Điểm đen TNGT và ùn tắc tại vòng xoay Điện Biên Phủ (TP.Đà Nẵng) cần giải quyết, nhưng khi hay tin xây cầu vượt nhiều người dân hết sức lo lắng.

Tại cuộc họp kiến trúc quy hoạch vừa qua, UBND TP.Đà Nẵng đồng ý về chủ trương chọn phương án xây cầu vượt Điện Biên Phủ của BQL cơ sở hạ tầng ưu tiên để xử lý điểm đen TNGT.

Dan Da Nang "mat ngu" vi cau vuot Dien Bien Phu - Anh 1

Cầu vượt tại vòng xoay Điện Biên Phủ (phối cảnh) được nhiều người dân quan tâm (Ảnh: N.T)

Theo đó, cầu vượt gồm 5 nhịp dài 480m, rộng 15m, rẽ 2 nhánh chữ Y rộng 7,5m/nhánh với tổng vốn đầu tư 150 tỉ đồng. Cầu vượt này thuộc dự án Phát triển giao thông bền vững, dự kiến xây trong 2016. Ngoài ra, khu vực còn làm cầu đi bộ trên tuyến xe buýt nhanh BRT dài 32m, rộng 3m, tĩnh không 4,75m tại Công viên 29.3 qua đường Nguyễn Tri Phương với kinh khí gần 7 tỉ đồng.

Nghe tin, người dân khu vực này đã gửi Thành ủy, HĐND, UBND TP đơn kiến nghị cho rằng không chỉ tại đây, mà các vòng xoay có xe cơ giới nhưng không có đèn giao thông thì đều có tai nạn, nên nếu xây cầu vượt mà tiếp tục cho các loại xe lưu thông thì vẫn tồn tại điểm đen.

Người dân còn lo cầu vượt phá vỡ cảnh quan như Cầu Vồng đường Lê Duẩn (cũ) và nhất là họ sợ bị che mặt tiền, ảnh hưởng kinh doanh. Một số hộ dân kiến nghị họ đã bị giải tỏa 3 lần để mở rộng đường Điện Biên Phủ nên nếu có giải tỏa cho cầu vượt thì TP cũng phải đảm bảo đời sống nhân dân tốt hơn.

Ông Lê Minh Trung, Bí thư Quận ủy Thanh Khê cho biết đã báo cáo lãnh đạo TP về tâm tư, nguyện vọng của người dân và TP đã giao cơ quan chức năng nghiên cứu các đề xuất, đồng thời cũng khẳng định hiện TP chỉ mới thông qua chủ trương ban đầu sẽ giải quyết ách tắc giao thông khu vực, nhưng vẫn chưa quyết định phương án cuối cùng.

Trao đổi với Thanh Niên ngày 25/11, ông Lương Thạch Vỹ, Trưởng BQL dự án đầu tư cơ sở hạ tầng ưu tiên cho biết thêm sau khi nhận đơn kiến nghị của người dân, Thành ủy Đà Nẵng đã yêu cầu báo cáo lại về phương án giải quyết điểm đen ở vòng xoay Điện Biên Phủ...

Người dân đề xuất giải quyết ùn tắc, TNGT bằng cách cấm xe tải vào giờ cao điểm; cấm hẳn xe container, chuyển hướng đi QL1 qua cầu Tiên Sơn đến cảng Tiên Sa và ngược lại để đi các KCN hoặc ra Huế; lắp đèn giao thông, thu nhỏ vòng xoay để rộng đường cho xe di chuyển. “Nếu thử nghiệm các giải pháp này thành công thì để hàng trăm tỉ đồng xây cầu vượt dành cho các chương trình phúc lợi khác...”, đơn kiến nghị của người dân nêu.

Theo Thanhnien.com.vn