Dân Đà Nẵng điên đảo do bị cắt nước trong ngày nắng nóng cực độ

Gốc
Nhiều khu vực ở Đà Nẵng không có nước máy, nơi có thì đục ngầu khiến cuộc sống, sinh hoạt của người dân bị đảo lộn trong ngày nắng nóng cực độ.

Ngày 19/5, theo phản ánh của người dân, nhiều khu vực ở TP Đà Nẵng không có nước sinh hoạt, hoặc nơi có thì nước đục ngầu, đóng cặn.

Theo ghi nhận của PV, đến 13h ngày 19/5, một số khu vực thuộc địa bàn các quận Sơn Trà, Thanh Khê và Hải Châu (TP Đà Nẵng) vẫn chưa có nước máy khiến người dân lâm cảnh khốn đốn và bức xúc.

Nước máy đục ngầu khiến người dân không dám sử dụng.

Tại khu vực quận Sơn Trà, hàng trăm hộ dân sinh sống trên đường An Cư 1, An Cư 2, An Cư 3 và Hà Đặc (phường An Hải Bắc) vẫn đang chờ nước từ thủy cục. Theo người dân, đơn vị cấp nước thông báo đêm 18/5 sẽ có nước trở lại nhưng đến trưa nay vẫn chưa có.

Bà Thanh (trú đường An Cư 1) cho biết, người dân thiếu nước sạch gần 1 ngày rồi. Do đợi mãi mà không thấy nước nên gia đình điện thoại cho đơn vị cấp nước nhưng họ không nghe máy.

“Quanh khu này có ít nhất 40 hộ dân lâm cảnh thiếu nước như gia đình tôi nhưng không biết làm gì. Trời nắng nóng, trong khi nước sạch thì không có để nấu ăn, tắm giặt nên ai cũng bức xúc, mệt mỏi”, bà Thanh nói.

Tương tự, khu vực phường Phước Mỹ (quận Sơn Trà), tình trạng thiếu nước sạch cũng khiến người dân phẫn nộ.

Chị Thúy (trú phường Phước Mỹ) cho biết, người dân nhận được tin nhắn của Công ty Cổ phần cấp nước Đà Nẵng (Dawaco) về việc tạm ngừng cung cấp nước từ 13 đến 17h ngày 18/5 nhưng đến giờ vẫn chưa có nước trở lại.

“Gia đình đã chủ động tích trữ nước nhưng bể chứa nhỏ nên hiện không có nước để sinh hoạt, mọi thứ như đảo lộn”, chị Thúy nói.

Còn tại khu vực đường Trần Cao Vân (quận Thanh Khê), tuy nước đã có trở lại nhưng đục ngầu khiến người dân không dám dùng vào việc nấu ăn vì lo sợ ô nhiễm.

Người dân Đà Nẵng bức xúc vì bị cắt nước sinh hoạt trong ngày nắng nóng cực độ.

Theo ghi nhận, tại khu vực phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, do nước quá đục nên người dân chỉ dùng tạm cho việc giặt giũ và tưới cây.

Bức xúc vì nước máy đục khủng khiếp, anh Bình đã chụp ảnh đưa lên trang Facebook “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi-Xanh-Sạch-Đẹp” để phản ánh.

Theo anh Bình, dù khu vực của anh đã có nước nhưng người dân không dám sử dụng vì quá đục.

Lý giải về tình trạng này, ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco khẳng định, một số khu dân cư ở quận Sơn Trà chưa có nước là do ở cuối nguồn. Còn tại khu vực Thanh Khê, nước bị đục là do hệ thống đường ống bằng thép nhiều đoạn bị súc rửa nên gây đục nước.

“Người dân chỉ cần cho chảy vài phút, sau đó nước sẽ trong trở lại. Đối với khu vực Sơn Trà, đơn vị sẽ cho người xuống tháo bớt các đồng hồ làm giảm áp lực nước. Vài giờ tới, nước sạch sẽ có”, ông Hương phân trần.

Thông báo lịch cắt và cung cấp nước của Dawaco gửi khách hàng dùng nước trong ngày 17 và 19/5.

Trước đó, ngày 17/5, Dawaco đã có thông báo bằng tin nhắn đến toàn bộ khách hàng nội dung "Từ 13 đến 17h ngày 18/5, Công ty tạm ngưng cung cấp nước trên toàn địa bàn để thực hiện đấu nối hệ thống cấp nước''.

Dawaco cũng thông báo là sẽ cấp nước trở lại vào lúc 17h cùng ngày và đến 24h hệ thống cung cấp nước sạch sẽ ổn định trở lại. Tuy nhiên, đến nay nhiều khu vực vẫn chưa có nước khiến người dân rất bức xúc.

XUÂN TIẾN