế hoạch công tác; các kinh phí, tài sản được trang bị; bồi dưỡng, đào tạo cán bộ; khen thưởng và kỷ luật; tài sản thu nhập. Cùng với đó, chúng ta cần thực hiện tốt Nghị định 04, quy tắc ứng xử nơi làm việc của cán bộ, công chức, viên chức…”.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thị Tuyến- Chủ tịch LĐLĐ Thành phố cho rằng: Xét về góc độ xã hội, dân chủ vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển xã hội. Để thực thi quy chế dân chủ nơi làm việc, hàng loạt các văn bản đã được ban hành, cao nhất là Hiến pháp, cùng với đó là các bộ luật và các văn bản dưới luật. Trong đó, theo Chủ tịch LĐLĐTP Nguyễn Thị Tuyến, Nghị định 04/2015/NĐ-CP ra đời đầu năm 2016 với điểm mới nhất là tổ chức Hội nghị công nhân viên chức chịu giám sát của đối tượng là thủ trưởng cơ quan là ví dụ sinh động.

Dân chủ vừa là mục tiêu, vừa là động lực cho sự phát triển - Ảnh 2

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại buổi tọa đàm

Ghi nhận sự nỗ lực của LĐLĐ quận Long Biên trong việc chủ động kế hoạch, đạt được nhiều kết quả tốt, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến khẳng định: LĐLĐ quận cũng đã bám sát chỉ đạo của Tổng LĐLĐVN, qua đó đạt được những kết quả tốt như: 100% cơ quan khối hành chính sự nghiệp và trường học đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan; 100% đơn vị hành chính sự nghiệp, trường học bầu Ban Thanh tra Nhân dân.

Tuy nhiên, để đạt được kết quả hơn nữa, Chủ tịch Nguyễn Thị Tuyến đề nghị các cấp công đoàn quận Long Biên cần quán triệt, nâng cao hơn nữa nhận thức cấp ủy, thủ trưởng, tập thể cán bộ công chức viên chức, tổ chức công đoàn tại cơ sở; xác định rõ hơn trách nhiệm của công đoàn cơ sở trong thực hiện quy chế dân chủ; nắm tốt nội dung, quy trình hội nghị cán bộ công chức viên chức theo Nghị định 04. Riêng đối với khối hành chính, cán bộ cần thực hiện nghiêm Quy tắc ứng xử nơi làm việc.

Tin và ảnh Hồng Hải

Tin nóng

Tin mới