"Dân chứng" thở phào nhẹ nhỏm

Gốc
(NLĐO) - Phiên giao dịch ngày 5-3, giới đầu tư thở phào khi xu hướng tăng của thị trường chứng khoán vẫn được duy trì, mặc dù dòng tiền khá thận trọng

Sự hưng phấn của nhà đầu tư được đẩy lên cao trong phiên giao dịch buổi sáng khi thị trường chứng khoán toàn cầu khởi sắc sau khi tình hình căng thẳng ở Ukraine có dấu hiệu lắng dịu. VN-Index tăng mạnh và có thời điểm cộng hơn 6 điểm vượt qua mốc 575 điểm.

Sang buổi chiều, nhiều cổ phiếu đầu cơ tăng mạnh kích thích những người cầm cổ phiếu tận dụng cơ hội “thoát hàng”. Thị trường lình xình quanh mốc 575 điểm, kém sôi động hẳn so với phiên sáng. Kết thúc ngày giao dịch, VN-Index chỉ tăng tăng 4,97 điểm (+0,87%), lên 574,94 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 105,93 triệu đơn vị, giá trị 1.780 tỉ đồng, thấp nhất trong vòng 1 tháng qua.

Giới đầu tư lạc quan về xu hướng của thị trường chứng khoán.

Nhiều cổ phiếu trong rổ VN30 tăng giá như MSN, VIC, FPT cùng tăng 1.000 đồng/CP, KDC tăng 2.500 đồng, PVD tăng 1.500 đồng... giúp VN30-Index tăng 6,97 điểm lên 645,76 điểm.

FLC và ITA cùng có hơn 7,3 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng dẫn đầu về khối lượng giao dịch tại sàn HoSE. Kế đến là TLH trên 4,47 triệu cổ phiếu; HAG hơn 3,9 triệu cổ phiếu và SAM đạt 3,63 triệu cổ phiếu. Hầu hết những mã này đều ít nhiều liên quan đến ngành bất động sản.

Tuy nhiên, nhóm nhà đầu tư nước ngoài vẫn duy trì lượng bán mạnh kể từ đầu tuần. Theo đó, ở sàn HoSE họ bán ròng hơn 102 tỉ đồng, tương ứng với xấp xỉ 3,4 triệu cổ phiếu.

Tại sàn Hà Nội, thị trường có dấu hiệu giảm điểm vào đầu phiên nhưng đến buổi chiều, lực cầu mạnh ở nhóm cổ phiếu bất động sản, chứng khoán giúp HNX-Index tăng được 0,85 điểm (+1,06%), lên 81,2 điểm. Tuy nhiên, giao dịch lại giảm đáng kể so với phiên trước, xuống còn 60,8 triệu đơn vị, giá trị 571,2 tỉ đồng.

PVX dẫn đầu về thanh khoản tại sàn này với hơn 9,5 triệu cổ phiếu khớp thành; kế đến là SHB đạt hơn 5 triệu đơn vị và SCR gần 3,7 triệu đơn vị...

Điểm đáng chú ý trong phiên này là sự trở lại của nhóm cổ phiếu đầu cơ. Nhiều mã có thị giá nhỏ nhưng lại tăng khá mạnh như SAM tăng 300 đồng, TTF tăng trần, VHG cũng tăng trần 500 đồng, FLC tăng 500 đồng.... Hàng loạt mã khác có lượng dư mua giá trần cao như PVL, FIT, SDD, SCL, TLH, TTF, MCG, PXL, KBC, UDC, IDI...

Dù còn khá thận trọng nhưng hầu hết các nhà đầu tư đều vui mừng vì đà giảm của thị trường đã bị chặn đứng. Điều này có nghĩa cơ hội kiếm lời từ chứng khoán vẫn còn. Nhiều người lại tập trung tìm kiếm, lựa chọn cổ phiếu để mua vào trong những ngày giao dịch sắp tới.

Tin nóng

Tin mới