Dân đã cầm sẵn “đá”

Gốc
GiadinhNet - “Ném đá” là thuật ngữ đặc biệt của xã hội hiện đại khi mạng xã hội đang phát triển rầm rộ để phản biện một vấn đề gì đó. Bị “ném” thường là người có những hành động, phát ngôn khác thường, ngược với số đông và phi lý, khó nghe đến… không chịu nổi.

Bị ném không phải cứ là “sao” trong showbiz, là đám trẻ con rảnh rỗi sinh nông nỗi trên mạng. Bị ném không phải cứ là một ai cụ thể, có khi là cả một cơ quan nhà nước, một tổ chức… Khi người ta “ném đá”, không phải cứ là để cho vui miệng. “Ném đá” đôi khi rất nghiêm túc!

Và có lẽ người dân đang cầm sẵn “đá” trong tay khi cơ quan chức năng của tỉnh Lai Châu quả quyết rằng, những viên gạch đỏ hỏn lồ lộ trong trụ cổng cầu treo Chu Va 6 chỉ là vật trang trí, chứ bản chất không phải để rút lõi công trình. Nỗi đau, nỗi hoang mang về vụ sập cầu cướp đi 9 mạng người hôm 24/2 chưa nguôi thì một nỗi đau khác lại đến– đủ khiến dư luận tức giận “ném” ào ào những viên “gạch, đá” về một mục tiêu nào đó.

Những viên gạch nhồi nhét trong trụ cột lẽ ra bắt buộc phải toàn bê tông, mà người dân địa phương mới phát hiện ra, có thể không phải là nguyên nhân cầu sập, bởi các chuyên gia của Bộ GTVT đã tạm kết luận sự cố là do đứt ốc neo tăngđơ tại đầu neo cáp ở đầu cầu, dẫn đến mất khả năng chịu lực của cáp chủ gây lật mặt cầu, hất người đi trên cầu xuống sông.

Nhưng chính những viên gạch nêm trong trụ cầu ấy lại lật tẩy sự vô trách nhiệm của cơ quan quản lý, chủ đầu tư, nhà thầu trong những công trình “nhạy cảm” như cầu qua sông, suối. Đổ bê tông rồi ốp gạch xây nhà để trang trí? Hình thù này thật quái đản, lạ lẫm vô cùng trong ngành xây dựng, chắc chỉ mới xuất hiện ở cái trụ cầu vừa xảy ra thảm họa.

Chuyện “cỏn con” này giúp chúng ta gợi nhớ lại câu chuyện từng rúng động một thời. Khi đó, đám trẻ chăn trâu dọc quốc lộ 18 nối Hà Nội – Quảng Ninh thường có thói xấu là nhổ trộm cọc tiêu bên đường, về đập lấy sắt vụn đem bán. Nhưng đen đủi cho chúng, rất nhiều cọc chả có thanh sắt nào bên trong, mà toàn thấy lõi tre. Tức tối, đám trẻ trâu ấy rồi cũng chẳng thèm ăn trộm nữa. Thật may cho các ông làm đường, đỡ phải thấy cảnh “cọc nhổ đi rồi, lỗ bỏ không”!

Còn với cầu Chu Va 6, thật không may cho đơn vị thi công và các cơ quan liên quan tại tỉnh Lai Châu khi người dân “rảnh rỗi sinh nông nỗi”, tự dưng vác đồ nghề ra đục đẽo cái trụ cột để thấy từng mảng vữa dày đặc, từng viên gạch hồng sặc sỡ ẩn mình trong cái trụ, mà chúng ta – với kiến thức sơ đẳng đến mấy – cũng phải ngỡ rằng, chúng phải hoàn toàn bằng bê tông chứ nhỉ?! Rút ruột những cọc tiêu bên lề đường còn đỡ nguy, chứ rút ruột trụ cầu thì liều quá!

BLOG rất mong nhận được ý kiến của các bạn xung quanh vấn đề này. Mọi ý kiến của các bạn đều được chúng tôi đón đợi và quan tâm. Chân thành cảm ơn các bạn.

Việt Nguyễn

Tin nóng

Tin mới